Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
371 lượt xem

Soạn văn 10 truyện kiều trao duyên ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn 10 truyện kiều trao duyên ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn 10 truyện kiều trao duyên ngắn nhất

tôi. câu hỏi trong bài:

bài tập 1: trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2

nghĩa là gì khi đề cập đến những kỷ niệm của tình yêu?

bài tập 2: trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2

tìm những từ cho thấy bạn nghĩ về cái chết. mật độ dày đặc của các từ có nghĩa là gì?

bài tập 3: trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2

Người hải ngoại nói chuyện với ai? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua lời thoại trong đoạn trích.

bài tập 4: trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2

bình luận về mối quan hệ giữa tình cảm và lý trí, nhân cách và thân phận của người Việt Nam ở nước ngoài qua đoạn văn.

phân tích đoạn trích Lịch sử xứ kiều

giá trị nội dung và nghệ thuật trong đoạn trích Truyện ngôn tình (trích truyện kiều) của nguyễn du

đề bài: Phân tích đoạn trích Truyện ngôn tình (trích truyện kiều) của nguyễn du để thấy được bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của thủy chung.

nhan đề: nói về thơ, có ý kiến ​​cho rằng: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng với con người”. làm thế nào để bạn hiểu các ý kiến ​​trước đó? hãy làm sáng tỏ qua đoạn trích trong “truyện kiều” của nguyễn du.

ii. viết một bài siêu ngắn: trao duyên

bài tập 1: kieu đề cập đến những kỉ niệm tình yêu vô cùng quan trọng: ngày ước nguyện của người hâm mộ, đêm tuyên thệ

 • ý nghĩa:

Việt kiều Oviet nhớ lại những kỷ niệm yêu đương, những tháng ngày bình yên, hạnh phúc nhất trong cuộc đời, cách anh khắc ghi tình yêu đẹp đẽ này vào trái tim mình.

o Đó là một cách thông minh để buộc thuy họ nhận lời giúp kieu trả cho bé kim.

= & gt; khéo léo trong cách cư xử, nhờ duyên của kiều

bài tập 2: các từ: thịt nát, xương mòn, tiếng cười…; người ta định bạc; mất người; nếu bạn thấy gió, thì bạn sẽ trở lại; Linh hồn ; khoảng cách xa với khuôn mặt của lời nói; người không công bằng.

 • ý nghĩa:

o cảm thấy cuộc sống trống rỗng và vô nghĩa khi không còn tình yêu, nghĩ đến cái chết và cảm thấy đó sẽ là một cái chết oan uổng. => giọng nói đồng cảm với hoàn cảnh của một cô gái được yêu thương sâu sắc, gieo vào lòng người đọc niềm thương cảm sâu sắc.

o tạo nên giá trị nhân đạo, không chỉ thể hiện nỗi đau thương cảm cho thủy chung mà còn thể hiện sự lo lắng, day dứt của nguyễn du trước nỗi đau của con người, xót thương cho cảnh ngộ của đứa trẻ. một cô gái yêu chân thành nhưng có số phận nghiệt ngã.

bài tập 3: kiểu đối thoại cho ba, với van, với chính bạn và với kim trong:

 • con van: kieu tin tưởng van sẽ nhận lời yêu mình và trả ơn vì phải chọn chữ hiếu hơn chữ tình. với van, kiều mang đến lòng biết ơn chân thành, sự an tâm, xoa dịu nỗi đau trong lòng khi cô đứt lời thề với kim trong, vì cô tin rằng van sẽ giúp cô hoàn thành lời thề, duy trì mối lương duyên với kim trong. .

= & gt; Vì chọn chữ hiếu thay vì chữ tình và quyết định bán mình chuộc cha và em trai, trái tim anh đã giằng xé và chứa đầy mâu thuẫn. Cho đến khi Vân đồng ý, mâu thuẫn mới tạm thời được giải quyết trong lòng người ngoài hành tinh.

 • với bản thân: trạng thái tâm sự, đau đớn tột cùng vì không tuân thủ tình yêu và lời thề với nhân phẩm. Tự nói với mình, Kiều tự trách số phận của mình, nàng có duyên phận bạc bẽo với chàng trai “mệnh bạc như vôi” và xác định cuộc đời mình sẽ là “nước chảy hoa trôi, hoa tàn rời làng”.
 • bằng kim khí: khát vọng tình yêu mãnh liệt với thực tế phũ phàng, kiều ngất trong bóng kim quý ôi kim lang…, kiều tự trách mình, đau đớn, coi mình cũng như một người phụ nữ. , phản bội lời thề

bài tập 4: thảo luận về mối quan hệ giữa cảm xúc và lý trí, tính cách và tình trạng ở nước ngoài.

 • mối quan hệ tình cảm – lý trí, tính cách – thân phận, tình yêu – đạo hiếu.
 • Kiều chân thành với tình yêu đáng quý, nhưng lòng hiếu thảo buộc nàng phải lựa chọn hy sinh cho tình yêu. lý trí mách bảo cô phải báo ân cho van, hy sinh bản thân để cứu cha mẹ trong khi trái tim hướng về tình yêu khiến cô khóc và đau khổ. đó còn là mâu thuẫn giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​và tâm hồn con người, cũng là nỗi đau khổ khi nhân cách tình cảm, tình cảm song hành với thân phận con người.

<3

tài liệu tham khảo

“Truyện Kiều” không chỉ là một kiệt tác lớn của văn học Việt Nam mà còn của cả thế giới. trong đó, câu nói nổi tiếng “Trao duyên” thể hiện cái nhìn hiện thực và nhân văn của Nguyễn Du về con người, đặc biệt là số phận hồng nhan bạc mệnh và số phận của nàng thủy chung. Ngoài ra, “nhường đường” còn là sự tự tin, là tiếng kêu đau đớn xuất phát từ tình huống thất thường của “tình chị em”.

“mối quan hệ đáng yêu” là một câu chuyện đặc biệt đằng sau một tình huống đặc biệt. Sau đêm tuyên thệ ở Thủy Kiều, Kim trong phải quay lại đám tang của chú mình ở lăng tẩm. Khi đó, kiều gia bị thương giả vu cáo, Vua Ông và Thái tử bị tra tấn, tài sản bị cướp sạch. Người Việt Nam ở nước ngoài gặp hoàn cảnh gia đình đã phải bán mình chuộc cha. đêm trước ngày phải theo mã sinh, kiều thủy văn tiếp tục mối tình dang dở với kim.

<3

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

chúng tôi thấy việc sử dụng ngôn ngữ, đây là cách sử dụng các động từ đã đạt được một số thành công. từ “tin tưởng” với âm sắc mạnh mẽ của nó gợi ra sự quằn quại, đau đớn, khó nói, nó hoàn toàn trái ngược với “cảm ơn”. to trust bao hàm hy vọng nhiệt thành, nó có nghĩa là tin tưởng, khen ngợi, cầu xin, tin tưởng những người ruột thịt. từ “tiếp thu” cho thấy buộc, buộc, không tiếp nhận. hai động từ “cúi đầu”, “xin lỗi” ở câu thứ hai thể hiện thái độ kính trọng, lễ phép đối với bề trên hoặc người mà mình mang ơn. thuy kiều ở khoản trên, cô ấy là em gái của thuy van, nhưng trong cuộc “đánh đổi số phận” cô ấy hoàn toàn chấp nhận thua cuộc. chữ hiếu đè nặng lên vai chị và bổn phận “làm con trước hết phải đền đáp công ơn sinh thành” đã trở thành nỗi trăn trở không nguôi của kiều nữ này lúc này.

Những câu sau đây là những câu thuyết phục:

“giữa đường đứt gánh,

keo bằng cách dệt lụa còn sót lại để tự may quần áo.

kể từ khi tôi gặp Kim,

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu thông minh ở cả hai phía

ngày xuân của bạn vẫn còn dài

tiếc máu thay máu ”

rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tình yêu vừa chớm nở nay lại phải chịu cảnh dang dở, đứt gánh “đứt gánh tình duyên” bởi tai họa ập đến khiến gia đình “bão táp”. mỗi thang bậc tâm trạng là mỗi con chữ đứt quãng, mỗi con người ai oán, đáng thương. bên phụ đang chờ bạn bầu cử. Không thể từ bỏ người cha già, người em, người Việt Nam ở nước ngoài, anh chỉ còn cách bán thân cứu gia đình trong cơn giông bão. Hiểu được sự thiệt thòi của Thúy Vân, Kiều tha thiết van xin, mong mối quan hệ máu mủ ruột thịt để trả ơn chàng trai họ Kim. niềm vui khi được hứa và thề năm xưa chỉ có thể biết được qua tình máu mủ. vì vậy, đằng sau những lời nói chí lý của người con hiếu thảo ẩn chứa một điềm báo chẳng lành trong tương lai:

“Dù thịt nát xương mòn

cười tươi mãi vẫn thơm ”

Từ bỏ tình yêu vì vàng cũng giống như từ bỏ cuộc sống của bạn. anh ta nghĩ về cái chết của chính mình, nhận thức được bi kịch của tình yêu đang tồn tại.

và còn đau đớn hơn khi những kỉ niệm tình yêu vẫn vẹn nguyên, vẫn ấm áp, cho tôi những kỉ niệm và cho tôi lời khuyên:

“biên giới với lớp mây,

định mệnh này, hãy giữ lấy điều này chung.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

Cảm thấy tiếc cho những người kém may mắn sẽ không bao giờ bị lãng quên.

mất một người để lại một chút tin tức,

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa ”

hoai thanh từng viết: “Đó là tài sản của ai? Đau đớn biết bao trong hai tiếng đồng hồ! “Rõ ràng dường như có điều gì đó không tự chủ, có gì đó luyến tiếc về Thúy Kiều. Tôi xin Thúy Vân thay mặt tôi tiếp tục tình yêu với Kim Trọng, nhưng kỷ niệm xưa vẫn là” tài sản chung “. không thể từ bỏ họ, cũng không thể từ bỏ tình yêu sâu thẳm trong trái tim mình. có cái gì đó ngột ngạt và âm vang trong câu thơ bởi sự giằng xé cay đắng và sự phân đôi giữa cái riêng và cái chung, giữa hạnh phúc và đau khổ, giữa mất mát và sinh tồn, giữa tương lai và hiện tại.Người Việt Nam ở nước ngoài đón nhận bao đau thương, tủi hờn của kiếp người éo le vì đây cũng là số phận mà họ phải chịu: “chữ tài mà bạc mệnh cũng là lời chung”.

mạch tự sự của bài thơ tiếp tục hiện lên một bi kịch tình yêu:

“trong tương lai, điều gì có thể xảy ra

Đốt lư hương đó và so sánh với chiếc chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

bẻ gãy thân liễu đưa vào chùa.

đài phát thanh ban đêm khác xa với khuôn mặt của lời nói

xin giọt nước tràn ly ”

kieu tưởng tượng hoàn cảnh khó khăn của mình trong tương lai qua một hình ảnh buồn. “bếp lửa”, “ngọn cỏ lau lá”, “gió thoảng”, “hồn vía”, “thân liễu rũ”, “miếu mạo ngàn trúc mai”, “đài đêm”. , “Giọt nước tràn ly”, “oan gia”. “…. gợi lên cuộc sống lạnh lẽo của cõi âm. hơn thế nữa, nhịp thơ chậm rãi, như bị bóp nghẹt, tức tưởi như một tiếng khóc tuyệt vọng mà ông cố kìm nén để không bật ra thành lời. Kiều đang tưởng tượng ra nỗi đau tột cùng vì trong tim vẫn còn tình cảm với Kim.

cuối cùng, sau những giờ phút trao gửi yêu thương, đã đến lúc anh chàng phải đối mặt với thực tế và gửi lời nhắn đến “người yêu cũ” của mình:

“bây giờ chiếc gương đã bị vỡ

cho tôi biết cách để có được nhiều tình yêu thương!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu,

Mối quan hệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

mặt sau bạc như vôi!

Tôi đã phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng ”

Trong cuộc đối thoại với Thúy Vân, Kiều đã dùng đến cách độc thoại với chính mình. ý thức hiện đầy nỗi buồn hai tiếng “bây giờ”. làm thế nào mà “bây giờ”? đó là “trâm gãy gương vỡ”, là “kể xiết bao niềm thương nhớ”, là “trăm ngàn gửi lại đoàn quân”, là “số mệnh đoản mệnh”… không gì đau đớn hơn, không gì đáng tiếc hơn. ! sự trôi nổi của số phận và sự rạn nứt của tình yêu đã khiến cô gần như rơi vào trạng thái mê sảng. nàng chấp nhận mọi thiệt thòi, nàng nhận mình là thê thiếp để gửi lời cảm ơn chân thành và chấp nhận đoạn tuyệt của mình: “Đã đành cho nước chảy, hoa dời làng”. Chị Kiều giờ đây dường như đã từ bỏ tất cả, mặc kệ sự đưa đẩy vô tình của số phận, sự dằn vặt của con cái khiến chị phải gọi, khóc, gào lên vì đau đớn, nghẹn ngào:

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

tiếng gọi kim lang được lặp lại đầy trân trọng nhưng cũng đầy đau thương và tuyệt vọng. câu thơ ngắt thành 3/3 như một tiếng nấc, thì ở câu thơ tiếp theo nhịp kéo dài như một lời than thân trách phận. thuy kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là đức hi sinh cao cả mà nguyễn du đã ban tặng cho anh.

Về mặt nghệ thuật, đoạn trích đã khắc họa một cách tinh tế diễn biến tâm trạng của nhân vật, đây là tiểu thuyết. qua đó, chúng ta cảm nhận được tình yêu thương, trách nhiệm, sự hy sinh và số phận của họ. đã từng là một người con hiếu thảo, một người tình chung thủy, ở nước ngoài đã thực sự lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt, biết bao thương cảm và xót xa. hơn nữa, đoạn trích đã sử dụng kết hợp thành công ngôn ngữ tự sự, trữ tình và độc thoại nội tâm đặc biệt sinh động. Sự sáng tạo của những thành ngữ bình dân, sự giao thoa giữa kẻ thường và kẻ sĩ đã khiến ngòi bút của Nguyễn Du được hậu thế ca tụng mãi mãi.

Tóm lại, mảnh ghép “từ bỏ” vẽ nên một bức tranh xúc động về số phận của người phụ nữ xa xứ, về cuộc đấu tranh đau đớn giữa đạo hiếu và tình yêu, giữa lý trí và tình cảm. qua đó, chúng ta có thêm cơ hội nhận ra tài năng của cụ Nguyễn Du, nhận ra giá trị của “kiều như vậy”, hiểu vì sao người ta gọi đây là viên ngọc quý không thể thay đổi, thêm bớt một chút, như một âm thanh kỳ dị. hầu như không bao giờ bỏ lỡ nhịp điệu của cung.

giá trị nội dung và nghệ thuật trong câu trích dẫn

giá trị nội dung:

 • bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh của thủy kiều khi phải trao mối tình đầu cho thủy chung.
 • nhân cách cao đẹp của Kiều còn được thể hiện rõ nét bằng sự hi sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc, bình yên cho gia đình. Giữa chữ “tình” và chữ “hiếu”, Kiều buộc phải chọn chữ “hiếu” vì không đành lòng nhìn cha và em mình bị tra tấn đến chết.

giá trị nghệ thuật

 • đoạn thơ đầu mùa giàu chất nhạc, có sự ngắt nhịp đáng kể để tạo nhịp điệu cho tâm trạng nhà hiền triết trong mối quan hệ trao đổi.
 • ẩn dụ, ngụ ngôn, sử dụng điêu luyện. thuần thục các thành ngữ, đã xây dựng thành công diễn biến tâm lí phức tạp, giằng xé, đau đớn của Kiều qua những đoạn độc thoại nội tâm khéo léo.

tài liệu tham khảo

Ở thời đại nào, con người cũng có khát vọng được hưởng hạnh phúc, khát khao được yêu và được yêu. nhưng dường như không phải lúc nào cũng có thể hy vọng. Điều này đã được chứng minh qua đoạn trích “Lựa chọn số phận” (trích Truyện Kiều) của Nguyễn Du, đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều khi thấy mình trong hoàn cảnh éo le. cảnh: trao duyên cho em gái.

tình yêu giữa thủy kiều và kim trong đẹp đẽ, say đắm, kim trong phải trở về liêu trai làm tang lễ. Trong khi đó, tai họa ập đến với gia đình chị Thuý kiều. của cải bị bọn tội phạm cướp đoạt. cha và anh trai của thuy kieu bị bắt và bị đánh đập. bọn quan lại đòi hối lộ, “làm việc này chỉ cần ba trăm lạng”. Đứng trước sự thật đau lòng đó, một người giàu tình yêu thương và đức hi sinh như Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình lấy tiền cứu cha và anh. nhưng mối quan hệ với kim trong thì sao?

Bi kịch tình yêu của Thủy Kiều bắt đầu từ đây, cô quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân.

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

từ “cậy” được đặt ở đầu câu miêu tả hoàn cảnh khó khăn, vất vả, khó khăn của thủy chung. về bản chất thuy kieu là chi, sẽ không có “xin lỗi”, “wow” thuy hay gì cả; nhưng trong tình huống này, anh phải làm những việc tưởng chừng như ngược đời. Mối lương duyên với kim là do ông trời ban tặng, nhưng số phận của Thủy Kiều giờ đây lại trôi nổi, bấp bênh, nàng không muốn giúp chàng nên đành tin tưởng để em gái mình tiếp tục mối lương duyên dang dở đó. lời thơ như cứa vào lòng người đọc một nỗi chua xót tột cùng. chữ “tín” là điểm nổi bật, thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

“kể từ khi tôi gặp kim

khi ban ngày sống lại, khi đêm thề nguyền

mọi tình huống hỗn loạn

tình yêu có hai mặt.

thuy kieu bắt đầu thuật lại câu chuyện tình yêu của họ, mà chắc hẳn van nào cũng biết. nhưng có một điều mà bây giờ anh Kiều tâm sự: anh bị giằng xé giữa đạo hiếu và tình yêu. sóng gió ập đến với gia đình anh, giờ anh sẽ phải hy sinh tình yêu của mình để cứu cha và anh trai.

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

Ngay cả khi thịt nát, xương cũng mòn

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. ”

hai chị em đã “gần như còn xanh”, mà chị đau xót biết bao khi phải thốt lên rằng “ngày xuân của anh còn dài”! xem ra nàng coi như cuộc đời của mình đến đây là kết thúc, chỉ cần thủy chung và trân quý hạnh phúc, nàng cũng sẽ hoàn thành tâm nguyện của mình. trong lúc tuyệt vọng, anh biết lo cho hạnh phúc của người khác. thật là một cô gái vị tha.

“biên giới với mây che

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

như bạn thấy, kieu trao kỉ niệm là một nửa cho đi, một nửa giữ lại. Tâm trạng của kiều lúc này là đối diện giữa hành động và lời nói, lý trí và tình cảm. kiều trao duyên nhưng chẳng muốn trao duyên. cái này cũng hợp lý, làm sao có thể hoàn toàn lý trí mà cho tất cả mọi thứ, không hề bị lay động? nguyễn du thật hóm hỉnh khi miêu tả tinh tế trạng thái tâm hồn hiện tại của kiều nữ:

“Mất người, vẫn còn một số tin tức,

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

sau khi dành tình cảm cho Thủy Vân, nhận thức của anh về bi kịch tình yêu và tình trạng bất hạnh của Thủy Kiều giờ đây được bộc lộ qua một đoạn độc thoại nội tâm đau đớn:

“Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai,

Đốt hương đó, so sánh chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

gãy thân liễu, mai trúc ngàn trúc ”.

Linh cảm về cái chết cứ trở lại trong lòng anh. thuy kiều tưởng tượng mình chỉ là một hồn ma. cô ấy sẽ xuất hiện trong hương và âm nhạc. hồn ma vẫn mang lời thề sắt son nên dù “thịt nát xương mòn”, hồn vẫn bước đi với “ngọn cỏ, cành lá”, với “gió thoảng…”. tình yêu của những người bất hạnh vẫn làm rung chuyển vũ trụ.

vô cùng đau đớn cho sự tan vỡ của tình yêu, cô quên mất rằng mình đang ở trước mặt và khóc lóc vàng ngọc:

“hàng trăm nghìn người cho quân đội,

có quá nhiều tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn

mệnh bạc như vôi!

<3

mức độ đau cao hơn, đau hơn khi người yêu nói lại với mình, từ đau đến khóc, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia xa. thuy kieu hướng trái tim mình đến tình yêu và khao khát người mình yêu. trâm gãy, gương tan, tất cả chỉ là “hoa trôi nước làng”. những thành ngữ chỉ sự tan vỡ đã xoáy sâu vào nỗi đau của kiều, một nỗi đau chưa từng có trong đời. giọng điệu nghiệt ngã, cay đắng của số phận được thể hiện rất nổi bật trong câu văn: “Duyên phận, bạc mệnh như vôi” với chữ số phận chồng chất, như đốn tim người đọc.

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây! ”

Tiếng hét cuối cùng này giống như một tiếng ngân dài, sau đó là những tiếng nức nở bị bóp nghẹt. anh nghĩ đến gia đình anh, cha anh, em trai anh, thuy van; và sau đó, cuối cùng, anh ta nghĩ đến danh dự, rằng anh ta đã phản bội tình yêu của mình. những xen vào “ôi thôi, đủ rồi” là nỗi đau khổ vô bờ bến, cảm xúc của chị Kiều đã lên đến tột cùng.

Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt đoạn trích. anh là người có tấm lòng bao dung, hi sinh hạnh phúc lứa đôi, hi sinh thân phận để cứu lấy gia đình. trong một xã hội còn nhiều bất công, những người lẽ ra được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lại phải chọn con đường nhiều nước mắt. chết chưa phải là hết đối với kiều, vì anh còn mang nặng nợ đời, kiếp vàng. Thúy Kiều chỉ còn biết bất lực với tình yêu của chàng, mong chàng Kim Trọng thấu hiểu. sự ứ đọng, đau khổ trong lòng thủy chung dường như dồn nén, dồn nén không thể thoát ra. điều đó càng khiến tôi đồng cảm với một nhân cách cao đẹp như vậy.

Với nghệ thuật miêu tả tinh tế diễn biến nội tâm nhân vật và ngôn ngữ độc thoại sinh động, đoạn trích Truyện ngôn tình đã phản ánh vẻ đẹp của một nhân cách duyên dáng thể hiện qua nỗi đau thất tình tan vỡ. hạnh phúc của những người thân yêu.

qua câu nói của nguyễn du, chúng ta có thể cảm nhận được bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của thủy chung. từ đó, chúng ta cũng nhận thấy tài năng và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nguyễn du được gửi gắm trong tác phẩm. Với những giá trị như vậy, truyện Kiều chắc chắn không chỉ có ý nghĩa về thời đại mà nó phản ánh mà tác phẩm sẽ mãi là viên ngọc sáng trong thời đại hiện nay.

= & gt; đây là bài viết để tham khảo. tuy nhiên, nếu học viên muốn tự viết, tech12h có dàn ý để bạn có thể viết dễ dàng.

1. mở bài đăng

– có đoạn trích “mê hoặc lòng người”.

– tổng hợp bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều.

2. nội dung bài đăng

– tóm tắt các sự kiện xảy ra trước đoạn trích “mê hoặc số phận”.

– Bi kịch tình yêu của Thủy Kiều được thể hiện qua quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân.

 • kieu nhờ vả, từ cậy mang sắc thái khác thường (cậy, vâng, cúi, thưa).
 • kieu đưa cho tôi tấm bùa, nhưng nửa cho, nửa muốn giữ. có sự mâu thuẫn giữa hành động và lời nói, lý trí và cảm xúc. – & gt; Kiều trao tình nhưng không muốn trao tình.

-sau khi trao tình yêu cho Thủy Vân, ý nghĩa của bi kịch tình yêu và thân phận bất hạnh của Thủy Kiều giờ đây được bộc lộ qua một đoạn độc thoại nội tâm đầy đau đớn

 • điềm báo về cái chết cứ ùa về, trở lại nơi thiên di
 • kio lại tự nói với mình, từ đau đớn đến rơi lệ, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia lìa .

– Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt toàn bộ đoạn trích, nàng nghĩ gì trước, nghĩ gì đến mình.

– nghệ thuật câu thơ:

 • miêu tả tinh tế sự phát triển nội tâm nhân vật
 • ngôn ngữ độc thoại sinh động

3. kết thúc

khẳng định giá trị của “truyện kieu” ngày nay.

đề: nói về thơ, có ý kiến ​​cho rằng: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng và rộng lượng với con người”. làm thế nào để bạn hiểu các ý kiến ​​trước đó? hãy làm rõ qua đoạn trích “nữ vương kiều” của nguyễn du.

Nói đến giá trị của thơ thì dường như chưa đủ từ ngữ, nhưng trên hết, một bài thơ đi vào lòng người là một bài thơ có thể khiến người ta xúc động vì đồng cảm, vì yêu thương. có ý kiến ​​cho rằng: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng với con người”. chúng ta có thể cảm nhận được điều này qua đoạn “trao duyên” trong truyện Kiều, bởi nguyên du đã đưa chúng ta trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ đó khơi gợi tình cảm mãnh liệt và hào sảng trong trái tim chúng ta. bởi thuy kieu.

Nói đến thơ hay, theo ý kiến ​​này, chúng ta chưa nói đến hình thức, về cái đẹp. nhưng thơ hay phải nói lên được giá trị nhân đạo của nó, bởi nó gợi lên một sự đồng cảm sâu sắc và rộng lượng đối với con người. để được như vậy, tác phẩm phải kết tinh bằng sự đau khổ, bằng sự chân thành, tâm hồn cao thượng, vị tha … trải qua nhiều cung bậc cảm xúc để chạm đến trái tim người đọc.

Thủy kiều đã trải qua những gì để chạm đến trái tim độc giả? Đây là lúc tình yêu giữa Thuý Kiều và Kim Trọng đẹp đẽ, say đắm nên Kim Trọng phải về Liễu Đường làm đám tang chú mình. Trong khi đó, tai họa ập đến với gia đình chị Thuý kiều. của cải bị bọn tội phạm cướp đoạt. cha và anh trai của thuy kieu bị bắt và bị đánh đập. bọn quan lại đòi hối lộ, “làm việc này chỉ cần ba trăm lạng”. Đứng trước sự thật đau lòng đó, một người giàu tình yêu thương và đức hi sinh như Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình lấy tiền cứu cha và anh. nhưng cô cảm thấy bối rối và lo lắng, vì không biết phải làm gì với tình yêu của kim loại quý.

sau một thời gian suy nghĩ, anh quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân.

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

Từ “tin tưởng” được sử dụng ở đây để thể hiện sự khó chịu và tình trạng khó khăn của phụ nữ ở nước ngoài. về bản chất thuy kiều là em gái, sẽ không có câu “xin lỗi”, “wow” thuy, v.v …; nhưng trong tình huống này, anh phải làm những việc tưởng chừng như ngược đời. Mối lương duyên với kim là do ông trời ban tặng, nhưng số phận của Thủy Kiều giờ đây lại trôi nổi, bấp bênh, nàng không muốn giúp chàng nên đành tin tưởng để em gái mình tiếp tục mối lương duyên dang dở đó. lời thơ như cứa vào lòng người đọc một nỗi chua xót tột cùng. chữ “tín” là điểm nổi bật, thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

“kể từ khi tôi gặp kim

khi ban ngày sống lại, khi đêm thề nguyền

mọi tình huống hỗn loạn

tình yêu có hai mặt.

thuy kieu bắt đầu thuật lại câu chuyện tình yêu của họ, mà chắc hẳn van nào cũng biết. nhưng có một điều mà bây giờ anh Kiều tâm sự: anh bị giằng xé giữa đạo hiếu và tình yêu. sóng gió ập đến với gia đình anh, lúc này anh sẽ phải hy sinh tình yêu của mình để cứu cha và anh trai. “load of love” là khái niệm cổ xưa về tình yêu giữa nam và nữ. đó không đơn giản chỉ là tình yêu mà còn là một câu chuyện tình yêu, một mối nhân duyên. Như vậy, “Vỡ òa tình yêu” là câu chuyện tình dang dở, tan vỡ của Thúy Kiều và Kim Trọng. Tình yêu của Kim – Kiêu vừa mới chớm nở nhưng không thể đơm hoa kết trái vì sóng gió ập đến. Kiều đau khổ và xót xa cho bi kịch tình yêu nhưng không thể làm gì khác hơn, đành phải cho em mối lương duyên này. Chàng mượn điển cố “keo sơn” để bày tỏ ý định thay mặt chàng đến hỏi cưới Thuý Vân. “dẫn lụa” là cách Thúy Kiều nhún vai vì cảm thấy áy náy, day dứt tột cùng khi đẩy xe van vào thế bị động như thể buộc mình phải “để” mình chấp nhận.

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

Ngay cả khi thịt nát, xương cũng mòn

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. ”

yêu cầu của kiều là chân thành, thuyết phục, đam mê và ràng buộc, dẫn đến tình huống phải chấp nhận. Cô Gái Ở Nước Ngoài của Nguyễn Du đã thể hiện sự hóm hỉnh và dịu dàng ngay cả trong bi kịch đau đớn nhất của mình.

“biên giới với mây che

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

như bạn thấy, kieu trao kỉ niệm là một nửa cho đi, một nửa giữ lại. Tâm trạng của kiều lúc này là đối diện giữa hành động và lời nói, lý trí và tình cảm. kiều trao duyên nhưng chẳng muốn trao duyên. cái này cũng hợp lý, làm sao có thể hoàn toàn lý trí mà cho tất cả mọi thứ, không hề bị lay động? nguyễn du thật hóm hỉnh khi miêu tả tinh tế trạng thái tâm hồn hiện tại của kiều nữ:

“Mất người, vẫn còn một số tin tức,

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

độc giả ở đây đã yêu mến thủy kiều và cảm phục tấm lòng của anh. nhưng rồi chúng ta còn đau khổ hơn với Thủy kiều, khi Thủy kiều bộc lộ cảm xúc của mình qua một đoạn độc thoại nội tâm đầy cảm xúc. vì sau khi dành tình cảm cho thuy van, cô mới nhận ra bi kịch của tình yêu và trạng thái tiếc nuối của mình lúc đó:

“Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai,

Đốt hương đó, so sánh chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

gãy thân liễu, mai trúc ngàn trúc ”.

Linh cảm về cái chết cứ trở lại trong lòng anh. thuy kiều tưởng tượng mình chỉ là một hồn ma. cô ấy sẽ xuất hiện trong hương và âm nhạc. hồn ma vẫn mang lời thề sắt son nên dù “thịt nát xương mòn”, hồn vẫn bước đi với “ngọn cỏ, cành lá”, với “gió thoảng…”. tình yêu của những người bất hạnh vẫn làm rung chuyển vũ trụ.

vô cùng đau đớn cho sự tan vỡ của tình yêu, cô quên mất rằng mình đang ở trước mặt và khóc lóc vàng ngọc:

“hàng trăm nghìn người cho quân đội,

có quá nhiều tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn

mệnh bạc như vôi!

<3

mức độ đau cao hơn, đau hơn khi người yêu nói lại với mình, từ đau đến khóc, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia xa. thuy kieu hướng trái tim mình đến tình yêu và khao khát người mình yêu. trâm gãy, gương tan, tất cả chỉ là “hoa trôi nước làng”. những câu thành ngữ chỉ sự tan vỡ đã hằn sâu vào nỗi đau của kiều, một nỗi đau chưa có tiền lệ trong đời. giọng điệu nghiệt ngã, cay đắng của số phận được thể hiện rất nổi bật trong câu văn: “Duyên phận, bạc mệnh như vôi” với chữ số phận chồng chất, như đốn tim người đọc.

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây! ”

Tiếng hét cuối cùng này giống như một tiếng ngân dài, sau đó là những tiếng nức nở bị bóp nghẹt. anh nghĩ đến gia đình anh, cha anh, em trai anh, thuy van; và sau đó, cuối cùng, anh ta nghĩ đến danh dự, rằng anh ta đã phản bội tình yêu của mình. những xen vào “ôi thôi, đủ rồi” là nỗi đau khổ vô bờ bến, cảm xúc của chị Kiều đã lên đến tột cùng.

Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt đoạn trích. anh là người có tấm lòng bao dung, hi sinh hạnh phúc lứa đôi, hi sinh thân phận để cứu lấy gia đình. trong một xã hội còn nhiều bất công, những người lẽ ra được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lại phải chọn con đường nhiều nước mắt. chết chưa phải là hết đối với kiều, vì anh còn mang nặng nợ đời, kiếp vàng. Thúy Kiều chỉ còn biết bất lực với tình yêu của chàng, mong chàng Kim Trọng thấu hiểu. sự ứ đọng, đau khổ trong lòng thủy chung dường như dồn nén, dồn nén không thể thoát ra. điều đó càng khiến chúng tôi hiểu hơn với một nhân cách đẹp như kiều. đoạn trích đã giúp ta đồng cảm với người phụ nữ ngoại quốc một cách mãnh liệt hơn bao giờ hết, giúp ta cảm thương cho một người con gái liễu yếu đào tơ, hi sinh tất cả nhưng không nghĩ cho bản thân một giây phút nào.

Với nghệ thuật miêu tả tinh tế diễn biến nội tâm nhân vật và ngôn ngữ độc thoại sinh động, đoạn trích Truyện ngôn tình đã phản ánh vẻ đẹp của một nhân cách duyên dáng thể hiện qua nỗi đau thất tình tan vỡ. hạnh phúc của những người thân yêu.

qua đoạn văn “trao duyên”, ta càng hiểu thêm đại ý: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng với con người”. thuy kiều đã đưa chúng ta đi từ thương cảm đến đau đớn, từ tình cảm đến lòng biết ơn. Với những giá trị như vậy, truyện của Kiêu chắc chắn sẽ sống mãi trong lòng người đọc, như một viên ngọc quý, sáng mãi không phai.

= & gt; đây là bài viết để tham khảo. tuy nhiên, nếu học viên muốn tự viết, tech12h có dàn ý để bạn có thể viết dễ dàng.

1. mở đầu

– trích dẫn: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng và rộng lượng đối với con người.”

– có đoạn trích “mê hoặc lòng người”.

2. nội dung bài đăng

– giải thích các nhận xét.

– tóm tắt các sự kiện xảy ra trước đoạn trích “mê hoặc số phận”.

– sau một thời gian suy nghĩ, anh quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân. – & gt; Tôi cảm thấy có lỗi với người con gái đã hy sinh tất cả cho gia đình mình

 • kieu nhờ vả, từ cậy mang sắc thái khác thường (cậy, vâng, cúi, thưa).
 • kieu đưa cho tôi tấm bùa, nhưng nửa cho, nửa muốn giữ. có sự mâu thuẫn giữa hành động và lời nói, lý trí và cảm xúc. – & gt; Kiều trao tình nhưng không muốn trao tình.

– chúng tôi còn đau khổ hơn với Thủy kiều, khi Thủy kiều bộc lộ cảm xúc của mình qua những đoạn độc thoại nội tâm đầy cảm xúc

 • điềm báo về cái chết cứ ùa về, trở lại nơi thiên di
 • kio lại tự nói với mình, từ đau đớn đến rơi lệ, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia lìa .

– Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt toàn bộ đoạn trích, nàng nghĩ gì trước, nghĩ gì đến mình.

– nghệ thuật câu thơ:

 • miêu tả tinh tế sự phát triển nội tâm nhân vật
 • ngôn ngữ độc thoại sinh động

3. kết thúc

khẳng định lại tính đúng đắn của các ý kiến ​​và giá trị của truyện kiều.

iii. viết bài ngắn gọn nhất: trao duyên

bài tập 1: kieu đề cập đến kỷ niệm tình yêu với đá quý

ý nghĩa:

– kiều nhớ lại những kỉ niệm tình yêu, hãy ghi dấu tình yêu đẹp đẽ này vào trái tim mình.

– đó là một cách thông minh để buộc thuy họ phải nhận lời để giúp kieu trả nợ Kim.

bài tập 2: các từ: thịt nát, xương mòn, cười tươi…; người ta định bạc; mất người; nếu bạn thấy gió, thì bạn sẽ trở lại; Linh hồn ; khoảng cách xa với khuôn mặt của lời nói; người không công bằng.

 • ý nghĩa:

– cuộc sống trống rỗng và vô nghĩa nếu không có tình yêu, nghĩ đến cái chết và cảm thấy đây sẽ là một cái chết tàn nhẫn. => giọng nói đồng cảm với hoàn cảnh của một cô gái được yêu thương sâu sắc, gieo vào lòng người đọc niềm thương cảm sâu sắc.

– không chỉ thể hiện nỗi đau đớn với thủy chung mà còn thể hiện sự lo lắng, day dứt của nguyễn du trước nỗi đau của con người, xót thương cho số phận của người con gái rất mực yêu thương mình nhưng số phận nghiệt ngã.

bài tập 3: đối thoại ba chiều: vâng, với chính bạn và với kim trong:

– với van: nhận lời yêu và trả ơn người đàn ông dành cho nàng vì chàng phải chọn chữ hiếu thay cho chữ tình. với van, kiều mang đến lòng biết ơn chân thành, sự an tâm, giải tỏa nỗi day dứt trong lòng khi thề với vàng, nàng tin tưởng van sẽ giúp nàng thực hiện lời thề với vàng. => nếu chọn chữ hiếu thay cho chữ tình thì chữ hiếu đã giằng xé đầy mâu thuẫn, còn nếu đã nhận lời thì mâu thuẫn tạm thời được giải quyết trong lòng kiều.

– với chính mình: giằng xé và đầy mâu thuẫn, đau đớn tột cùng khi không làm tròn tình yêu, nguyện thủy chung với kim trong, kiều oán trách phận, phận bạc bẽo không có phận với kim ”phận bạc như vôi. . ”và xác định rằng cuộc đời mình sẽ là“ hoa trôi nước dời phố ”.

– với heavy metal: khát khao tình yêu mãnh liệt trước thực tế phũ phàng, ngất lịm trong bóng dáng ngàn vàng ôi kim lang…, kiều tự trách mình đau khổ, tự cho mình là kẻ phản bội, kẻ bội bạc lời thề

bài tập 4: nhận xét về mối quan hệ: tình cảm – lý trí, nhân cách – thân phận, tình yêu – đạo hiếu.

 • Kiều say đắm trong tình yêu đáng quý, nhưng lòng hiếu thảo buộc nàng phải lựa chọn hy sinh tình yêu.
 • lý trí mách bảo cô phải báo ân, hy sinh bản thân để cứu cha mẹ trong khi trái tim hướng về tình yêu khiến cô khóc và đau khổ.

= & gt; mâu thuẫn giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​và tâm hồn con người cũng là nỗi khổ khi một nhân cách đa cảm, đa cảm song hành với quan hệ họ hàng.

<3

tài liệu tham khảo

“Truyện Kiều” không chỉ là một kiệt tác lớn của văn học Việt Nam mà còn của cả thế giới. trong đó, câu nói nổi tiếng “Trao duyên” thể hiện cái nhìn hiện thực và nhân văn của Nguyễn Du về con người, đặc biệt là số phận hồng nhan bạc mệnh và số phận của nàng thủy chung. Ngoài ra, “nhường đường” còn là sự tự tin, là tiếng kêu đau đớn xuất phát từ tình huống thất thường của “tình chị em”.

“mối quan hệ đáng yêu” là một câu chuyện đặc biệt đằng sau một tình huống đặc biệt. Sau đêm tuyên thệ ở Thủy Kiều, Kim trong phải quay lại đám tang của chú mình ở lăng tẩm. Khi đó, kiều gia bị thương giả vu cáo, Vua Ông và Thái tử bị tra tấn, tài sản bị cướp sạch. Người Việt Nam ở nước ngoài gặp hoàn cảnh gia đình đã phải bán mình chuộc cha. đêm trước ngày phải theo mã sinh, kiều thủy văn tiếp tục mối tình dang dở với kim.

<3

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

chúng tôi thấy việc sử dụng ngôn ngữ, đây là cách sử dụng các động từ đã đạt được một số thành công. từ “tin tưởng” với âm sắc mạnh mẽ của nó gợi ra sự quằn quại, đau đớn, khó nói, nó hoàn toàn trái ngược với “cảm ơn”. to trust bao hàm hy vọng nhiệt thành, nó có nghĩa là tin tưởng, khen ngợi, cầu xin, tin tưởng những người ruột thịt. từ “tiếp thu” cho thấy buộc, buộc, không tiếp nhận. hai động từ “cúi đầu”, “xin lỗi” ở câu thứ hai thể hiện thái độ kính trọng, lễ phép đối với bề trên hoặc người mà mình mang ơn. thuy kiều ở khoản trên, cô ấy là em gái của thuy van, nhưng trong cuộc “đánh đổi số phận” cô ấy hoàn toàn chấp nhận thua cuộc. chữ hiếu đè nặng lên vai chị và bổn phận “làm con trước hết phải đền đáp công ơn sinh thành” đã trở thành nỗi trăn trở không nguôi của kiều nữ này lúc này.

Những câu sau đây là những câu thuyết phục:

“giữa đường đứt gánh,

keo bằng cách dệt lụa còn sót lại để tự may quần áo.

kể từ khi tôi gặp Kim,

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu thông minh ở cả hai phía

ngày xuân của bạn vẫn còn dài

tiếc máu thay máu ”

rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tình yêu vừa chớm nở nay lại phải chịu cảnh dang dở, đứt gánh “đứt gánh tình duyên” bởi tai họa ập đến khiến gia đình “bão táp”. mỗi thang bậc tâm trạng là mỗi con chữ đứt quãng, mỗi con người ai oán, đáng thương. bên phụ đang chờ bạn bầu cử. Không thể từ bỏ người cha già, người em, người Việt Nam ở nước ngoài, anh chỉ còn cách bán thân cứu gia đình trong cơn giông bão. Hiểu được sự thiệt thòi của Thúy Vân, Kiều tha thiết van xin, mong mối quan hệ máu mủ ruột thịt để trả ơn chàng trai họ Kim. niềm vui khi được hứa và thề năm xưa chỉ có thể biết được qua tình máu mủ. vì vậy, đằng sau những lời nói chí lý của người con hiếu thảo ẩn chứa một điềm báo chẳng lành trong tương lai:

“Dù thịt nát xương mòn

cười tươi mãi vẫn thơm ”

Từ bỏ tình yêu vì vàng cũng giống như từ bỏ cuộc sống của bạn. anh ta nghĩ về cái chết của chính mình, nhận thức được bi kịch của tình yêu đang tồn tại.

và còn đau đớn hơn khi những kỉ niệm tình yêu vẫn vẹn nguyên, vẫn ấm áp, cho tôi những kỉ niệm và cho tôi lời khuyên:

“biên giới với lớp mây,

định mệnh này, hãy giữ lấy điều này chung.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

Cảm thấy tiếc cho những người kém may mắn sẽ không bao giờ bị lãng quên.

mất một người để lại một chút tin tức,

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa ”

hoai thanh từng viết: “Đó là tài sản của ai? Đau đớn biết bao trong hai tiếng đồng hồ! “Rõ ràng dường như có điều gì đó không tự chủ, có gì đó luyến tiếc về Thúy Kiều. Tôi xin Thúy Vân thay mặt tôi tiếp tục tình yêu với Kim Trọng, nhưng kỷ niệm xưa vẫn là” tài sản chung “. không thể từ bỏ họ, cũng không thể từ bỏ tình yêu sâu thẳm trong trái tim mình. có cái gì đó ngột ngạt và âm vang trong câu thơ bởi sự giằng xé cay đắng và sự phân đôi giữa cái riêng và cái chung, giữa hạnh phúc và đau khổ, giữa mất mát và sinh tồn, giữa tương lai và hiện tại.Người Việt Nam ở nước ngoài đón nhận bao đau thương, tủi hờn của kiếp người éo le vì đây cũng là số phận mà họ phải chịu: “chữ tài mà bạc mệnh cũng là lời chung”.

mạch tự sự của bài thơ tiếp tục hiện lên một bi kịch tình yêu:

“trong tương lai, điều gì có thể xảy ra

Đốt lư hương đó và so sánh với chiếc chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

bẻ gãy thân liễu đưa vào chùa.

đài phát thanh ban đêm khác xa với khuôn mặt của lời nói

xin giọt nước tràn ly ”

kieu tưởng tượng hoàn cảnh khó khăn của mình trong tương lai qua một hình ảnh buồn. “bếp lửa”, “ngọn cỏ lau lá”, “gió thoảng”, “hồn vía”, “thân liễu rũ”, “miếu mạo ngàn trúc mai”, “đài đêm”. , “Giọt nước tràn ly”, “oan gia”. “…. gợi lên cuộc sống lạnh lẽo của cõi âm. hơn thế nữa, nhịp thơ chậm rãi, như bị bóp nghẹt, tức tưởi như một tiếng khóc tuyệt vọng mà ông cố kìm nén để không bật ra thành lời. Kiều đang tưởng tượng ra nỗi đau tột cùng vì trong tim vẫn còn tình cảm với Kim.

cuối cùng, sau những giờ phút trao gửi yêu thương, đã đến lúc anh chàng phải đối mặt với thực tế và gửi lời nhắn đến “người yêu cũ” của mình:

“bây giờ chiếc gương đã bị vỡ

cho tôi biết cách để có được nhiều tình yêu thương!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu,

Mối quan hệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

mặt sau bạc như vôi!

Tôi đã phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng ”

Trong cuộc đối thoại với Thúy Vân, Kiều đã dùng đến cách độc thoại với chính mình. ý thức hiện đầy nỗi buồn hai tiếng “bây giờ”. làm thế nào mà “bây giờ”? đó là “trâm gãy gương vỡ”, là “kể xiết bao niềm thương nhớ”, là “trăm ngàn gửi lại đoàn quân”, là “số mệnh đoản mệnh”… không gì đau đớn hơn, không gì đáng tiếc hơn. ! sự trôi nổi của số phận và sự rạn nứt của tình yêu đã khiến cô gần như rơi vào trạng thái mê sảng. nàng chấp nhận mọi thiệt thòi, nàng nhận mình là thê thiếp để gửi lời cảm ơn chân thành và chấp nhận đoạn tuyệt của mình: “Đã đành cho nước chảy, hoa dời làng”. Chị Kiều giờ đây dường như đã từ bỏ tất cả, mặc kệ sự đưa đẩy vô tình của số phận, sự dằn vặt của con cái khiến chị phải gọi, khóc, gào lên vì đau đớn, nghẹn ngào:

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

tiếng gọi kim lang được lặp lại đầy trân trọng nhưng cũng đầy đau thương và tuyệt vọng. câu thơ ngắt thành 3/3 như một tiếng nấc, thì ở câu thơ tiếp theo nhịp kéo dài như một lời than thân trách phận. thuy kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là đức hi sinh cao cả mà nguyễn du đã ban tặng cho anh.

Về mặt nghệ thuật, đoạn trích đã khắc họa một cách tinh tế diễn biến tâm trạng của nhân vật, đây là tiểu thuyết. qua đó, chúng ta cảm nhận được tình yêu thương, trách nhiệm, sự hy sinh và số phận của họ. đã từng là một người con hiếu thảo, một người tình chung thủy, ở nước ngoài đã thực sự lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt, biết bao thương cảm và xót xa. hơn nữa, đoạn trích đã sử dụng kết hợp thành công ngôn ngữ tự sự, trữ tình và độc thoại nội tâm đặc biệt sinh động. Sự sáng tạo của những thành ngữ bình dân, sự giao thoa giữa kẻ thường và kẻ sĩ đã khiến ngòi bút của Nguyễn Du được hậu thế ca tụng mãi mãi.

Tóm lại, mảnh ghép “từ bỏ” vẽ nên một bức tranh xúc động về số phận của người phụ nữ xa xứ, về cuộc đấu tranh đau đớn giữa đạo hiếu và tình yêu, giữa lý trí và tình cảm. qua đó, chúng ta có thêm cơ hội nhận ra tài năng của cụ Nguyễn Du, nhận ra giá trị của “kiều như vậy”, hiểu vì sao người ta gọi đây là viên ngọc quý không thể thay đổi, thêm bớt một chút, như một âm thanh kỳ dị. hầu như không bao giờ bỏ lỡ nhịp điệu của cung.

giá trị của nội dung và nghệ thuật của hôn nhân

1. nội dung:

– bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh của Thủy Kiều khi phải trao mối tình đầu cho Thủy Vân.

– Nhân cách cao đẹp của Kiều còn được thể hiện rõ nét ở sự hy sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc, bình yên cho gia đình.

2. nghệ thuật

tài liệu tham khảo

Ở thời đại nào, con người cũng có khát vọng được hưởng hạnh phúc, khát khao được yêu và được yêu. nhưng dường như không phải lúc nào cũng có thể hy vọng. Điều này đã được chứng minh qua đoạn trích “Lựa chọn số phận” (trích Truyện Kiều) của Nguyễn Du, đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều khi thấy mình trong hoàn cảnh éo le. cảnh: trao duyên cho em gái.

tình yêu giữa thủy kiều và kim trong đẹp đẽ, say đắm, kim trong phải trở về liêu trai làm tang lễ. Trong khi đó, tai họa ập đến với gia đình chị Thuý kiều. của cải bị bọn tội phạm cướp đoạt. cha và anh trai của thuy kieu bị bắt và bị đánh đập. bọn quan lại đòi hối lộ, “làm việc này chỉ cần ba trăm lạng”. Đứng trước sự thật đau lòng đó, một người giàu tình yêu thương và đức hi sinh như Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình lấy tiền cứu cha và anh. nhưng mối quan hệ với kim trong thì sao?

Bi kịch tình yêu của Thủy Kiều bắt đầu từ đây, cô quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân.

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

từ “cậy” được đặt ở đầu câu miêu tả hoàn cảnh khó khăn, vất vả, khó khăn của thủy chung. về bản chất thuy kieu là chi, sẽ không có “xin lỗi”, “wow” thuy hay gì cả; nhưng trong tình huống này, anh phải làm những việc tưởng chừng như ngược đời. Mối lương duyên với kim là do ông trời ban tặng, nhưng số phận của Thủy Kiều giờ đây lại trôi nổi, bấp bênh, nàng không muốn giúp chàng nên đành tin tưởng để em gái mình tiếp tục mối lương duyên dang dở đó. lời thơ như cứa vào lòng người đọc một nỗi chua xót tột cùng. chữ “tín” là điểm nổi bật, thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

“kể từ khi tôi gặp kim

khi ban ngày sống lại, khi đêm thề nguyền

mọi tình huống hỗn loạn

tình yêu có hai mặt.

thuy kieu bắt đầu thuật lại câu chuyện tình yêu của họ, mà chắc hẳn van nào cũng biết. nhưng có một điều mà bây giờ anh Kiều tâm sự: anh bị giằng xé giữa đạo hiếu và tình yêu. sóng gió ập đến với gia đình anh, giờ anh sẽ phải hy sinh tình yêu của mình để cứu cha và anh trai.

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

Ngay cả khi thịt nát, xương cũng mòn

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. ”

hai chị em đã “gần như còn xanh”, mà chị đau xót biết bao khi phải thốt lên rằng “ngày xuân của anh còn dài”! xem ra nàng coi như cuộc đời của mình đến đây là kết thúc, chỉ cần thủy chung và trân quý hạnh phúc, nàng cũng sẽ hoàn thành tâm nguyện của mình. trong lúc tuyệt vọng, anh biết lo cho hạnh phúc của người khác. thật là một cô gái vị tha.

“biên giới với mây che

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

như bạn thấy, kieu trao kỉ niệm là một nửa cho đi, một nửa giữ lại. Tâm trạng của kiều lúc này là đối diện giữa hành động và lời nói, lý trí và tình cảm. kiều trao duyên nhưng chẳng muốn trao duyên. cái này cũng hợp lý, làm sao có thể hoàn toàn lý trí mà cho tất cả mọi thứ, không hề bị lay động? nguyễn du thật hóm hỉnh khi miêu tả tinh tế trạng thái tâm hồn hiện tại của kiều nữ:

“Mất người, vẫn còn một số tin tức,

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

sau khi dành tình cảm cho Thủy Vân, nhận thức của anh về bi kịch tình yêu và tình trạng bất hạnh của Thủy Kiều giờ đây được bộc lộ qua một đoạn độc thoại nội tâm đau đớn:

“Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai,

Đốt hương đó, so sánh chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

gãy thân liễu, mai trúc ngàn trúc ”.

Linh cảm về cái chết cứ trở lại trong lòng anh. thuy kiều tưởng tượng mình chỉ là một hồn ma. cô ấy sẽ xuất hiện trong hương và âm nhạc. hồn ma vẫn mang lời thề sắt son nên dù “thịt nát xương mòn”, hồn vẫn bước đi với “ngọn cỏ, cành lá”, với “gió thoảng…”. tình yêu của những người bất hạnh vẫn làm rung chuyển vũ trụ.

vô cùng đau đớn cho sự tan vỡ của tình yêu, cô quên mất rằng mình đang ở trước mặt và khóc lóc vàng ngọc:

“hàng trăm nghìn người cho quân đội,

có quá nhiều tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn

mệnh bạc như vôi!

<3

mức độ đau cao hơn, đau hơn khi người yêu nói lại với mình, từ đau đến khóc, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia xa. thuy kieu hướng trái tim mình đến tình yêu và khao khát người mình yêu. trâm gãy, gương tan, tất cả chỉ là “hoa trôi nước làng”. những thành ngữ chỉ sự tan vỡ đã xoáy sâu vào nỗi đau của kiều, một nỗi đau chưa từng có trong đời. giọng điệu nghiệt ngã, cay đắng của số phận được thể hiện rất nổi bật trong câu văn: “Duyên phận, bạc mệnh như vôi” với chữ số phận chồng chất, như đốn tim người đọc.

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây! ”

Tiếng hét cuối cùng này giống như một tiếng ngân dài, sau đó là những tiếng nức nở bị bóp nghẹt. anh nghĩ đến gia đình anh, cha anh, em trai anh, thuy van; và sau đó, cuối cùng, anh ta nghĩ đến danh dự, rằng anh ta đã phản bội tình yêu của mình. những xen vào “ôi thôi, đủ rồi” là nỗi đau khổ vô bờ bến, cảm xúc của chị Kiều đã lên đến tột cùng.

Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt đoạn trích. anh là người có tấm lòng bao dung, hi sinh hạnh phúc lứa đôi, hi sinh thân phận để cứu lấy gia đình. trong một xã hội còn nhiều bất công, những người lẽ ra được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lại phải chọn con đường nhiều nước mắt. chết chưa phải là hết đối với kiều, vì anh còn mang nặng nợ đời, kiếp vàng. Thúy Kiều chỉ còn biết bất lực với tình yêu của chàng, mong chàng Kim Trọng thấu hiểu. sự ứ đọng, đau khổ trong lòng thủy chung dường như dồn nén, dồn nén không thể thoát ra. điều đó càng khiến tôi đồng cảm với một nhân cách cao đẹp như vậy.

Với nghệ thuật miêu tả tinh tế diễn biến nội tâm nhân vật và ngôn ngữ độc thoại sinh động, đoạn trích Truyện ngôn tình đã phản ánh vẻ đẹp của một nhân cách duyên dáng thể hiện qua nỗi đau thất tình tan vỡ. hạnh phúc của những người thân yêu.

qua câu nói của nguyễn du, chúng ta có thể cảm nhận được bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của thủy chung. từ đó, chúng ta cũng nhận thấy tài năng và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nguyễn du được gửi gắm trong tác phẩm. Với những giá trị như vậy, truyện Kiều chắc chắn không chỉ có ý nghĩa về thời đại mà nó phản ánh mà tác phẩm sẽ mãi là viên ngọc sáng trong thời đại hiện nay.

đề: bàn về thơ, có ý kiến ​​cho rằng: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng với con người”. làm thế nào để bạn hiểu các ý kiến ​​trước đó? hãy làm rõ qua đoạn trích “nữ vương kiều” của nguyễn du.

tài liệu tham khảo

Nói đến giá trị của thơ thì dường như chưa đủ từ ngữ, nhưng trên hết, một bài thơ đi vào lòng người là một bài thơ có thể khiến người ta xúc động vì đồng cảm, vì yêu thương. có ý kiến ​​cho rằng: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng với con người”. chúng ta có thể cảm nhận được điều này qua đoạn “trao duyên” trong truyện Kiều, bởi nguyên du đã đưa chúng ta trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ đó khơi gợi tình cảm mãnh liệt và hào sảng trong trái tim chúng ta. bởi thuy kieu.

Nói đến thơ hay, theo ý kiến ​​này, chúng ta chưa nói đến hình thức, về cái đẹp. nhưng thơ hay phải nói lên được giá trị nhân đạo của nó, bởi nó gợi lên một sự đồng cảm sâu sắc và rộng lượng đối với con người. để được như vậy, tác phẩm phải kết tinh bằng sự đau khổ, bằng sự chân thành, tâm hồn cao thượng, vị tha … trải qua nhiều cung bậc cảm xúc để chạm đến trái tim người đọc.

Thủy kiều đã trải qua những gì để chạm đến trái tim độc giả? Đây là lúc tình yêu giữa Thuý Kiều và Kim Trọng đẹp đẽ, say đắm nên Kim Trọng phải về Liễu Đường làm đám tang chú mình. Trong khi đó, tai họa ập đến với gia đình chị Thuý kiều. của cải bị bọn tội phạm cướp đoạt. cha và anh trai của thuy kieu bị bắt và bị đánh đập. bọn quan lại đòi hối lộ, “làm việc này chỉ cần ba trăm lạng”. Đứng trước sự thật đau lòng đó, một người giàu tình yêu thương và đức hi sinh như Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình lấy tiền cứu cha và anh. nhưng cô cảm thấy bối rối và lo lắng, vì không biết phải làm gì với tình yêu của kim loại quý.

sau một thời gian suy nghĩ, anh quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân.

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

Từ “tin tưởng” được sử dụng ở đây để thể hiện sự khó chịu và tình trạng khó khăn của phụ nữ ở nước ngoài. về bản chất thuy kiều là em gái, sẽ không có câu “xin lỗi”, “wow” thuy, v.v …; nhưng trong tình huống này, anh phải làm những việc tưởng chừng như ngược đời. Mối lương duyên với kim là do ông trời ban tặng, nhưng số phận của Thủy Kiều giờ đây lại trôi nổi, bấp bênh, nàng không muốn giúp chàng nên đành tin tưởng để em gái mình tiếp tục mối lương duyên dang dở đó. lời thơ như cứa vào lòng người đọc một nỗi chua xót tột cùng. chữ “tín” là điểm nổi bật, thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

“kể từ khi tôi gặp kim

khi ban ngày sống lại, khi đêm thề nguyền

mọi tình huống hỗn loạn

tình yêu có hai mặt.

thuy kieu bắt đầu thuật lại câu chuyện tình yêu của họ, mà chắc hẳn van nào cũng biết. nhưng có một điều mà bây giờ anh Kiều tâm sự: anh bị giằng xé giữa đạo hiếu và tình yêu. sóng gió ập đến với gia đình anh, lúc này anh sẽ phải hy sinh tình yêu của mình để cứu cha và anh trai. “load of love” là khái niệm cổ xưa về tình yêu giữa nam và nữ. đó không đơn giản chỉ là tình yêu mà còn là một câu chuyện tình yêu, một mối nhân duyên. Như vậy, “Vỡ òa tình yêu” là câu chuyện tình dang dở, tan vỡ của Thúy Kiều và Kim Trọng. Tình yêu của Kim – Kiêu vừa mới chớm nở nhưng không thể đơm hoa kết trái vì sóng gió ập đến. Kiều đau khổ và xót xa cho bi kịch tình yêu nhưng không thể làm gì khác hơn, đành phải cho em mối lương duyên này. Chàng mượn điển cố “keo sơn” để bày tỏ ý định thay mặt chàng đến hỏi cưới Thuý Vân. “dẫn lụa” là cách Thúy Kiều nhún vai vì cảm thấy áy náy, day dứt tột cùng khi đẩy xe van vào thế bị động như thể buộc mình phải “để” mình chấp nhận.

“Ngày xuân của tôi còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

Ngay cả khi thịt nát, xương cũng mòn

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. ”

yêu cầu của kiều là chân thành, thuyết phục, đam mê và ràng buộc, dẫn đến tình huống phải chấp nhận. Cô Gái Ở Nước Ngoài của Nguyễn Du đã thể hiện sự hóm hỉnh và dịu dàng ngay cả trong bi kịch đau đớn nhất của mình.

“biên giới với mây che

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

như bạn thấy, kieu trao kỉ niệm là một nửa cho đi, một nửa giữ lại. Tâm trạng của kiều lúc này là đối diện giữa hành động và lời nói, lý trí và tình cảm. kiều trao duyên nhưng chẳng muốn trao duyên. cái này cũng hợp lý, làm sao có thể hoàn toàn lý trí mà cho tất cả mọi thứ, không hề bị lay động? nguyễn du thật hóm hỉnh khi miêu tả tinh tế trạng thái tâm hồn hiện tại của kiều nữ:

“Mất người, vẫn còn một số tin tức,

chìa khóa với một mảnh hương bị nguyền rủa cũ. ”

độc giả ở đây đã yêu mến thủy kiều và cảm phục tấm lòng của anh. nhưng rồi chúng ta còn đau khổ hơn với Thủy kiều, khi Thủy kiều bộc lộ cảm xúc của mình qua một đoạn độc thoại nội tâm đầy cảm xúc. vì sau khi dành tình cảm cho thuy van, cô mới nhận ra bi kịch của tình yêu và trạng thái tiếc nuối của mình lúc đó:

“Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai,

Đốt hương đó, so sánh chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

gãy thân liễu, mai trúc ngàn trúc ”.

Linh cảm về cái chết cứ trở lại trong lòng anh. thuy kiều tưởng tượng mình chỉ là một hồn ma. cô ấy sẽ xuất hiện trong hương và âm nhạc. hồn ma vẫn mang lời thề sắt son nên dù “thịt nát xương mòn”, hồn vẫn bước đi với “ngọn cỏ, cành lá”, với “gió thoảng…”. tình yêu của những người bất hạnh vẫn làm rung chuyển vũ trụ.

vô cùng đau đớn cho sự tan vỡ của tình yêu, cô quên mất rằng mình đang ở trước mặt và khóc lóc vàng ngọc:

“hàng trăm nghìn người cho quân đội,

có quá nhiều tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn

mệnh bạc như vôi!

<3

mức độ đau cao hơn, đau hơn khi người yêu nói lại với mình, từ đau đến khóc, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia xa. thuy kieu hướng trái tim mình đến tình yêu và khao khát người mình yêu. trâm gãy, gương tan, tất cả chỉ là “hoa trôi nước làng”. những câu thành ngữ chỉ sự tan vỡ đã hằn sâu vào nỗi đau của kiều, một nỗi đau chưa có tiền lệ trong đời. giọng điệu nghiệt ngã, cay đắng của số phận được thể hiện rất nổi bật trong câu văn: “Duyên phận, bạc mệnh như vôi” với chữ số phận chồng chất, như đốn tim người đọc.

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây! ”

Tiếng hét cuối cùng này giống như một tiếng ngân dài, sau đó là những tiếng nức nở bị bóp nghẹt. anh nghĩ đến gia đình anh, cha anh, em trai anh, thuy van; và sau đó, cuối cùng, anh ta nghĩ đến danh dự, rằng anh ta đã phản bội tình yêu của mình. những xen vào “ôi thôi, đủ rồi” là nỗi đau khổ vô bờ bến, cảm xúc của chị Kiều đã lên đến tột cùng.

Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt đoạn trích. anh là người có tấm lòng bao dung, hi sinh hạnh phúc lứa đôi, hi sinh thân phận để cứu lấy gia đình. trong một xã hội còn nhiều bất công, những người lẽ ra được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lại phải chọn con đường nhiều nước mắt. chết chưa phải là hết đối với kiều, vì anh còn mang nặng nợ đời, kiếp vàng. Thúy Kiều chỉ còn biết bất lực với tình yêu của chàng, mong chàng Kim Trọng thấu hiểu. sự ứ đọng, đau khổ trong lòng thủy chung dường như dồn nén, dồn nén không thể thoát ra. điều đó càng khiến chúng tôi hiểu hơn với một nhân cách đẹp như kiều. đoạn trích đã giúp ta đồng cảm với người phụ nữ ngoại quốc một cách mãnh liệt hơn bao giờ hết, giúp ta cảm thương cho một người con gái liễu yếu đào tơ, hi sinh tất cả nhưng không nghĩ cho bản thân một giây phút nào.

Với nghệ thuật miêu tả tinh tế diễn biến nội tâm nhân vật và ngôn ngữ độc thoại sinh động, đoạn trích Truyện ngôn tình đã phản ánh vẻ đẹp của một nhân cách duyên dáng thể hiện qua nỗi đau thất tình tan vỡ. hạnh phúc của những người thân yêu.

qua đoạn văn “trao duyên”, ta càng hiểu thêm đại ý: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng với con người”. thuy kiều đã đưa chúng ta đi từ thương cảm đến đau đớn, từ tình cảm đến lòng biết ơn. Với những giá trị như vậy, truyện của Kiêu chắc chắn sẽ sống mãi trong lòng người đọc, như một viên ngọc quý, sáng mãi không phai.

iv. viết một bài rất ngắn: trao duyên

bài tập 1:

1. kieu nhắc đến những kỷ niệm tình yêu với kim trong

2. nghĩa là: hãy nhớ lại những kỉ niệm đẹp đẽ hạnh phúc nhất của đời mình, khắc ghi mối tình đẹp đẽ này trong tim, khéo léo ép buộc thủy chung nhận lời giúp chàng trai trả ơn kiều thê.

bài tập 2:

1. nát thịt, mòn xương, cười chín suối…; người ta định bạc; mất người; nếu bạn thấy gió, thì bạn sẽ trở lại; Linh hồn ; khoảng cách xa với khuôn mặt của lời nói; người không công bằng.

2.mean: cảm thấy cuộc sống trống rỗng và vô nghĩa khi không còn tình yêu, nghĩ đến cái chết, cảm thấy đây sẽ là một cái chết tàn nhẫn, là tiếng lòng của một người phụ nữ chân thành với tình yêu, sự gieo để lại trong lòng người đọc một niềm thương cảm sâu sắc. tạo nên giá trị nhân đạo, không chỉ thể hiện nỗi đau thương cho thủy chung mà còn là nỗi xót xa, day dứt của nguyễn du trước nỗi đau của con người.

bài tập 3: kiểu đối thoại: với van, với chính bạn và với kim trong:

1. với van: tin tưởng nhận lời yêu và trả ơn chàng trai dành cho nàng vì nàng phải chọn chữ hiếu thay cho chữ tình. Người Việt Nam ở nước ngoài mang lòng biết ơn chân thành, sự an tâm, xoa dịu nỗi đau trong lòng khi đứt lời thề bằng vàng, tin tưởng rằng điều đó sẽ giúp họ hoàn thành lời thề và duy trì mối lương duyên ngàn vàng này.

2. với chính mình: giằng xé và đầy mâu thuẫn, đau đớn khôn nguôi khi không thực hiện trọn vẹn tình yêu và lời thề vàng ngọc, oán trách thân phận, đã có duyên với mình thì “mệnh bạc như vôi” và xác định kiếp này là kiếp mình ”. . hoa trôi nước dời làng. “

3. với heavy metal – khát vọng tình yêu mãnh liệt với hiện thực phũ phàng, kiều nữ ngất ngây trong bóng vàng, hay kim lang …, tự trách mình và đau đớn, tự cho mình là kẻ lừa dối, phản bội lời thề

bài tập 4: ý kiến: mối quan hệ tình – lý, tính cách – thân phận, chữ tình – chữ hiếu: người yêu chân thành với tình yêu đáng quý, nhưng lòng hiếu thảo buộc nàng phải lựa chọn hy sinh tình yêu. => mâu thuẫn giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​và tâm hồn con người còn là nỗi đau khổ khi nhân cách tình cảm, tình cảm song hành với thân phận con người.

<3

tài liệu tham khảo

“Truyện Kiều” không chỉ là một kiệt tác lớn của văn học Việt Nam mà còn của cả thế giới. trong đó, câu nói nổi tiếng “Trao duyên” thể hiện cái nhìn hiện thực và nhân văn của Nguyễn Du về con người, đặc biệt là số phận hồng nhan bạc mệnh và số phận của nàng thủy chung. Ngoài ra, “nhường đường” còn là sự tự tin, là tiếng kêu đau đớn xuất phát từ tình huống thất thường của “tình chị em”.

“mối quan hệ đáng yêu” là một câu chuyện đặc biệt đằng sau một tình huống đặc biệt. Sau đêm tuyên thệ ở Thủy Kiều, Kim trong phải quay lại đám tang của chú mình ở lăng tẩm. Khi đó, kiều gia bị thương giả vu cáo, Vua Ông và Thái tử bị tra tấn, tài sản bị cướp sạch. Người Việt Nam ở nước ngoài gặp hoàn cảnh gia đình đã phải bán mình chuộc cha. đêm trước ngày phải theo mã sinh, kiều thủy văn tiếp tục mối tình dang dở với kim.

<3

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

chúng tôi thấy việc sử dụng ngôn ngữ, đây là cách sử dụng các động từ đã đạt được một số thành công. từ “tin tưởng” với âm sắc mạnh mẽ của nó gợi ra sự quằn quại, đau đớn, khó nói, nó hoàn toàn trái ngược với “cảm ơn”. to trust bao hàm hy vọng nhiệt thành, nó có nghĩa là tin tưởng, khen ngợi, cầu xin, tin tưởng những người ruột thịt. từ “tiếp thu” cho thấy buộc, buộc, không tiếp nhận. hai động từ “cúi đầu”, “xin lỗi” ở câu thứ hai thể hiện thái độ kính trọng, lễ phép đối với bề trên hoặc người mà mình mang ơn. thuy kiều ở khoản trên, cô ấy là em gái của thuy van, nhưng trong cuộc “đánh đổi số phận” cô ấy hoàn toàn chấp nhận thua cuộc. chữ hiếu đè nặng lên vai chị và bổn phận “làm con trước hết phải đền đáp công ơn sinh thành” đã trở thành nỗi trăn trở không nguôi của kiều nữ này lúc này.

Những câu sau đây là những câu thuyết phục:

“giữa đường đứt gánh,

keo bằng cách dệt lụa còn sót lại để tự may quần áo.

kể từ khi tôi gặp Kim,

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu thông minh ở cả hai phía

ngày xuân của bạn vẫn còn dài

tiếc máu thay máu ”

rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tình yêu vừa chớm nở nay lại phải chịu cảnh dang dở, đứt gánh “đứt gánh tình duyên” bởi tai họa ập đến khiến gia đình “bão táp”. mỗi thang bậc tâm trạng là mỗi con chữ đứt quãng, mỗi con người ai oán, đáng thương. bên phụ đang chờ bạn bầu cử. Không thể từ bỏ người cha già, người em, người Việt Nam ở nước ngoài, anh chỉ còn cách bán thân cứu gia đình trong cơn giông bão. Hiểu được sự thiệt thòi của Thúy Vân, Kiều tha thiết van xin, mong mối quan hệ máu mủ ruột thịt để trả ơn chàng trai họ Kim. niềm vui khi được hứa và thề năm xưa chỉ có thể biết được qua tình máu mủ. vì vậy, đằng sau những lời nói chí lý của người con hiếu thảo ẩn chứa một điềm báo chẳng lành trong tương lai:

“Dù thịt nát xương mòn

cười tươi mãi vẫn thơm ”

Từ bỏ tình yêu vì vàng cũng giống như từ bỏ cuộc sống của bạn. anh ta nghĩ về cái chết của chính mình, nhận thức được bi kịch của tình yêu đang tồn tại.

và còn đau đớn hơn khi những kỉ niệm tình yêu vẫn vẹn nguyên, vẫn ấm áp, cho tôi những kỉ niệm và cho tôi lời khuyên:

“biên giới với lớp mây,

định mệnh này, hãy giữ lấy điều này chung.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

Cảm thấy tiếc cho những người kém may mắn sẽ không bao giờ bị lãng quên.

mất một người để lại một chút tin tức,

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa ”

hoai thanh từng viết: “Đó là tài sản của ai? Đau đớn biết bao trong hai tiếng đồng hồ! “Rõ ràng dường như có điều gì đó không tự chủ, có gì đó luyến tiếc về Thúy Kiều. Tôi xin Thúy Vân thay mặt tôi tiếp tục tình yêu với Kim Trọng, nhưng kỷ niệm xưa vẫn là” tài sản chung “. không thể từ bỏ họ, cũng không thể từ bỏ tình yêu sâu thẳm trong trái tim mình. có cái gì đó ngột ngạt và âm vang trong câu thơ bởi sự giằng xé cay đắng và sự phân đôi giữa cái riêng và cái chung, giữa hạnh phúc và đau khổ, giữa mất mát và sinh tồn, giữa tương lai và hiện tại.Người Việt Nam ở nước ngoài đón nhận bao đau thương, tủi hờn của kiếp người éo le vì đây cũng là số phận mà họ phải chịu: “chữ tài mà bạc mệnh cũng là lời chung”.

mạch tự sự của bài thơ tiếp tục hiện lên một bi kịch tình yêu:

“trong tương lai, điều gì có thể xảy ra

Đốt lư hương đó và so sánh với chiếc chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

bẻ gãy thân liễu đưa vào chùa.

đài phát thanh ban đêm khác xa với khuôn mặt của lời nói

xin giọt nước tràn ly ”

kieu tưởng tượng hoàn cảnh khó khăn của mình trong tương lai qua một hình ảnh buồn. “bếp lửa”, “ngọn cỏ lau lá”, “gió thoảng”, “hồn vía”, “thân liễu rũ”, “miếu mạo ngàn trúc mai”, “đài đêm”. , “Giọt nước tràn ly”, “oan gia”. “…. gợi lên cuộc sống lạnh lẽo của cõi âm. hơn thế nữa, nhịp thơ chậm rãi, như bị bóp nghẹt, tức tưởi như một tiếng khóc tuyệt vọng mà ông cố kìm nén để không bật ra thành lời. Kiều đang tưởng tượng ra nỗi đau tột cùng vì trong tim vẫn còn tình cảm với Kim.

cuối cùng, sau những giờ phút trao gửi yêu thương, đã đến lúc anh chàng phải đối mặt với thực tế và gửi lời nhắn đến “người yêu cũ” của mình:

“bây giờ chiếc gương đã bị vỡ

cho tôi biết cách để có được nhiều tình yêu thương!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu,

Mối quan hệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

mặt sau bạc như vôi!

Tôi đã phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng ”

Trong cuộc đối thoại với Thúy Vân, Kiều đã dùng đến cách độc thoại với chính mình. ý thức hiện đầy nỗi buồn hai tiếng “bây giờ”. làm thế nào mà “bây giờ”? đó là “trâm gãy gương vỡ”, là “kể xiết bao niềm thương nhớ”, là “trăm ngàn gửi lại đoàn quân”, là “số mệnh đoản mệnh”… không gì đau đớn hơn, không gì đáng tiếc hơn. ! sự trôi nổi của số phận và sự rạn nứt của tình yêu đã khiến cô gần như rơi vào trạng thái mê sảng. nàng chấp nhận mọi thiệt thòi, nàng nhận mình là thê thiếp để gửi lời cảm ơn chân thành và chấp nhận đoạn tuyệt của mình: “Đã đành cho nước chảy, hoa dời làng”. Chị Kiều giờ đây dường như đã từ bỏ tất cả, mặc kệ sự đưa đẩy vô tình của số phận, sự dằn vặt của con cái khiến chị phải gọi, khóc, gào lên vì đau đớn, nghẹn ngào:

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

tiếng gọi kim lang được lặp lại đầy trân trọng nhưng cũng đầy đau thương và tuyệt vọng. câu thơ ngắt thành 3/3 như một tiếng nấc, thì ở câu thơ tiếp theo nhịp kéo dài như một lời than thân trách phận. thuy kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là đức hi sinh cao cả mà nguyễn du đã ban tặng cho anh.

Về mặt nghệ thuật, đoạn trích đã khắc họa một cách tinh tế diễn biến tâm trạng của nhân vật, đây là tiểu thuyết. qua đó, chúng ta cảm nhận được tình yêu thương, trách nhiệm, sự hy sinh và số phận của họ. đã từng là một người con hiếu thảo, một người tình chung thủy, ở nước ngoài đã thực sự lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt, biết bao thương cảm và xót xa. hơn nữa, đoạn trích đã sử dụng kết hợp thành công ngôn ngữ tự sự, trữ tình và độc thoại nội tâm đặc biệt sinh động. Sự sáng tạo của những thành ngữ bình dân, sự giao thoa giữa kẻ thường và kẻ sĩ đã khiến ngòi bút của Nguyễn Du được hậu thế ca tụng mãi mãi.

Tóm lại, mảnh ghép “từ bỏ” vẽ nên một bức tranh xúc động về số phận của người phụ nữ xa xứ, về cuộc đấu tranh đau đớn giữa đạo hiếu và tình yêu, giữa lý trí và tình cảm. qua đó, chúng ta có thêm cơ hội nhận ra tài năng của cụ Nguyễn Du, nhận ra giá trị của “kiều như vậy”, hiểu vì sao người ta gọi đây là viên ngọc quý không thể thay đổi, thêm bớt một chút, như một âm thanh kỳ dị. hầu như không bao giờ bỏ lỡ nhịp điệu của cung.

giá trị của phần trích xuất nhân duyên

1. nội dung: bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh của thủy kiều khi phải trao mối tình đầu cho thuy văn. Nhân cách cao đẹp của Kiều còn được thể hiện rõ nét ở sự hy sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc, bình yên cho gia đình.

2. nghệ thuật: thể thơ giàu nhạc tính, ngắt nhịp có chủ đích tạo nên nhịp điệu tâm trạng kiều khi trao duyên. ẩn dụ, ám chỉ, sử dụng khéo léo.

lược đồ tham chiếu

1. mở bài đăng

– có đoạn trích “mê hoặc lòng người”.

– tổng hợp bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều.

2. nội dung bài đăng

– tóm tắt các sự kiện xảy ra trước đoạn trích “mê hoặc số phận”.

– Bi kịch tình yêu của Thủy Kiều được thể hiện qua quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân.

 • kieu nhờ vả, từ cậy mang sắc thái khác thường (cậy, vâng, cúi, thưa).
 • kieu đưa cho tôi tấm bùa, nhưng nửa cho, nửa muốn giữ. có sự mâu thuẫn giữa hành động và lời nói, lý trí và cảm xúc. – & gt; Kiều trao tình nhưng không muốn trao tình.

-sau khi trao tình yêu cho Thủy Vân, ý nghĩa của bi kịch tình yêu và thân phận bất hạnh của Thủy Kiều giờ đây được bộc lộ qua một đoạn độc thoại nội tâm đầy đau đớn

 • điềm báo về cái chết cứ ùa về, trở lại nơi thiên di
 • kio lại tự nói với mình, từ đau đớn đến rơi lệ, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia lìa .

– Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt toàn bộ đoạn trích, nàng nghĩ gì trước, nghĩ gì đến mình.

– nghệ thuật câu thơ:

 • miêu tả tinh tế sự phát triển nội tâm nhân vật
 • ngôn ngữ độc thoại sinh động

3. kết bài: khẳng định giá trị của “truyện Kiều” ngày nay.

đề: nói về thơ, có ý kiến ​​cho rằng: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng và rộng lượng với con người”. làm thế nào để bạn hiểu các ý kiến ​​trước đó? hãy làm rõ qua đoạn trích “nữ vương kiều” của nguyễn du.

lược đồ tham chiếu

1. mở bài đăng

– trích dẫn: “thơ hay là thơ có sức đồng cảm sâu rộng và rộng lượng đối với con người.”

– có đoạn trích “mê hoặc lòng người”.

2. nội dung bài đăng

– giải thích các nhận xét.

– tóm tắt các sự kiện xảy ra trước đoạn trích “mê hoặc số phận”.

– sau một thời gian suy nghĩ, anh quyết định gửi bức thư tình của mình cho Thủy Vân. – & gt; Tôi cảm thấy có lỗi với người con gái đã hy sinh tất cả cho gia đình mình

 • kieu nhờ vả, từ cậy mang sắc thái khác thường (cậy, vâng, cúi, thưa).
 • kieu đưa cho tôi tấm bùa, nhưng nửa cho, nửa muốn giữ. có sự mâu thuẫn giữa hành động và lời nói, lý trí và cảm xúc. – & gt; Kiều trao tình nhưng không muốn trao tình.

– chúng tôi còn đau khổ hơn với Thủy kiều, khi Thủy kiều bộc lộ cảm xúc của mình qua những đoạn độc thoại nội tâm đầy cảm xúc

 • điềm báo về cái chết cứ ùa về, trở lại nơi thiên di
 • kio lại tự nói với mình, từ đau đớn đến rơi lệ, khóc cho chính mình, khóc cho một tình yêu đẹp phải chia lìa .

– Nhân cách cao đẹp của Thủy Kiều được thể hiện xuyên suốt toàn bộ đoạn trích, nàng nghĩ gì trước, nghĩ gì đến mình.

– nghệ thuật câu thơ:

 • miêu tả tinh tế sự phát triển nội tâm nhân vật
 • ngôn ngữ độc thoại sinh động

3. kết thúc

khẳng định lại tính đúng đắn của các ý kiến ​​và giá trị của truyện kiều.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn văn 10 truyện kiều trao duyên ngắn nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *