Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
575 lượt xem

Soạn văn 10 bài truyện kiều trang 103

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn 10 bài truyện kiều trang 103 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn 10 bài truyện kiều trang 103

Đoạn trích thể hiện bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh và sự hy sinh quên mình của người Việt kiều vì người yêu. qua đó đoạn trích cũng thể hiện tài năng miêu tả nội tâm nhân vật của nguyễn du.

kiến ​​thức cơ bản

1. vị trí đoạn trích

từ 723 đến 756; phần thứ hai: bồi đắp và lang thang.

“tất cả lịch sử là một bi kịch. Đó là một bi kịch nhỏ trong bi kịch lớn đó” (le tri vien). quyết định bán mình chuộc cha, vào đêm cuối cùng trước khi theo mã tấu khai sinh. , kiều vẫn canh cánh trong lòng món nợ tình 1 nặng trĩu: “đau riêng, chỉ đòn gánh – dãi dầu trắng mảng, giọt lệ thấm khăn”

thuy van chợt tỉnh giấc, dừng lại hỏi han. Kiều nảy ra ý định trao duyên, trả lại mối tình đầu dang dở cho người anh để trả ơn! cậu bé kim. bài thơ này tái hiện lại câu chuyện đặc biệt đó.

2. thiết kế

– bố cục: đoạn trích được chia thành 3 đoạn:

+ 12 câu đầu: văn phong cố chấp, ân oán thủy chung

+ 15 câu tiếp theo: kieu cho em bao kỉ niệm và kể cho em nghe thêm

+ 8 câu cuối: kiều ngất vì đau

3. chủ đề

Đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và sự hi sinh quên mình của nàng Kiều vì người yêu. qua đó đoạn trích cũng thể hiện tài năng miêu tả nội tâm nhân vật của nguyễn du. nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật, độc thoại nội tâm của nhân vật …

– nội dung chính: đoạn trích là những dòng thơ trữ tình đau đớn nhất trong các truyện ở hải ngoại, nói lên bi kịch của tình yêu tan vỡ mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, hy sinh của thủy chung son sắc. nỗi đau đớn khôn nguôi của anh ta cho thấy cái giá của sự hy sinh. đoạn trích không chỉ thể hiện “niềm thương cảm lạ lùng” của nguyễn du với số phận con người mà còn đánh thức ý thức về tình yêu, hạnh phúc và cá nhân, đó là tư tưởng nhân đạo cao cả và sâu sắc.

– Những nét đặc sắc về nghệ thuật: đoạn trích được viết “như có máu trên đầu bút, giọt lệ trên trang giấy”. đó là khả năng thấu hiểu và khéo léo khắc họa tâm lý nhân vật. Trong đoạn trích, Nguyễn Du đã sử dụng thành công các kiểu đối thoại nội tâm, độc thoại nội tâm và nửa lời! ngay từ nhân vật.

hướng dẫn trả lời cho các câu hỏi thường gặp

câu 1. suy nghĩ của anh / chị về nhan đề nghiên cứu đoạn trích “Bùa ngải ”? / p>

– tác giả đặt nhan đề đoạn trích tạo ấn tượng đặc biệt cho người đọc khiến ta không khỏi thắc mắc: tại sao từ xa xưa người ta đã sử dụng trao đổi? định lượng hình thức vật chất, trong khi tình yêu thương thường thể hiện sự ích kỷ, cái riêng tư, không thể chia sẻ của mỗi người …

– với kiều, nhân duyên của kim là một tình yêu đẹp. nhưng giờ anh phải trả lại cho thuy van đó là một nghịch cảnh bất hạnh, một bi kịch đầy nước mắt …

Dưới tiêu đề đó, tác giả đã trình bày sự kiện chính và tâm trạng của người cung cấp thông tin được thể hiện trong đoạn trích.

câu 2. hãy phân tích sự lúng túng, nhút nhát, nhưng rất khéo léo trong hành động “tin tưởng, cúi đầu, thưa ngài…” của khỉ thú chuẩn bị trao duyên?

– Kiều là mẫu người giàu đức hy sinh, luôn quên đi nỗi đau của bản thân để chăm sóc mọi người. trao đi mối tình đầu đau lòng nhưng Kiều vẫn tin rằng bạn đang cho cô ấy một phần thiệt thòi, mặc dù cô ấy phải gánh chịu. “tin cậy” là tin tưởng, tin tưởng, tôi tin tưởng, tôi tin tưởng bạn, tôi mong đợi bạn tuân theo, rằng bạn nhất định phải chịu trách nhiệm. đồng thời cũng khó từ chối người “thân tín”. Với hành động trao niềm tin, Kiều không chỉ nghĩ đến Thúy Vân mà còn nghĩ đến Kim Trọng.

– “Cúi đầu” là hành động được thực hiện nhằm tạo không khí thiêng liêng cho sự trao duyên, đồng thời cũng để bày tỏ lòng biết ơn khi kiều nữ hiểu được phần nào sự hy sinh của van.

Câu 3. Đề cập đến những kỷ niệm của tình yêu có nghĩa là gì?

Không rõ lời hứa của Kim ở nước ngoài. do đó, kieu phải nói rõ nguồn gốc với van, anh nói nghiêm túc và không giấu giếm. khi kể cho thuy van nghe, kieu như được sống lại những kỷ niệm của tình yêu:

XEM THÊM:  Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày

– cảnh kim trao cho nhau người hâm mộ để hẹn ước trăm năm (“khi người hâm mộ điều ước”)

– cảnh hai người uống cạn ly rượu thề chung thủy (“đêm trăng thề thủy”)

– những kỷ niệm về tình yêu (“mép mây ”)

đặc biệt là để ghi nhớ sự kiện đêm tuyên thệ thánh:

<3

– cảnh cô chơi cho kim trong (“key”, “so key”) thuy kiều nói với thuy văn nhưng lại giống như đang nói với chính mình và đang nói với kim. Những từ ngữ trên cho thấy trong tâm hồn kiều những kỉ niệm yêu thương có sức sống mãnh liệt. Thủy kiều hy sinh tình yêu, trao duyên cho thủy chung nhưng lý trí không ngăn được người tình cảm. thuy kieu đã để trái tim mình thuộc về tình yêu, sống với tình yêu. trong tình yêu, thủy kiều là một người vô cùng sâu sắc và tinh tế. tất cả những kỷ niệm về tình yêu đều được cô lưu giữ cẩn thận. đã trao tình yêu cho thuy van nhưng không thể trao tình yêu. nàng trao kỉ niệm cho thuy van nhưng không thể trao kỉ niệm tình yêu. bi kịch đó khiến chị Kiều vô cùng đau đớn.

c â u 4. tìm những từ cho biết suy nghĩ của bạn / strong> cái chết. đặc qu đ ặc những từ đó có nghĩa là gì? (2 sgk)

trong suốt quá trình trao gửi tình yêu, kiều luôn nghĩ đến cái chết. khi bạn thuyết phục tôi chấp nhận món quà của ân sủng. kiều đã lấy cái chết làm mệnh lệnh (“dù thịt nát xương tan / vẫn nở nụ cười khi dòng chín”). Sau khi trao niềm thương nhớ cho Thúy Vân, Kiều lại nghĩ đến cái chết. một bài thơ dài thể hiện một đoạn oan hồn của nàng Thủy Kiều sau khi chết như một nỗi ám ảnh: “cành lá nhìn cỏ / thấy gió thì về”, “hồn”, “đài đêm xa mặt”. . “lời nói”, “người bị oan” … Thủy kiều liên tưởng oan hồn của mình với hồn ma đập Tiên và dự báo rằng cái chết của mình cũng đầy oan trái. thuy kiều là tiếng nói yêu thương, ngậm ngùi của người con gái khi yêu mà không được sống trong tình yêu, thề thốt chung thủy với mối tình đầu nhưng đành chấp nhận “gãy gánh tình”, “gương vỡ lại thành trâm”. ở nước ngoài, họ nghĩ về cái chết và cảm thấy rằng đó là một cái chết tàn nhẫn.

nếu chúng ta suy nghĩ rộng ra các tác phẩm khác của nguyễn du như: văn chương thập loại chúng sinh (văn tế văn), phản hồn đương thời, đơn tiểu thanh … chúng ta sẽ nhận ra một mô típ nghệ thuật. , gọi là linh hồn, tri kỉ với người đã khuất. là do nhà thơ chịu ảnh hưởng của thuyết “luân hồi” trong Phật giáo. nhưng sâu xa hơn nhà thơ luôn quan tâm đến sự “bất công” (sự bất công kỳ lạ) của con người. con người chết đi mà không được giải thoát, vẫn còn những mảnh oan hồn trong nhân gian. Bằng cách đó, con người nhân đạo Nguyễn Du đã vượt qua biên giới của sinh hóa, sống chết để thương tiếc cho những kiếp người bất hạnh, oan trái. đây là một khía cạnh độc đáo trong tư duy nhân đạo của nguyễn du.

câu 5. bạn đang nói chuyện với ai? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua lời thoại trong đoạn trích.

toàn bộ đoạn trích, xét về mặt hình thức, là một lời kiều nói với thủy chung. Tuy nhiên, nếu lắng nghe kỹ sẽ thấy có lúc Kiều đang nói với mình, có khi đang nói với Kim Trọng. chuyển đối tượng đối thoại là khả năng của tác giả trong việc nắm bắt một cách tinh tế quy luật diễn biến tâm trạng nhân vật. Nếu chỉ là một vài mẹo nhỏ, cảm xúc của nhân vật không được cao trào, bi kịch của số phận và tình yêu không được đưa lên cao trào, nhân cách cao đẹp của Kiều tất nhiên không có điều kiện bộc lộ.

với thuy van

– với thùy văn (hai chữ “tín” và “nhận” cùng cử chỉ “cung kính”, kiều coi sự nhận mình như một sự hy sinh và kiều “cúi đầu” trước sự hy sinh đó

– tiếp theo, thủy kiều phân tích cảm xúc hiện tại, khiến cô không còn lựa chọn nào khác (“không có gì sóng gió ” tình yêu “không thể trọn vẹn)

– rồi chị Kiều động viên, an ủi tôi: “ngày xuân còn dài”

– người Việt Nam ở nước ngoài hướng về tình máu mủ: “cảm thông máu mủ” để làm tròn nghĩa vụ cao cả: “thay lời nước non.”

– cuối cùng, thủy kiều tự vẽ ra cái chết của mình để tuyên dương (“dù thịt nát xương mòn / nụ cười dù chín vẫn thơm”)

XEM THÊM:  Hãy cho biết sức lan tỏa của truyện kiều trong đời sống

Vì vậy, Nguyễn Du đã để Kiều nói bằng ngôn ngữ của lý trí mà mình còn tỉnh táo. Kiều không để cho van có cơ hội từ chối, cứ mỗi giây thăm dò, kiều lại đưa ra nhiều lý lẽ, mỗi lý lẽ đều có lý, trên hết vẫn là tình, lời ăn tiếng nói, cử chỉ. yêu cầu như vậy khiến thuy van không thể từ chối.

với chính bạn

– Tâm trạng thuy kieu phải trải qua những mâu thuẫn, đau đớn, nhất là khi tặng món quà lưu niệm cho thuy van:

biên giới với mây che

giữ nguyên điểm đến này, điều này là phổ biến

sự mâu thuẫn nằm ở hai từ “điểm chung”. Tôi mới đọc tưởng rằng kiều bảo với kim trong, nhưng nghe đau xé lòng mới thấy “tài sản chung” có một phần của kiều, về lý do kiều bào muốn hai người thành vợ thành chồng. , về tình yêu của những người Việt Nam ở nước ngoài. có thể nói nghỉ ngơi là nghỉ ngơi, ký ức là hiện thân của tình yêu son sắt, đối với thủy vân chỉ là chuyện đầu tiên trong đời, ôm kỷ niệm là nhớ sống, nhưng ký ức vẫn còn đó. , nhưng tình yêu thì phải cho đi, ký ức thì những thứ chỉ gợi lên nỗi buồn và nỗi đau.

như, mất đi tình yêu là một mất mát quá lớn đối với cô ấy mà không gì có thể bù đắp được. kiều rơi vào thảm cảnh cung đấu bi thảm. cô nghi ngờ cái chết. Kiêu được coi là đã chết vì trao duyên cho mình là trao hết tâm huyết, dù sống hay chết. nỗi đau trong tâm hồn anh đến tột cùng, anh mong rằng với sự trở về (dù chỉ là hồn ma) anh có thể gặp được người quý giá, nhưng ngay cả sự trở về đó cũng không thể an ủi, khiến nó càng thêm đau đớn.

với phẩm giá

trong tám câu cuối của đoạn trích, kiều đã nhờ đến sự tin tưởng của kim trong trong trí tưởng tượng của mình. những lời giãi bày đầy mâu thuẫn, trái ngược giữa khát vọng tình yêu mãnh liệt và thực tế phũ phàng. khát vọng là “sao đong đếm yêu thương” trong khi hiện thực là “trâm gãy gương vỡ”, là “nhân duyên ngắn ngủi”, là “bạc mệnh bạc bẽo”, nỗi đau và sự tàn phá của hiện thực đã bao trùm lên các khát nước. p>

hai câu cuối cùng:

ôi kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

hai câu thơ là tiếng kiều kêu kim trong, kiều ngất trong bóng kim.

â u phận của chủ nhân qua đoạn trích

đoạn trích là những dòng đau đớn, xót xa nhất trong truyện của kiều thể hiện bi kịch của tình yêu tan vỡ, mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, sự hi sinh của nàng Kiều đã làm cao cả. nỗi đau đớn khôn nguôi của anh ta cho thấy cái giá của sự hy sinh. Mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, tính cách và tình trạng loại người đã được Nguyễn Du thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế.

tình yêu duyên dáng và chân thành. nhưng vì chữ “hiếu” cô buộc phải lựa chọn và hy sinh tình yêu. về lý, kiều ý thức được sự cần thiết phải trao gửi tình yêu cho thuy van, nhưng về mặt tình cảm thì anh yêu với một tình yêu sâu sắc và mãnh liệt. Thuy van hải ngoại phải bằng mọi cách thuyết phục mới nhận lời; nhưng kieu vẫn không ngăn được những tiếng nức nở và đau đớn, kieu sẽ bình yên cho tâm hồn nhưng trái tim lại rỉ máu. mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm là mâu thuẫn huyết thống giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​với tâm hồn con người. với thủy kiều, cả lý trí và tình cảm đều chạy sâu, tạo nên nhân cách của bạn. Đó là một nhân cách trong sáng, đẹp đẽ, cao thượng, sâu sắc …

  • cảm nhận của anh (chị) về 12 dòng đầu của bài thơ “cam chịu” SGK ngữ văn 10
  • phân tích đoạn thơ về tình người và trích dẫn câu chuyện về nàng kiều
  • đọc – hiểu truyện ngôn tình
  • phân tích đoạn trích truyện ngôn tình – bài 1
  • sửa: cuộc đấu của tôi trang 107 SGK ngữ văn 10
  • đọc và hiểu của tôi đoạn trích nỗi đau
  • phân tích đoạn trích Nỗi đau của em – bài 1
  • phân tích “nỗi đau của em” trong truyện Kiều
  • soạn một bài văn về nỗi đau của em
  • lập luận trong bài soạn trang 109 SGK ngữ văn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn văn 10 bài truyện kiều trang 103. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *