Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
363 lượt xem

Soạn ngữ văn 10 tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên Truyện Kiều

Bạn đang quan tâm đến Soạn ngữ văn 10 tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên Truyện Kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn ngữ văn 10 tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên Truyện Kiều

“Truyện Kiều” không chỉ là một kiệt tác lớn của văn học Việt Nam mà còn của cả thế giới. trong đó, câu nói nổi tiếng “Trao duyên” thể hiện cái nhìn hiện thực và nhân văn của Nguyễn Du về con người, đặc biệt là số phận hồng nhan bạc mệnh và số phận của nàng thủy chung. Ngoài ra, “nhường đường” còn là sự tự tin, là tiếng kêu đau đớn xuất phát từ tình huống thất thường của “tình chị em”.

“mối quan hệ đáng yêu” là một câu chuyện đặc biệt đằng sau một tình huống đặc biệt. Sau đêm tuyên thệ ở Thủy Kiều, Kim trong phải quay lại đám tang của chú mình ở lăng tẩm. Khi đó, kiều gia bị thương giả vu cáo, Vua Ông và Thái tử bị tra tấn, tài sản bị cướp sạch. Người Việt Nam ở nước ngoài gặp hoàn cảnh gia đình đã phải bán mình chuộc cha. đêm trước ngày phải theo mã sinh, kiều thủy văn tiếp tục mối tình dang dở với kim.

Mở đầu đoạn trích có hình ảnh Kiều mở lời cầu cứu Kim Trọng:

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn ”

chúng tôi thấy việc sử dụng ngôn ngữ, đây là cách sử dụng các động từ đã đạt được một số thành công. từ “tin tưởng” với âm sắc mạnh mẽ của nó gợi ra sự quằn quại, đau đớn, khó nói, nó hoàn toàn trái ngược với “cảm ơn”. to trust bao hàm hy vọng nhiệt thành, nó có nghĩa là tin tưởng, khen ngợi, cầu xin, tin tưởng những người ruột thịt. từ “tiếp thu” cho thấy buộc, buộc, không tiếp nhận. hai động từ “cúi đầu”, “xin lỗi” ở câu thứ hai thể hiện thái độ kính trọng, lễ phép đối với bề trên hoặc người mà mình mang ơn. thuy kiều ở khoản trên, cô ấy là em gái của thuy van, nhưng trong cuộc “đánh đổi số phận” cô ấy hoàn toàn chấp nhận thua cuộc. chữ hiếu đè nặng lên vai chị và bổn phận “làm con trước hết phải đền đáp công ơn sinh thành” đã trở thành nỗi trăn trở không nguôi của kiều nữ này lúc này.

Những câu sau đây là những câu thuyết phục:

“giữa đường đứt gánh,

keo bằng cách dệt lụa còn sót lại để tự may quần áo.

kể từ khi tôi gặp Kim,

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu thông minh ở cả hai phía

ngày xuân của bạn vẫn còn dài

tiếc máu thay máu ”

rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tình yêu vừa chớm nở nay lại phải chịu cảnh dang dở, đứt gánh “đứt gánh tình duyên” bởi tai họa ập đến khiến gia đình “bão táp”. mỗi thang bậc tâm trạng là mỗi con chữ đứt quãng, mỗi con người ai oán, đáng thương. bên phụ đang chờ bạn bầu cử. Không thể từ bỏ người cha già, người em, người Việt Nam ở nước ngoài, anh chỉ còn cách bán thân cứu gia đình trong cơn giông bão. Hiểu được sự thiệt thòi của Thúy Vân, Kiều tha thiết van xin, mong mối quan hệ máu mủ ruột thịt để trả ơn chàng trai họ Kim. niềm vui khi được hứa và thề năm xưa chỉ có thể biết được qua tình máu mủ. vì vậy, đằng sau những lời nói chí lý của người con hiếu thảo ẩn chứa một điềm báo chẳng lành trong tương lai:

XEM THÊM:  Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ

“Dù thịt nát xương mòn

cười tươi mãi vẫn thơm ”

Từ bỏ tình yêu vì vàng cũng giống như từ bỏ cuộc sống của bạn. anh ta nghĩ về cái chết của chính mình, nhận thức được bi kịch của tình yêu đang tồn tại.

và còn đau hơn khi những kỉ niệm tình yêu vẫn vẹn nguyên, vẫn ấm áp, cho tôi những kỉ niệm và cho tôi lời khuyên:

“biên giới với lớp mây,

định mệnh này, hãy giữ lấy điều này chung.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

Cảm thấy tiếc cho những người kém may mắn sẽ không bao giờ bị lãng quên.

mất một người để lại một chút tin tức,

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa ”

hoai thanh từng viết: “Đó là tài sản của ai? Đau đớn biết bao trong hai tiếng đồng hồ! “Rõ ràng dường như có điều gì đó không tự chủ, có gì đó luyến tiếc về Thúy Kiều. Tôi xin Thúy Vân thay mặt tôi tiếp tục tình yêu với Kim Trọng, nhưng kỷ niệm xưa vẫn là” tài sản chung “. không thể từ bỏ họ, cũng không thể từ bỏ tình yêu sâu thẳm trong trái tim mình. có cái gì đó ngột ngạt và âm vang trong câu thơ bởi sự giằng xé cay đắng và sự phân đôi giữa cái riêng và cái chung, giữa hạnh phúc và đau khổ, giữa mất mát và sinh tồn, giữa tương lai và hiện tại.Người Việt Nam ở nước ngoài đón nhận bao đau thương, tủi hờn của kiếp người éo le vì đây cũng là số phận mà họ phải chịu: “chữ tài mà bạc mệnh cũng là lời chung”.

mạch tự sự của bài thơ tiếp tục hiện lên một bi kịch tình yêu:

“trong tương lai, điều gì có thể xảy ra

Đốt lư hương đó và so sánh với chiếc chìa khóa này.

nhìn vào những ngọn cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

hồn còn nặng lời thề,

bẻ gãy thân liễu đưa vào chùa.

đài phát thanh ban đêm khác xa với khuôn mặt của lời nói

xin giọt nước tràn ly ”

kieu tưởng tượng hoàn cảnh khó khăn của mình trong tương lai qua một hình ảnh buồn. “bếp lửa”, “ngọn cỏ lau lá”, “gió thoảng”, “hồn vía”, “thân liễu rũ”, “miếu mạo ngàn trúc mai”, “đài đêm”. , “Giọt nước tràn ly”, “oan gia”. “…. gợi lên cuộc sống lạnh lẽo của cõi âm. hơn thế nữa, nhịp thơ chậm rãi, như bị bóp nghẹt, tức tưởi như một tiếng khóc tuyệt vọng mà ông cố kìm nén để không bật ra thành lời. Kiều đang tưởng tượng ra nỗi đau tột cùng vì trong tim vẫn còn tình cảm với Kim.

Cuối cùng, sau những giờ trao gửi yêu thương, đã đến lúc đối mặt với thực tế và gửi lời nhắn đến “người yêu cũ”:

XEM THÊM:  Phân tích nhân vật Từ Hải trong tác phẩm &quotTruyện Kiều&quot

“bây giờ chiếc gương đã bị vỡ

cho tôi biết cách để có được nhiều tình yêu thương!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu,

Mối quan hệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

mặt sau bạc như vôi!

Tôi đã phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng ”

Trong cuộc đối thoại với Thúy Vân, Kiều đã dùng đến cách độc thoại với chính mình. ý thức hiện đầy nỗi buồn hai tiếng “bây giờ”. làm thế nào mà “bây giờ”? đó là “trâm gãy gương vỡ”, là “kể xiết bao niềm thương nhớ”, là “trăm ngàn gửi lại đoàn quân”, là “số mệnh đoản mệnh”… không gì đau đớn hơn, không gì đáng tiếc hơn. ! sự trôi nổi của số phận và sự rạn nứt của tình yêu đã khiến cô gần như rơi vào trạng thái mê sảng. nàng chấp nhận mọi thiệt thòi, nàng nhận mình là thê thiếp để gửi lời cảm ơn chân thành và chấp nhận đoạn tuyệt của mình: “Đã đành cho nước chảy, hoa dời làng”. Chị Kiều giờ đây dường như đã từ bỏ tất cả, mặc kệ sự đưa đẩy vô tình của số phận, sự dằn vặt của con cái khiến chị phải gọi, khóc, gào lên vì đau đớn, nghẹn ngào:

“oh kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

tiếng gọi kim lang được lặp lại đầy trân trọng nhưng cũng đầy đau thương và tuyệt vọng. câu thơ ngắt thành 3/3 như một tiếng nấc, thì ở câu thơ tiếp theo nhịp kéo dài như một lời than thân trách phận. thuy kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là đức hi sinh cao cả mà nguyễn du đã ban tặng cho anh.

Về mặt nghệ thuật, đoạn trích đã khắc họa một cách tinh tế diễn biến tâm trạng của nhân vật, đây là tiểu thuyết. qua đó, chúng ta cảm nhận được tình yêu thương, trách nhiệm, sự hy sinh và số phận của họ. đã từng là một người con hiếu thảo, một người tình chung thủy, ở nước ngoài đã thực sự lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt, biết bao thương cảm và xót xa. hơn nữa, đoạn trích đã sử dụng kết hợp thành công ngôn ngữ tự sự, trữ tình và độc thoại nội tâm đặc biệt sinh động. Sự sáng tạo của những thành ngữ bình dân, sự giao thoa giữa kẻ thường và kẻ sĩ đã khiến ngòi bút của Nguyễn Du được hậu thế ca tụng mãi mãi.

Tóm lại, mảnh ghép “từ bỏ” vẽ nên một bức tranh xúc động về số phận của người phụ nữ xa xứ, về cuộc đấu tranh đau đớn giữa đạo hiếu và tình yêu, giữa lý trí và tình cảm. qua đó, chúng ta có thêm cơ hội nhận ra tài năng của cụ Nguyễn Du, nhận ra giá trị của “kiều như vậy”, hiểu vì sao người ta gọi đây là viên ngọc quý không thể thay đổi, thêm bớt một chút, như một âm thanh kỳ dị. hầu như không bao giờ bỏ lỡ nhịp điệu của cung.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn ngữ văn 10 tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên Truyện Kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *