Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
348 lượt xem

SachHayOnline.com

Bạn đang xem: SachHayOnline.com Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến SachHayOnline.com phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ SachHayOnline.com

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Ngày xưa, có một tên cướp hùng mạnh ở Jiading bị bắt và bị kết án tử hình. Trong tù, anh yêu cầu gia đình chạy đến với quan tòa báo cáo khám nghiệm tử thi, mong các quan tìm cách cứu anh thoát chết. Quan thái giám nhận lời, yêu cầu anh ta trả hai mươi lượng bạc. Gia đình tên cướp đã lo tiền. Nhưng sau khi thu đủ tiền, các quan lại muốn ăn một mình, không muốn chia cho thống đốc và các quan. Kết quả là đơn xin ân xá của tên cướp đã bị Bộ bác bỏ, và tên cướp vẫn bị đưa ra tòa để xử chém. Sau đó, thẩm phán của chúng ta, để tránh mặt, đã tìm cách bỏ trốn và trở về kinh đô làm hộ trung.

* * *

Một ngày nọ, một người đàn ông gửi Jiading ở quê hương của mình để chuẩn bị cho lễ hội. Nhưng gia đình anh quá nghèo, không biết phải chi tiêu bao nhiêu cho con đường. Anh vay mượn khắp nơi nhưng tiền vẫn không đủ. Khi anh chuẩn bị ra về, bỗng có người khách đến đón, nói sắp có kinh, rủ anh đi cùng để kết bạn. Khi thấy anh ta phàn nàn rằng anh ta chưa trả tiền thức ăn, người lạ hứa sẽ trang trải mọi chi phí và rất vui khi được đi cùng anh ta.

Sau ngày anh đi, anh dần thấy rằng những người bạn đồng hành của mình tốt hơn anh nghĩ. Mỗi lần đến trạm dừng chân của nhà ga, cậu đều thấy anh chăm sóc cậu từ miếng ăn đến chỗ ở, hơn cả người hầu. Đối với tiền, anh ta lấy hết tiền, ngược lại, đối với anh ta, anh ta không lo sốt vó. Anh ta không bao giờ từ chối ăn chung đĩa và nằm chung chiếu với anh ta. Ngày qua ngày, anh càng ngày càng cảm thấy bồn chồn. Từ cảm kích đến ngạc nhiên, anh thấy mình không thể im lặng mãi được nên nhân cơ hội vượt rào và hỏi:

– Bạn thực sự nghĩ về nơi ăn và nơi ở cho tôi. Tôi không biết làm thế nào để cảm ơn bạn. Nhưng tại sao đối với anh, tôi không bao giờ thấy anh quan tâm đến tôi. Sau đó bạn ăn ở đâu? ngủ ở đâu?

Người lạ trả lời không do dự:

– Không có gì phải giấu, tôi không phải người mà là ma. Tôi đang đuổi theo bạn chỉ cầu xin bạn chỉ cho tôi cách để báo thù …

– Trả thù ai? anh vội vàng hỏi.

– Trả thù kẻ đã ăn tiền của tôi trước đây và thất hứa giữ tôi sống.

– Tên anh ấy là gì?

XEM THÊM:  Minh họa truyện cổ tích nàng tiên ốc

– đã bị giết.

– Thật tuyệt vời! Ông Đặng này là thầy cũ của tôi.

Sau khi nghe những lời của quan tòa quận, người lạ tiếp tục:

– Không thành vấn đề. Nếu tôi có thù oán, tôi sẽ trả lại, nếu bạn biết ơn, chỉ cần lo lắng và báo đáp ân huệ của bạn. Tôi chỉ cần bạn giúp tôi khi tôi đến thủ đô để chỉ cho tôi cái tên đó.

Hai người đến thủ đô và tạm biệt nhau. Đến phòng thi một mình để thu xếp chỗ ở, hồn ma tìm đến nhà kẻ sát nhân để tìm cách trả thù.

Lúc đầu, anh ta khiến con trai của thẩm phán phát điên. Cậu bé khoảng mười bốn, mười lăm tuổi, hiền lành, nho nhã, đột nhiên dữ tợn, hay nhảy nhót, nói năng bậy bạ, hay gây gổ với mọi người.

Cậu bé nổi điên, cậu bé cầm dao múa may chạy lung tung, cuối cùng làm bị thương một đứa trẻ khác và đâm chết một người qua đường. Người thân của người quá cố vô cùng đau đớn, vội vàng đưa thi thể về quê cha mẹ cháu bé để lo hậu sự. Các quan tòa quận không chỉ phải bỏ ra một gia tài đóng thùng gỗ, thuê nhà chôn cất, hỗ trợ những người thân bất hạnh mà còn phải hối lộ các quan chức địa phương để họ khỏi gặp khó khăn. Đồng thời, thái giám cho người nhà đi tìm và đưa anh ta đi khám lại. Nhưng nó không hiệu quả cho dù bạn uống bao nhiêu thuốc. Thẩm phán đã đưa đến một phù thủy có tay nghề cao để chữa lành các linh hồn xấu xa. Nhưng sau ba ngày ba đêm, cơn điên của cậu bé vẫn không hề thuyên giảm. Tôi thừa nhận điều này là do những linh hồn tà ác quá mạnh để có thể bị đàn áp. Vị thẩm phán dù đã tiêu rất nhiều tiền nhưng vẫn không khuất phục, hứa sẽ thưởng cho ai có thể chữa khỏi bệnh cho con mình.

Anh không cho gia đình biết mình “trượt vỏ chuối” cho đến ngày trường thi treo bảng. Đang thân bại danh liệt, chưa biết kiếm tiền ăn ở đâu thì bất ngờ gặp một vị khách lạ. Anh ấy nói với anh ấy:

– Bây giờ là lúc bạn trả ơn cho thầy. Vốn dĩ đến đây để giết con để trả thù, nhưng sau này nghĩ lại, tội của ông ta chỉ đáng làm cho con trai mình điên cuồng một lúc. Bây giờ bạn đến đó để trả nợ cho mọi người trong khi kiếm một số tiền từ phí cầu đường. Còn tôi, tôi phải về gấp.

Anh ta lập tức cử người đến nhà cô giáo cũ. Thẩm phán không muốn tiếp đón các học sinh của mình vì một số hỗn loạn ở nhà, vì vậy ông đã yêu cầu gia đình nói dối rằng ông không có ở đó. Nhưng anh ấy nhanh chóng trả lời:

XEM THÊM:  Truyện cổ tích nước mắt cá sấu

– Tôi ở đây vì con trai của bạn!

Ngay khi trưởng phòng nghe thấy, ông đã cử anh ta vào.

Anh ấy tuyên bố rằng anh ấy có một công thức bí mật để điều trị căn bệnh quái ác rất hiệu quả. Cách điều trị của ông rất đơn giản: hàng ngày ông đến với đứa trẻ bị bệnh, và trong khi nó la hét và nhảy múa, ông đọc các bài hát cổ trong sải chân của mình. Anh kiên nhẫn làm điều này trong ba ngày. Đứa trẻ được chữa khỏi. Cuối cùng, khi thấy cậu bé bị điên, ông đã cắt cho cậu một cốc thuốc bổ. Quan án vui mừng khôn xiết, khen ngợi người học trò cũ có tài chữa bệnh, trước khi đi còn đưa cho ông hai mươi lượng bạc làm phí chữa bệnh cho con trai [1].

Khảo sát

Một câu chuyện Trung Quốc có một số điểm tương đồng:

Vào thời Càn Long, một người đàn ông đã bị triều đình Tô Châu bắt giữ và đưa lên máy chém vì sản lượng lúa gạo tăng cao. Hồn ma đến nhà Jiang Wufeng để làm quan ở Tô Châu và quấy rầy con trai ông là Jiang Baoshen để trả thù. Tôi xin thần cho vào đền thờ, khi về thì bệnh nặng. Họ nhìn quanh để tìm tên của anh ta, nhưng tất cả mọi người đều lắc đầu. Nghe nói có một vị danh y đã từng làm tướng quân, nên tôi nhờ một người bạn đến mời. Khi vị bác sĩ nổi tiếng chuẩn bị đến, bệnh nhân nói với hồn ma trong phòng: “A, ông già đến rồi, mời ngồi đi.” Con ngựa đáp: “Ta nói cho ngươi biết, ngươi đã bước qua thứ ba mươi tám. Bài thơ. Và bệnh của anh rất dễ dàng, anh cho tôi ăn cơm và tôi có thể đi. ” Trả lời: – “Tôi chưa đi được, vì có người ở cửa, các bác sĩ nổi tiếng sắp đến, tôi sợ hai người đó”. Khi Quân Nhất đến nơi, nghe một người bạn kể chuyện này, liền mời bạn mình vào nhà, một người lấy thuốc cắt mạch, một người cầm chổi quét đầy phòng. Tất nhiên, bệnh giang mai bảo tôi phải lùi lại. Đó là bởi vì hồn ma đã rời đi và không còn làm phiền nữa [2].

[1] Theo Landers, cuốn sách đã trích dẫn.

[2] Dựa trên New Comedy , Tập 2.

  • ← Phạm tội bạo ngược
  • → Rắn báo thù

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc SachHayOnline.com. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *