Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
436 lượt xem

Truyện kiều của nguyễn du soạn văn lớp 9

Bạn đang quan tâm đến Truyện kiều của nguyễn du soạn văn lớp 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện kiều của nguyễn du soạn văn lớp 9

Đại thi hào Nguyễn Du là một tác giả có nhiều tác phẩm văn học có giá trị lớn trên nền văn học Việt Nam. trong đó phải kể đến tác phẩm Truyện Kiều viết bằng chữ viết có giá trị nghệ thuật và nội dung ấn tượng. Bài soạn Soạn Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du sẽ giúp các em học sinh hiểu được cuộc đời của đại thi hào cũng như nội dung chính của 3.254 câu thơ trong tác phẩm Truyện Kiều.

tham khảo:

phân tích câu chuyện một cách chi tiết

sáng tác một câu chuyện cổ trong hoàng cung

i. sáng tác truyện kiều của tác giả nguyễn du: chung quy

1 tác giả

 • nguyễn du (1765-1820) có tên chữ là thanh thanh. Ông sinh ra tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ông là một thiên tài văn học và cũng là một nhà nhân đạo với những tư tưởng lớn. ông là người có học thức cao và đặc biệt am hiểu về văn hóa và văn học Trung Quốc.
 • nguyễn du sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, có truyền thống văn học, nhiều đời làm quan trong triều. cha của nguyễn du là nguyễn nghiêm, là tiến sĩ, làm công chức ở phủ thừa tướng. Người anh cùng cha khác mẹ của ông là Nguyễn Khản, cũng là một quan lớn dưới triều Lê-trinh. Chính nền tảng gia đình của Nguyễn Du đã nuôi dưỡng tài năng văn chương của ông.
 • Cuộc đời Nguyễn Du trải qua nhiều thăng trầm, ông sống vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 với những biến cố lịch sử về thời kỳ khủng hoảng của chế độ phong kiến ​​và các cuộc cách mạng, nông dân mọc lên trên khắp đất nước. trong đó, đặc biệt phải kể đến phong trào tay son. Chính những biến cố của lịch sử đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngòi bút của ông khi ông viết về cuộc sống hiện thực.
 • Cuộc đời lưu lạc trên đất Bắc của Nguyễn Du, ông đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, điều đó làm phong phú thêm vốn sống của ông. và nguyễn du cũng đồng cảm hơn với nỗi khổ của người dân.
 • Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du vô cùng rộng lớn với các tác phẩm văn học viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. trong đó tác phẩm chữ Hán phải kể đến ba tập thơ, thanh thế tạp lục, tạp lục và nam trung tạp ngâm. Về sáng tác bằng chữ nôm, không thể không kể đến hai kiệt tác truyện kí (hay còn gọi là tân thanh kí lục) và chiêu hồn.
 • tất cả các tác phẩm của Nguyễn Du đều mang đậm tâm hồn nhân đạo và thể hiện niềm cảm thông sâu sắc của Nguyễn Du đối với cuộc đời bất hạnh của giai cấp công nhân. Đồng thời, Nguyễn Du cũng lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp lên cuộc sống của những con người yếu thế.

2 tác phẩm

2.1 hoàn cảnh tạo nên

 • Truyện Kiều, còn gọi là Đoạn trường tân thanh, do Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỷ 19, từ năm 1805 đến 1809.
 • Truyện Kiều được viết trên cơ sở để kim văn kiều truyện của nhà văn tài hoa thanh tâm trung quốc. Câu chuyện diễn ra vào thời nhà Minh từ năm 1521 đến năm 1567. Các nhân vật như Hồ Tôn, Vương Thúy Kiều, Từ Hải là những nhân vật có thật trong truyện.
 • mặc dù truyện kiều được dựa trên truyện kim văn kiều nhưng những sáng tạo của tác giả Nguyễn Du được đánh giá cao và tăng thêm phần hấp dẫn, đặc biệt là tác phẩm kinh điển này.

2.2 thành phần và thể loại

 • Truyện kiều thuộc thể loại truyện thơ lục bát, viết bằng chữ nôm, gồm 3254 câu thơ.
 • bố cục câu chuyện được chia thành 3 phần bao gồm:
XEM THÊM:  Tính chất hóa học của Axit Cacbonic (H2CO3) Muối Cacbonat và Bài tập – Hóa 9 bài 29

phần 1: tường thuật cuộc gặp gỡ và đính hôn giữa Thủy Kiều và Kim trong

phần 2: thuật lại những biến cố của gia đình Thủy kiều và những năm tháng lang bạt của Thủy kiều

phần 3: thuy kiều đoàn tụ cùng gia đình.

2,3 giá trị nội dung

 • Truyện kiều của Nguyễn Du vẽ nên bức tranh về một xã hội bất công, nơi những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống của con người và đẩy những con người lương thiện xuống vực sâu tăm tối.
 • truyện Kiều cũng thể hiện sự thương cảm của tác giả đối với số phận của những người phụ nữ trong thời đại phong kiến ​​bị chà đạp, bị đối xử như hàng mua, hàng bán.
 • Truyện kiều của Nguyễn Du còn khẳng định tài năng, phẩm giá và khát vọng của con người về một cuộc sống hạnh phúc, ước mơ về một xã hội công bằng.

2,4 giá trị nghệ thuật

-nguyên du ký truyện là một tác phẩm văn học đạt đến đỉnh cao về ngôn ngữ, thể thơ lục bát và thể loại thơ thất ngôn.

– Về ngôn ngữ, cụ Nguyễn Du đã kết hợp linh hoạt nhiều thể loại ca dao, tục ngữ, điển cố, thành ngữ trong từng câu thơ của mình. sử dụng nhuần nhuyễn, hiệu quả các lời độc thoại, đối thoại để phát triển tính cách của từng nhân vật trong truyện. nghệ thuật hy sinh đã đi một chặng đường dài trong lịch sử của kiều bào nguyễn du.

– nguyễn du cũng có một cách tả người rất độc đáo. mang đến cho người đọc hình dung rõ ràng về các nhân vật và nhân vật phản diện chính.

– Phong cách tả cảnh của Nguyễn Du cũng rất sinh động, lựa chọn những hình ảnh tiêu biểu, độc đáo tiêu biểu cho văn học trung đại.

ii. thành phần của truyện ở nước ngoài: đọc và hiểu văn bản

câu 1 trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 1: những chi tiết về nguyễn du ảnh hưởng đến văn truyện kiều

kỷ nguyên:

 • nguyễn du sinh ra và lớn lên trong thời đại có nhiều biến động dữ dội khi xã hội phong kiến ​​đang bước vào thời kỳ khủng hoảng cuối cùng. lúc bấy giờ, tiền bạc và quyền lực cai trị mọi thứ và từng chút một họ trở thành mục tiêu của các bậc vua chúa, quan lại để tranh giành quyền lợi.
 • nhiều cuộc nổi dậy của nông dân nổ ra khắp nơi, đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa tay sơn và sự hình thành triều đại nhà Nguyễn.
 • nguyen du đã trải qua ba thời đại le trinh, tay sơn và triều nguyễn với sự chấn động khi mỗi thời đại thay đổi. nó đã chứng kiến ​​tất cả mọi thứ, từ sự xa hoa sa đọa của giai cấp thống trị đến sự nghèo khổ và áp bức của giai cấp công nhân và cuộc nổi dậy đòi quyền sống của giai cấp nông dân.
 • Có thể nói, thời đại lớn lên cùng với những biến động, đổi thay đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sáng tác văn học của Nguyễn Du sau này.

gia đình:

 • nguyễn du may mắn sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn học và khoa bảng lâu đời. Cha của Nguyễn Du là tiến sĩ, giữ chức vụ cao trong triều. Người anh cùng cha khác mẹ của Nguyễn Du là Nguyễn Khản cũng là một đại thần thời Lê Trịnh. Tuổi thơ Nguyễn Du được sống trong nhung lụa, giàu sang phú quý.

cuộc sống:

 • Cuộc đời thơ ấu của Nguyễn Du trải qua trong êm đềm và hạnh phúc.
 • tuy nhiên mồ côi cha mẹ, tuổi thơ của Nguyễn Du trải qua rất vất vả, sống nhờ nghề đậu. Nguyễn Du còn gọi thời kỳ đó là “mười năm gió bụi”
 • sau này, Nguyễn Du có nhiều thời gian đi du ngoạn các vùng phía Bắc, được cử đi sứ khi làm quan dưới triều. nguyễn. tất cả những kinh nghiệm phong phú đó đã góp phần hun đúc nên một Nguyễn Du nhân ái với nhân dân, một nhà nhân đạo lớn, một nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam.
XEM THÊM:  Sở Khanh đã Sở Khanh hơn Mã Giám Sinh như thế nào? | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

câu 2 trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 1: tóm tắt lịch sử kiều

Kieu’s story kể về cuộc đời của một cô gái tài sắc vẹn toàn tên là vuong thuy kieu, con gái của một gia đình trung lưu. Kiều có hai người em là Thúy Vân và Vương Quán. Ngày Tết, Kiều cùng các con đi thăm mộ và gặp chàng trai Kim Trọng. Cũng ngày hôm đó, Kiều thắp hương trước mộ Đạm Tiên, một cô gái điếm đen đủi. Và cũng chính Đạm Tiên đã báo động cho người Việt hải ngoại về tai họa mà gia đình sắp trải qua. Sau khi gặp Thủy Kiều, Kim trong đã yêu cô gái xinh đẹp này nên đã tra cứu tin tức và chuyển đến sống ở nước ngoài gần nhà. Sau đó, cả hai hẹn ước trăm năm với nhau, thề non hẹn biển và được hứa hôn.

trong khi kim trong phải về quê khóc lóc thì gia đình ở nước ngoài lại bị một thương nhân buôn lụa vu oan. Cha và em của Kiều bị tra tấn dã man, không chịu được cảnh đó, Kiều đã bán mình chuộc cha và nương nhờ em gái Thúy Vân để nối duyên với Kim Trọng. Việt kiều bị lừa bán mã sinh viên vào lầu xanh, sau khi tự tử bất thành, Việt kiều tiếp tục bị sở lừa. Quá tủi nhục, Kiều chấp nhận cuộc sống buôn bán xác thịt. Không lâu sau, Kiều được chú của mình chuộc tội, nhưng không lâu sau lại bị vợ của chú ruột là hoạn quan bắt giữ. ở nhà chú Việt kiều tủi nhục phải hầu hạ vợ chồng, bị đánh ghen dã man. Không chịu nổi cảnh này, Kiều bỏ trốn và nương náu nơi cửa Phật. Không may, Kiều lại rơi vào tay mẹ đẻ và trở lại lầu xanh lần thứ hai. Tại đây, Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng giúp nàng chuộc tội, báo thù. Không lâu sau, Kiều bị giang hồ lừa khiến chàng chết đứng giữa trận. ultramar bị hồ ép hầu rượu cả đêm và sau đó gả cô cho một vị quan. Trên đường xuống trần gian, Kiều đã nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử và được người đàn ông báo ân cứu giúp.

về phần quý giá, dù đã kết hôn với thủy chung, nhưng anh vẫn nhớ đến người con gái mà anh đã thề sẽ đính hôn. kim trong đã dành một thời gian tìm kiếm việt kiều và gặp nhiều người đã mang thai việt kiều. Người Việt Nam ở nước ngoài có thể trở về đoàn tụ với gia đình và nối lại tình cảm với Kim Trọng. tuy nhiên, cả hai đều có chung mong muốn “đổi sắt lấy cờ”.

Soạn văn về lịch sử kiều của tác giả nguyễn du giúp các em học sinh hiểu rõ về cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du, tác giả có ảnh hưởng gì đến việc viết truyện ký của ông. Hi vọng qua những gợi ý của hocmai, các em sẽ có thêm tài liệu tham khảo để chuẩn bị học tập, chuẩn bị cho các kì thi Soạn văn lớp 9 đạt hiệu quả cao hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện kiều của nguyễn du soạn văn lớp 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *