Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
272 lượt xem

Chuyện về Nguyễn Du và Truyện Kiều- Kỳ II: Đâu cần phải đến 300 năm

Bạn đang quan tâm đến Chuyện về Nguyễn Du và Truyện Kiều- Kỳ II: Đâu cần phải đến 300 năm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chuyện về Nguyễn Du và Truyện Kiều- Kỳ II: Đâu cần phải đến 300 năm

đừng đợi 300 năm …

nhiều khám phá và lan truyền ngay sau khi truyện kiều ra đời. Sau khi nước Đại Việt ra đời vào đầu thế kỷ 20, đã có nhiều thư tịch, tài liệu nói về năm sinh của Đại thi hào Nguyễn Du vào hai năm 1765 và 1766. Thực ra Nguyễn Du sinh năm nào?

theo “từ điển văn học” của giáo sư nguyễn lộc (tập ii, nhà xuất bản khoa học xã hội, 1984, trang 54, 55): “nguyễn du (3.1.1766? – 16.ix.1820). Có tài liệu cho biết Ngày sinh của nguyễn du là ngày 23 tháng 11 dương lịch là ngày 13 tháng 11 năm 1766.

trong tác phẩm “truyện cổ tích và hiện thực”, giáo sư Lê Đình cay đã viết: “Nguyễn Du sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766 tại làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

vào năm 1766 là một giả thuyết được nhiều nhà nghiên cứu chấp nhận. nhưng năm 1765 đã được công nhận nhiều hơn. như nguyễn q. thang, nguyen ba the trong “Từ điển nhân vật lịch sử” (nhà xuất bản văn hóa thông tin, 1999, trang 508) viết: “nguyễn du (Ất dậu 1765 – canh.năm 1820) (khoảng năm sinh, năm ở .rooster có từ năm 1765, nhưng có sách ghi ngày 23 tháng 11 âm lịch: ngày 3 tháng 1 năm 1766 là chính xác).

Tất cả các nhà chính sử đều thống nhất rằng Nguyễn Du Dư là tể tướng, thanh hiền, con trai của tể tướng Nguyễn Nghiêm (1708 – 1775), quê quán dân tộc tiên hiền, huyện nghi xuân (nghệ tinh). văn chương vượt trội bạn bè, nhưng học vị chỉ từ ba trường (tú tài). Nguyễn Du gặp nhiều khó khăn khi còn nhỏ vì mồ côi cha mẹ từ sớm nên phải sống dựa vào đậu: hoặc ở nhà anh trai (nguyen khanh), ở nhà anh rể (doan nguyen tuan), có khi nhận làm quan võ, nhận chức nhỏ – thiếu úy. do tình hình đất nước có nhiều biến động, chính quyền bị sụp đổ, tay sơn quét sạch giặc Thanh, dòng họ Nguyễn tiên sinh cũng mất đi danh hiệu: “hồng linh vô tổ quốc, anh em ly tán”. Nguyễn Du đã trải qua 10 năm gió bụi. năm 1802 làm quan với triều nguyên, ông được thăng quan rất nhanh, từ tri huyện lên tri huyện (1815), làm chánh sứ đi sứ (1813). ông chết vì bệnh (dịch tả), không báo trước, ngay khi ông chuẩn bị làm đại sứ nhà Thanh lần thứ hai.

Nhà lưu niệm Nguyễn Du được xây dựng tại quê hương Tiên Điền. trường viết văn để đào tạo những nhà văn mới mang tên ông.

gs nguyen loc (sđd, trang 455) viết: “thời tân thanh … là một bộ sử ngắn bằng thơ lục bát, dựa theo tác phẩm kim văn kiều của thanh tâm, một tài năng người Trung Quốc, gồm 3.254 người. ngược. có thuyết cho rằng nguyễn du viết truyện kiều sau khi đi sứ (1814-20), có thuyết cho rằng nguyên du viết trước khi đi sứ,

trong lời tựa của cuốn “Từ điển truyện Kiều” (1974), giáo sư Đào Duy Anh viết: “Trong lịch sử ngôn ngữ và văn học Việt Nam, si nguyên trai và quốc âm như là những người ngồi đặt nền móng cho chữ quốc ngữ, cụ Nguyễn Du với bộ lịch sử là người đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học hiện đại của nước ta, với truyện kí của cụ Nguyễn Du, có thể nói rằng tiếng Việt đã có những bước chuyển mình. có chất lượng và thể hiện được khả năng diễn đạt đầy đủ, sâu sắc … ở nghệ tinh, quê hương bắc ninh, nhờ những điều kiện đó mà một ngôn ngữ có thể nói là bao hàm những đặc trưng của ba lĩnh vực quan trọng nhất của văn hóa nước ta trong quá khứ.

XEM THÊM:  Bảng thống kê các tác phẩm văn học lớp 11

chủ nhân của Mong liên quân (1820) theo bản dịch của bui ky và tran trong kim, nhận xét: “… tả dường như máu chảy trên đầu bút, nước mắt thấm trên giấy. , khiến ai đọc cũng phải ngậm ngùi, xót xa… những yếu tố như dụng công đã chết, lòng đã đau, cách kể thông minh, tả cảnh ngụ tình, đối thoại đã lập, nếu không nhờ thế giới con mắt trong sáng, trái tim suy nghĩ ngàn đời thì không thể có được một ngòi bút như vậy. ”

nhưng nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã kịch liệt phê phán thủy kiều:

“… may mắn không sai cho người phúc đức / sống lâu đáng đời ngoại tình / bán đứng bao nhiêu năm / dễ lừa người bất hiếu / nghĩ đời mà chán đời.”

Nhà thơ Nguyễn Khuyến (1905) nói với ông:

<3

Thi sĩ tan da – nguyen khac hieu (1916) than:

“… tang thi chưa chắc mặt đỏ / giữ đất trơ bờ sông / hồn nghe tiếng đàn từ xa”

nhà thơ tốt bụng:

“… tiếng ai rung trời / như nước vang lời ngàn thu / ngàn năm sau nhớ nguyễn du / tiếng ân tình như lời ru mẹ ru con những ngày tháng”.

>

va che lan vien noi: “nguyen du ghi ra ngoai, nuoc trong nuoc.”

gs nguyen loc đã nhận xét: “Một sợi chỉ đỏ có thể được tìm thấy trong tất cả các tác phẩm của Nguyễn Du, từ thơ chữ Hán đến truyện kiều và văn chương tâm hồn. Nguyễn Du trở nên vĩ đại bởi vì Nguyễn Du là một nhà thơ nhân đạo. Mặc dù ông xuất thân từ tầng lớp quý tộc, Nguyễn Du đã tích cực hoạt động trong đời sống của quần chúng và biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng … Thơ văn của Nguyễn Du viết bằng chữ Nôm hay chữ Hán đều đạt đến trình độ điêu luyện.

trong “nguyễn du toàn” (tập 1, nhà xuất bản văn học, 1996), mai quốc tế lục viết rằng ai không đến được với nguyễn du thì người đó chắc chắn sẽ mất mát rất nhiều. Nhưng tôi muốn nói thêm rằng ngoài Truyện Kiều, còn có một tòa lâu đài khác mà bạn nên học cách yêu Nguyễn Du nhiều hơn. đừng tỏ ra “keo kiệt” vì bạn đã có quá khứ ở nước ngoài, hãy coi đó là một “tiện ích bổ sung”.

… Những bài thơ chữ Hán của Nguyễn Du là những tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc, chứa đựng tiềm năng ý nghĩa vô hạn. Nó mới và độc đáo trong thơ chữ Hán ngàn năm của ông cha ta, nhưng cũng là nét độc đáo so với thơ chữ Hán của Trung Quốc. “

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nói về người hâm mộ tác phẩm nước ngoài.

“Truyện Kiều được coi là kinh thánh của người Việt Nam. Truyện Kiều tuy dựa trên tác phẩm văn xuôi của một tác giả Trung Quốc nhưng khi được Nguyễn Du dịch ra tiếng Việt bằng chữ Nôm với thể thơ lục bát, có thể nói là tác phẩm được lưu truyền rộng rãi nhất. . nó làm hài lòng người có học, chữ Nho làm hài lòng người nước không biết đọc, không biết viết, không biết chữ, nhưng vẫn thuộc về nước. từ tác phẩm cụ thể gồm hơn 3000 câu thơ, anh ấy đã sản sinh ra nền văn hóa hải ngoại.

XEM THÊM:  Soạn văn truyện kiều lớp 10 ngắn nhất

Những lời nói đó được mọi người xem như một ma lực để phán đoán tương lai của con người. bạn có thể nói thay cho tất cả những tình huống, những băn khoăn về tâm trạng của con người: “tạ ơn vua biển, lạy trời, lạy nàng tiên thủy kiều” sau những lời thề đó bạn có thể cho tôi xin 4 chữ xin 4 hay không? ? những lời cầu nguyện? Tôi hỏi 10 câu hỏi. từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. bên phải hoặc bên trái về tình yêu và sức khỏe, ngôi nhà về danh tiếng và sự nghiệp. ”

và cuối cùng là ý kiến ​​của trưởng ban tuyên giáo trung ương định cư tại hội thảo quốc tế kỷ niệm 250 năm ngày sinh cụ Nguyễn Du (8-8-2015).

Một câu hỏi lớn thường được đặt ra: tại sao di sản của Nguyễn Du, đặc biệt là truyện Kiều lại có sức sống lâu bền và ăn sâu vào lòng người đến vậy? sáng tác của nguyễn du là một sáng tạo gắn liền với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời, về những số phận, về kiếp người. Nguyễn du xót xa cho những đau khổ, nhất là số phận người phụ nữ, lên án những bất công xã hội, ước mơ giải phóng con người … đó không phải là sự xót thương và giọt nước mắt của những người xa lạ, mà là sự thương cảm đến đau lòng của một thi nhân, một con người bị rung động, giằng xé. “chân” của thời đại, gia đình và số phận của anh. Chính vì vậy, nhiều câu thơ của Nguyễn Du là sự khái quát những triết lý nhân sinh sâu sắc về cuộc đời, con người, số phận con người, nhân tình thế thái.

Đó không phải là vấn đề của một thời gian mà là vấn đề của nhiều thời điểm. Đây không phải là vấn đề của một quốc gia, một cộng đồng, một con người mà là của toàn nhân loại …

_______________

(còn nữa)

Truyện Kiều có vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa Việt Nam. nhiều nhân vật trong truyện kiều trở thành điển hình của con người xã hội cũ, với những nhân vật điển hình như chu khanh, hoạn quan, tửu điếm, và họ đều đi vào thành ngữ Việt Nam. khả năng tổng hợp của nhiều cảnh, nhiều ngôn ngữ, trong công việc khiến người ta tìm kiếm những câu chuyện ở nước ngoài, như thể đang tìm kiếm một dự đoán. Ngày xưa bói Kiều rất phổ biến trong quần chúng. âm nhạc dân gian có hình thù kỳ lạ. nhà hát bình dân có một vở kịch ở nước ngoài. tranh có nhiều tranh ở nước ngoài. Thơ Vịnh Kiều hay không thể tả.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Chuyện về Nguyễn Du và Truyện Kiều- Kỳ II: Đâu cần phải đến 300 năm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *