Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
421 lượt xem

Soạn bài Trao duyên (Truyện Kiều) ngắn gọn nhất | Soạn văn 10

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Trao duyên (Truyện Kiều) ngắn gọn nhất | Soạn văn 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Trao duyên (Truyện Kiều) ngắn gọn nhất | Soạn văn 10

thông qua hướng dẫn soạn truyện ngôn tình (truyện kiều) , bạn sẽ hiểu được phần nào tình yêu sâu sắc và bi kịch của mối lương duyên, sự thống nhất chặt chẽ giữa tình yêu và đạo hiếu trên đời. kiều, nắm vững nghệ thuật miêu tả tâm trạng của nhân vật nguyễn du trong mảnh vỡ.

thông tin thêm về đoạn trích

1. vị trí đoạn trích

– đoạn trích là một trong những đoạn ở vị trí mở đầu cuộc đời lang thang khốn khổ của thủy kiều, trích từ dòng 723 đến dòng 756 trong sử ký .

2. nội dung đoạn trích

nội dung chính của đoạn trích nhân duyên

câu nói định mệnh ca ngợi tình yêu sâu đậm của Thủy Kiều dành cho kim trong bằng cách thể hiện nỗi đau tột cùng mà chàng phải chịu đựng khi phải trao đi tình yêu của mình; từ đó thể hiện niềm cảm thông và tình yêu thương sâu sắc của nguyễn du đối với những con người “bạc mệnh”.

3. câu chuyện tình yêu thiết kế trừu tượng

trích dẫn mối quan hệ có thể được chia thành hai phần:

– đoạn 1 (14 câu đầu): Thủy kiều “trao duyên” cho thủy văn.

+ kieu kể cho tôi nghe về nỗi bất hạnh của anh ấy.

+ cảm ơn bạn và cho bạn một kỷ niệm yêu thương.

– đoạn 2 (20 câu còn lại): tâm trạng của nước ngoài sau khi “làm mối”.

+ kiều muốn “trở về” đoàn tụ với người yêu.

+ kieu cố gắng cảm thông cho người yêu.

+ tâm trạng tuyệt vọng của Kiều vì mâu thuẫn trong tâm hồn (tình yêu sâu đậm và sự chia lìa vĩnh viễn) vẫn chưa thể giải quyết.

cách viết một câu chuyện tình yêu

kể chi tiết câu chuyện tình yêu

gợi ý trả lời câu hỏi phần luyện tập bài tập đáng yêu trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2.

câu 1 – trang 106 SGK ngữ văn tập 2

nghĩa là gì khi đề cập đến những kỷ niệm của tình yêu?

câu trả lời:

Không rõ lời hứa của Kim ở nước ngoài. do đó, kieu phải nói rõ nguồn gốc với van, anh nói nghiêm túc và không giấu giếm. khi kể cho thuy van nghe, kieu như được sống lại những kỷ niệm của tình yêu:

– cảnh kim trao cho nhau người hâm mộ để hẹn ước trăm năm (“khi người hâm mộ điều ước”)

– cảnh hai người uống cạn ly rượu thề chung thủy (“đêm trăng thề thủy”)

– những kỷ niệm về tình yêu (“mép mây ”)

đặc biệt để tưởng nhớ sự kiện đêm tuyên thệ thiêng liêng:

<3<3

Những từ ngữ trên cho thấy trong tâm hồn kiều những kỉ niệm yêu thương có sức sống mãnh liệt. Thủy kiều hy sinh tình yêu, trao duyên cho thủy chung nhưng lý trí không ngăn được người tình cảm. thuy kieu đã để trái tim mình thuộc về tình yêu, sống với tình yêu. trong tình yêu, thủy kiều là một người vô cùng sâu sắc và tinh tế. mọi kỷ niệm về tình yêu đều được cô cất giữ cẩn thận. đã trao tình yêu cho thuy van nhưng không thể trao tình yêu. nàng trao kỉ niệm cho thuy van, nhưng nàng không thể trao kỉ niệm tình yêu. bi kịch đó khiến chị Kiều vô cùng đau đớn.

& gt; & gt; & gt; xem thêm bài văn mẫu: phân tích 12 câu đầu đoạn trích Nhân duyên

câu 2 – trang 106 sgk ngữ văn 106 tập 2

tìm những từ cho thấy bạn nghĩ về cái chết. mật độ dày đặc của các từ có nghĩa là gì?

câu trả lời:

Khi tôi đang sáng tác câu chuyện tình yêu, tôi thấy:

trong suốt quá trình trao gửi tình yêu, kiều luôn nghĩ đến cái chết. khi bạn thuyết phục tôi chấp nhận món quà của ân sủng. kiều đã lấy cái chết làm mệnh lệnh (“dù thịt nát xương tan / vẫn nở nụ cười khi dòng chín”). Sau khi trao niềm thương nhớ cho Thúy Vân, Kiều lại nghĩ đến cái chết. một bài thơ dài thể hiện một đoạn oan hồn của nàng Thủy Kiều sau khi chết như một nỗi ám ảnh: “cành lá nhìn cỏ / thấy gió thì về”, “hồn”, “đài đêm xa mặt”. . “lời nói”, “người bị oan” … Thủy kiều liên tưởng oan hồn của mình với hồn ma đập Tiên và dự báo cái chết của mình cũng đầy oan trái. thuy kiều là tiếng nói yêu thương, ngậm ngùi của người con gái khi yêu mà không được sống trong tình yêu, thề thốt chung thủy với mối tình đầu nhưng đành chấp nhận “gãy gánh tình”, “gương vỡ lại thành trâm”. ở nước ngoài họ nghĩ về cái chết và cảm thấy rằng đó là một cái chết tàn nhẫn.

Nếu nghĩ một cách khái quát về các tác phẩm khác của Nguyễn Du, chẳng hạn như: văn chương mười loại chúng sinh (văn học gọi hồn), phản ngâm, tiểu thanh đọc … chúng ta sẽ nhận thấy một mô-típ nghệ thuật, tiếng gọi của linh hồn, tri âm với người đã khuất. là do nhà thơ chịu ảnh hưởng của thuyết “luân hồi” trong Phật giáo. nhưng sâu xa hơn nhà thơ luôn quan tâm đến sự “bất công” (sự bất công kỳ lạ) của con người. con người chết đi mà không được giải thoát, vẫn còn những mảnh oan hồn trong nhân gian. Bằng cách đó, con người nhân đạo Nguyễn Du đã vượt qua biên giới của sinh hóa, sống chết để thương tiếc cho những kiếp người bất hạnh, oan trái. đây là một khía cạnh độc đáo trong tư duy nhân đạo của nguyễn du.

câu 3 – trang 106 sgk ngữ văn 106 tập 2

Người hải ngoại nói chuyện với ai? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua lời thoại trong đoạn trích.

câu trả lời:

Khi viết bài văn, tôi phát hiện ra rằng toàn bộ đoạn trích, xét về hình thức, là một bài văn tế. Tuy nhiên, nếu lắng nghe kỹ sẽ thấy có lúc Kiều đang nói với mình, có khi đang nói với Kim Trọng. việc chuyển đối tượng đối thoại thể hiện khả năng nắm bắt tinh tế của tác giả về quy luật diễn biến tâm trạng nhân vật. Nếu chỉ là một vài mẹo nhỏ, cảm xúc của nhân vật không được cao trào, bi kịch của số phận và tình yêu không được đưa lên cao trào, nhân cách cao đẹp của Kiều tất nhiên không có điều kiện bộc lộ.

XEM THÊM:  SỨC SỐNG CỦA TRUYỆN KIỀU TRONG DÒNG CHẢY VĂN HÓA DÂN TỘC

* với thuy van:

– với thuy van (hai từ “tin tưởng” và “chịu” cùng với động tác “cúi đầu”) – & gt; Kiêu coi việc tôi nhận lời là một sự hy sinh và kieu “cúi đầu” trước sự hy sinh đó.

– Thủy kiều sau đó phân tích tình cảm hiện tại của mình, khiến cô không còn lựa chọn nào khác (“sóng gió ” tình yêu “nào cũng không thể trọn vẹn)

– rồi chị Kiều động viên, an ủi tôi: “ngày xuân còn dài”

– Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về tình máu mủ ruột thịt: “cảm thông máu mủ” để làm một việc làm đền ơn đáp nghĩa: “thay lời nước non.”

– cuối cùng, thủy chung đã đem cái chết của chính mình ra giao phó (“dù thịt nát xương mòn / nụ cười vẫn chín”)

Vì vậy, Nguyễn Du đã để Kiều nói bằng ngôn ngữ của lý trí mà mình còn tỉnh táo. Kiều không để cho van có cơ hội từ chối, cứ mỗi giây thăm dò, kiều lại đưa ra nhiều lý lẽ, mỗi lý lẽ đều có lý, trên hết vẫn là tình, lời ăn tiếng nói, cử chỉ. yêu cầu như vậy khiến thuy van không thể từ chối.

* cho chính bạn

– Tâm trạng thuy kieu phải trải qua những mâu thuẫn, đau đớn, nhất là khi tặng món quà lưu niệm cho thuy van:

biên giới với mây che

giữ nguyên điểm đến này, điều này là phổ biến

sự mâu thuẫn nằm ở hai từ “điểm chung”. Tôi mới đọc tưởng rằng kiều bảo với kim trong, nhưng nghe đau xé lòng mới thấy “tài sản chung” có một phần của kiều, về lý do kiều bào muốn hai người thành vợ thành chồng. , về tình yêu của những người Việt Nam ở nước ngoài. có thể nói nghỉ ngơi là nghỉ ngơi, ký ức là hiện thân của tình yêu son sắt, đối với thủy vân chỉ là chuyện đầu tiên trong đời, ôm kỷ niệm là nhớ sống, nhưng ký ức vẫn còn đó. , nhưng tình yêu thì phải cho đi, ký ức thì những thứ chỉ gợi lên nỗi buồn và nỗi đau.

đối với kiều, mất đi tình yêu là một mất mát quá lớn mà không gì có thể bù đắp được. kiều rơi vào thảm cảnh cung đấu bi thảm. cô đã nghĩ về cái chết. Kiêu được coi là đã chết vì trao duyên cho mình là trao hết tâm huyết, dù sống hay chết. nỗi đau trong tâm hồn anh đến tột cùng, anh mong rằng với sự trở về (dù chỉ là hồn ma) anh có thể gặp được người quý giá, nhưng ngay cả sự trở về đó cũng không thể an ủi, khiến nó càng thêm đau đớn.

* with kim in: write a love song

Tám câu cuối của đoạn trích, Kiều đã dựa vào Kim Trọng trong tưởng tượng. những lời giãi bày đầy mâu thuẫn, trái ngược giữa khát vọng tình yêu mãnh liệt và hiện thực phũ phàng. khát vọng là “sao kể xiết bao câu chuyện tình” và hiện thực là “trâm gãy gương vỡ”, “nhân duyên ngắn ngủi”, “phận bạc như vôi”, nỗi đau và sự tàn tạ của hiện thực đã dập tắt khát khao hy vọng.

hai câu cuối:

ôi kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

hai dòng thơ là tiếng kiều gọi kim trong, kiều ngất trong bóng kim.

tài liệu tham khảo : phân tích tâm trạng của nàng thùy kiều trong đoạn trích Truyện ngôn tình

câu 4 – trang 106 sgk ngữ văn 106 tập 2

bình luận về mối quan hệ giữa tình cảm và lý trí, tính cách và thân phận của người Việt Nam ở nước ngoài trong suốt đoạn văn.

câu trả lời:

Đoạn trích

là những dòng đau đớn nhất trong truyện của kiều thể hiện bi kịch của tình yêu tan vỡ, mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, sự hi sinh của nàng Kiều đã làm cao cả. nỗi đau đớn tột cùng của anh ta cho thấy cái giá của sự hy sinh. Mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, tư cách nhân cách và loại người đã được Nguyễn Du thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế.

kiều yêu kim trọng. nhưng vì chữ “hiếu” cô buộc phải lựa chọn và hy sinh tình yêu. về lý, kiều ý thức được sự cần thiết phải trao gửi tình yêu cho thuy van, nhưng về mặt tình cảm thì anh yêu với một tình yêu sâu đậm và mãnh liệt. Thuy van hải ngoại phải bằng mọi cách thuyết phục mới nhận lời; nhưng kieu vẫn không ngăn được tiếng nức nở và đau đớn, kieu sẽ bình yên cho tâm hồn nhưng trái tim lại rỉ máu. mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm là mâu thuẫn giữa các phạm trù đạo đức của chế độ phong kiến ​​và tâm hồn con người. với thủy kiều, cả lý trí và tình cảm đều chạy sâu, tạo nên nhân cách của bạn. Đó là một nhân cách trong sáng, đẹp đẽ, cao thượng, sâu sắc …

đọc thêm: phân tích vẻ đẹp nhân cách của thủy chung qua đoạn trích truyện ngôn tình

soạn một câu chuyện tình yêu nâng cao

<3 cho biết ý chính của mỗi đoạn văn

gợi ý

Bố cục trích dẫn có thể được chia thành hai đoạn:

  • đoạn 1 (10 câu đầu): thủy chung trao duyên, thủy chung kết nghĩa kim trong.
  • đoạn 2 (còn lại): diễn biến tâm trạng sau khi cưới. Đó là nỗi nhớ về những kỉ niệm, với tình yêu của tôi. cô cho rằng hạnh phúc đã qua, cô càng đau khổ vì tình yêu tan vỡ, vì bị ép gả cho một tình yêu đáng quý.
XEM THÊM:  Chị em Thúy Kiều - Nguyễn Du

câu 2. “thỏa thuận” là một cái gì đó tế nhị và khó nói. theo anh chị kieu đã nói gì và làm gì để thuy van chấp nhận? học cách thuyết phục trong lời nói và cách cư xử của kiều (chú ý các cụm từ “trọng dụng bạn”, “tin tưởng bạn”, “vâng lời”)

gợi ý

– Trao tình yêu của mình cho người khác là một điều bất đắc dĩ. Vụ án của Kiều không thể phân thắng bại buộc cô phải làm như vậy. Hơn nữa, hôn nhân là chuyện quan trọng của đời người. nếu không yêu thì làm sao cưới được? trao gửi yêu thương trong hoàn cảnh thủy chung là điều tế nhị và khó nói.

– khi cư xử, anh ấy chọn cách nói để em gái chấp nhận yêu cầu. Ngay từ đầu, Kiều đã chọn những từ thích hợp nhất: Tin tưởng anh, anh sẽ nhận lấy.

– “tin tưởng”, không, cảm ơn. “tin tưởng” là biểu hiện của sự tin tưởng ở mức độ cao nhất, chỉ có em là người anh tin tưởng nhất để tin tưởng. vì vậy “niềm tin” có trọng lượng niềm tin cao hơn “cảm ơn”.

“chấp nhận” không chấp nhận. “vâng lời” thể hiện sự thiệt thòi của người nghe, người được tin cậy và cũng là sự thật mà người nghe khó có thể từ chối.

– trong những lúc khó hiểu và đau đớn nhất, anh Kiều vẫn lựa lời để thuyết phục em mình. vì vậy những gì tôi sắp nói rất quan trọng đối với hạnh phúc của chị tôi. Kiều không chỉ chọn lời nói mà còn cử chỉ qua lời thoại “ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ nói với bạn”.

tại sao kiều phải cúi đầu trước em gái? nó vốn là phi đạo đức. Kiêu phục là cúi đầu trước sự hy sinh cao cả của thủy chung trong việc đồng ý lấy người mình không yêu, mà cụ thể ở đây là kết hôn với người yêu của em gái mình.

Hai dòng đầu của đoạn trích giúp ta nhận ra rằng dù rất đau lòng nhưng kiều vẫn thể hiện sự đoan trang, tế nhị.

kiều kể về câu chuyện tình yêu của mình với kim a van, nhưng không ngờ sóng gió ập đến khiến kiều không thể làm tròn chữ hiếu và tình yêu. Hoàn cảnh ấy buộc Kiều phải chọn chữ hiếu và hy sinh tình yêu sâu nặng của mình.

đây là cách nói có thể thuyết phục nàng, hiểu nàng, yêu bản thân và nhận lời yêu. và đó là nơi xuất phát mục tiêu chính của việc làm tình:

Bạn vẫn còn một ngày xuân dài với máu và máu thay vì nước.

gợi ý

Trong khi viết một bài về trao gửi tình yêu, tôi phát hiện ra rằng khi trao tình yêu cho thủy vân, thủy kiều đã cho tôi một kỷ niệm: biên giới với hình ảnh cây mây: mối quan hệ định mệnh này sẽ giữ được điểm chung.

+ tờ mây: tờ giấy có trang trí hình mây, có chữ kim – kiều.

+ nhẫn còn được gọi là vòng vàng, món trang sức của phụ nữ. Chàng Kim đã trịnh trọng trao cho Thúy Kiều như một niềm tin tưởng. đó là những kỷ niệm.

Từ “giữ” hoàn toàn không có nghĩa là “cho”, nhưng hãy để tôi giữ lại. nhưng từ “chung” nghe thật buồn. bởi vì kỷ niệm này phải là của bạn, tại sao nó lại là công ích? Tôi không thể làm được, tôi phải trả lại. thế mới biết tình yêu của kim – kiều sâu đậm như thế nào. Kieu vẫn cho tôi cơ hội để chứng minh rằng trong tình yêu, kieu đã đặt hạnh phúc của người yêu lên trên hết.

<3

gợi ý

Tâm trạng của Kiều sau khi “quan hệ” là sự mâu thuẫn giữa hoàn cảnh và nội tâm của Kiều. anh ấy đã vượt qua xung đột, đi đến quyết định cuối cùng và gánh chịu mọi đau đớn.

kieu được coi là chết, chết trong linh hồn. Kiêu ý thức được rằng hạnh phúc của mình kết thúc tại đây. Ngôn ngữ của Kiều dường như gợi ra một cuộc sống âm phủ đầy ma mị.

của đau khổ, thơ trở thành tiếng khóc của kiều. nỗi đau tiếp tục tăng lên, nỗi đau của “mối lương duyên”, nỗi đau của “phận bạc mệnh”, nỗi đau của “đóa hoa đã mất” và cuối cùng là tiếng khóc thổn thức của cái tôi đã phản bội người mình yêu. .

văn mẫu: bàn về nỗi đau của nàng thủy chung trong đoạn trích truyện ngôn tình

ghi nhớ

  • Đoạn trích đáng yêu thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của nàng thủy chung, đồng thời thể hiện tài năng miêu tả nội tâm nhân vật. của nguyen du
  • nguyen du đã thể hiện được nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ tinh tế, khéo léo và miêu tả tài tình diễn biến tâm lí của nhân vật.

Trên đây là hướng dẫn soạn bài 10 mối duyên g, một đoạn trích trong tác phẩm sử kiều của đại thi hào nguyễn du. Với phần trả lời chi tiết cho các câu hỏi trong SGK, chúng tôi mong rằng các em đã nắm được đầy đủ kiến ​​thức về đoạn văn này. Ngoài ra, các em có thể xem thêm các bài văn mẫu 10 mà em đã học tốt được tổng hợp và sưu tầm chi tiết. Chúc các bạn luôn đạt kết quả cao trong học tập!

[không sao chép] – chúng tôi chia sẻ bài viết này với mong muốn giúp bạn tham khảo, góp phần giúp bạn sáng tác câu chuyện tình yêu của chính mình một cách tốt nhất. “trên con đường học tập cần cố gắng tự học” – chỉ khi bạn tự học thì mới giúp bạn hiểu bài hơn và luôn đạt kết quả cao.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Trao duyên (Truyện Kiều) ngắn gọn nhất | Soạn văn 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *