Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
742 lượt xem

Xác định biện pháp tu từ trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Xác định biện pháp tu từ trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xác định biện pháp tu từ trong truyện kiều

tham khảo:

Đây chỉ là những đoạn trích từ “truyện kiều” trong sách giáo khoa! Còn công việc thì mình chấp nhận 🙂

phép tu từ ẩn dụ trong đoạn trích Chị em thủy chung

– sử dụng những hình ảnh thiên nhiên như một ẩn dụ cho vẻ đẹp của thủy mặc, thủy chung.

+ “xương cốt, tuyết linh”: tính tình bộc trực như cành mai, phong thái ưu nhã như hoa mai, thần thái thánh khiết như tuyết.

+ bốn câu thơ sau tả thùy vân: “khuôn trăng”: khuôn mặt đẹp nhân hậu như trăng rằm; “hoa cười ngọc thốt nốt”: nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc; “Mây mất tóc, tuyết nhường màu da”: tóc mềm hơn mây, da trắng hơn tuyết.

+ tả kiều: “nước thu, xuân sơn / liễu hờn kém xanh”: dùng hình ảnh nước thu, nét núi mùa xuân để nói về vẻ đẹp hút mắt ở nước ngoài. sắc đẹp đến mức hoa liễu ghen tị.

⇒ sử dụng thiên nhiên như một ẩn dụ để chỉ vẻ đẹp của con người, đặc biệt là phụ nữ, tác giả sử dụng nghệ thuật truyền thống và thể hiện tinh thần cầu tiến và tôn trọng phụ nữ.

phép tu từ ẩn dụ trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

– Hình ảnh ẩn dụ “tổ yến” để nói lên vẻ đẹp và niềm vui của những người khách đến dự lễ hội.

– hình ảnh hoán dụ “ngựa”, “quần áo” để chỉ người đi hội cùng với phép so sánh “như nước”, “như nêm” tạo nên một hình ảnh sôi động, náo nhiệt, huyên náo. .

phép tu từ ẩn dụ trong đoạn trích thanh mai trúc mã mua kiều

– ẩn dụ: “thềm hoa cách hoa một bước”, “thôi hoa nhìn thẹn thùng béo mặt”, lấy hoa để nói về thủy chung trong ngày bán ra thanh mai trúc mã.

⇒ miêu tả nỗi đau lòng, sự bất đắc dĩ nhưng vẫn thể hiện được vẻ đẹp của đạo.

biện pháp ẩn dụ và hoán dụ trong trích đoạn kiều dưới hầm

– “kiều trên lầu cầu” sử dụng biện pháp tả cảnh để nói về tâm trạng của nàng thú:

<3 “người tựa cửa mai”, “vườn mai”, “vong gốc” nói về thủy chung cha mẹ, thể hiện lòng hiếu thảo của thủy chung. hình ảnh cửa bể, cánh buồm, đỉnh nước, hoa trôi, cỏ trong, mây trên mặt đất, gió và sóng là những ẩn dụ cho thân phận, số phận cô đơn, trôi nổi, bấp bênh của kiều nữ. .

+ hoán dụ: “son phấn” – nói lên danh dự, nhân phẩm, sự trong trắng của nàng dâu, cũng là của chính nàng. trong nỗi nhớ, nỗi đau của tình yêu, thủy chung luôn day dứt về nỗi đau nhân phẩm.

+ cụm từ “buồn trông” được lặp lại 4 lần: diễn tả nỗi sợ hãi, cô đơn và tuyệt vọng của thủy kiều.

kết luận

– Các biện pháp ẩn dụ ít nhiều sử dụng từ ngữ để miêu tả ngoại hình và tâm trạng của nhân vật.

– nguyen du đã kết hợp các phép tu từ một cách hiệu quả.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xác định biện pháp tu từ trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *