Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
427 lượt xem

Vài nét chính về nhà thơ Xuân Diệu – Báo mới Gia Lai

Bạn đang quan tâm đến Vài nét chính về nhà thơ Xuân Diệu – Báo mới Gia Lai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vài nét chính về nhà thơ Xuân Diệu – Báo mới Gia Lai

Xuân Diệu (2 tháng 2 năm 1916 – 18 tháng 12 năm 1985) là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam. nổi tiếng với phong trào thơ mới với tập thơ Gửi hương cho gió. Những bài hát phổ biến nhất của Xuân Diệu là những bài thơ tình viết từ năm 1936 đến năm 1944, thể hiện triết lý bi quan và tuyệt vọng về tình yêu nhưng có một động lực ngầm, đôi khi là một sức sống rực cháy. nhờ đó, ông được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình”. được đưa vào sách Thi nhân Việt Nam (1942).

Sau khi vào Đảng (1945), các bài thơ của ông chủ yếu ca ngợi đảng lao động Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh, thơ tình của ông không được nhiều người biết đến như trước.

Ngoài làm thơ, Xuân Diệu còn là một nhà văn, nhà báo, nhà bình luận văn học.

tiểu sử, sự nghiệp

tên thật là ngo xuan dieu, còn có bút danh là trạo nha, quê quán làng trạo nha, huyện can lộc, tỉnh hà tĩnh, nhưng ông sinh ra ở quê mẹ, làng giản tùng, xã phước hòa. , Tuy Phuoc District, Binh Dinh Province. cha của anh ấy là mr. ngo xuan tho va mẹ là mrs. nguyen thi hiep. xuan dieu sống ở tuy phuoc cho đến năm 11 tuổi.

Năm 1927, Xuân Diệu vào học tại Quy Nhơn. Sau đó, Xuân Diệu vào Huế học 1 năm (1936 – 1937) cho đến khi tốt nghiệp trường Trung học Khải Định. Năm 1937, Xuân Diệu ra Hà Nội học luật, viết báo, là thành viên Văn đoàn Tự lực văn đoàn (1938-1940).

Cuối năm 1940, ông vào Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) làm sĩ quan (cố vấn kinh doanh), năm 1942 trở về Hà Nội kiếm sống bằng nghề viết văn. Năm 1944, Xuân Diệu tham gia phong trào Việt Minh. Trong thời kỳ kháng chiến, Xuân Diệu lên chiến khu Việt Bắc tham gia hoạt động văn nghệ và cách mạng. Hòa bình lập lại, cụ Xuân về sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho đến khi qua đời.

Ngoài việc làm thơ, ông còn viết cho các tờ báo ngày nay và là người đi tiên phong. Ông là một trong những người sáng lập Hội Báo chí Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam. [1]

Trong sự nghiệp sáng tác thơ của mình, Xuân Diệu được biết đến như một nhà thơ trữ tình lãng mạn, “mới nhất trong các nhà thơ mới” (hoai thanh), “nữ hoàng thơ tình”.

xuan dieu là một thành viên của văn đoàn tự lực văn đoàn và cũng là một trong những thủ lĩnh của phong trào “thơ mới”. các tác phẩm tiêu biểu của ông trong thời kỳ này: thơ (1938), tung hương cho gió (1945), truyện hạt thông vàng (1939), sử thi (1945).

Hai tập thơ Gửi hương cho gió được giới văn học coi là hai kiệt tác của ông đề cao tình yêu và qua các chủ đề về tình yêu, đề cao sự sống, niềm vui và đam mê với cuộc sống. và ca ngợi tình yêu, làm sao không ca ngợi tuổi trẻ, mùa xuân, ca ngợi thiên nhiên là cái tổ, cái nôi của tình yêu. và xuân điều đã cảm nhận sâu sắc và đau xót sự trôi qua của thời gian, sự mong manh của kiếp người cũng như niềm khao khát về sự vĩnh hằng, tất cả đều được thể hiện qua những câu thơ cảm động, đôi khi thấm đẫm triết lý nhân sinh. (chồng, tháng 4 năm 2000)

Năm 1944, Xuân Diệu tham gia phong trào Việt Minh, Đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam, sau đó gia nhập Đảng Cộng sản. sau cách mạng tháng 8, ông làm việc ở hội văn hóa cứu quốc, làm thư ký tạp chí tiền phong của hội. Sau đó, ông công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, làm thư ký cho một tạp chí văn học ở Việt Bắc.

xuan dieu tham gia ban chấp hành, nhiều năm liền là ủy viên thường trực Hội nhà văn Việt Nam.

Từ đó, Xuân Diệu trở thành một trong những nhà thơ ca ngợi chính của cách mạng, một “dòng thơ công dân”. lối viết của ông có nhiều thay đổi về giọng văn: giọng trầm hùng, giọng chính luận, giọng trần thuật trữ tình. tiêu biểu như: Ngọn quốc kỳ (1945), Một đóa hồng (1964), Thanh ca (1982), Tuyển tập xuân điểu (1983).

Một cây đại thụ của nền thơ Việt Nam hiện đại, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn ở các di tích chưa được công bố), một số truyện ngắn và nhiều bài ký, tiểu luận. , phê bình văn học.

xuan dieu từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam, nhiệm kỳ i. Ông cũng được bầu làm thành viên tương ứng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Cộng hòa Dân chủ Đức vào năm 1983. [cần dẫn nguồn]

ông qua đời năm 1985.

ảnh hưởng của thơ Pháp đối với xuan dieu

câu thơ nổi tiếng về sự kỳ diệu của mùa xuân: tình yêu là cái chết trong trái tim phần nào được lấy từ câu thơ của edmond haraucourt: to leave, c’est mourir un peu (ra đi là chết một chút). [2] Nhanh lên, nhanh lên con ơi, tình trẻ mãi không già …

lấy cảm hứng từ câu nói của alfred de musset với george sand: đêêche-toi, george, notre amour est vieux (nhanh lên, george, tình yêu của chúng ta đã cũ). [2]

các cụm từ được dịch với các từ từ câu thơ tiếng Pháp:

hơn một bông hoa đã rụng khỏi cành [3] / plus d’une espèce de fleurs một cành hoa rụng [2]

đời tư

xd đã từng kết hôn với nsnd bach diep, nhưng cặp đôi đã ly hôn và không có con chung [4]. sau khi ly hôn, ông vẫn độc thân cho đến khi qua đời vào năm 1985.

xd anh cùng quê với hà tinh mà họ bỏ trốn (thôn an phú, huyện vũ quang, tỉnh hà tinh) nên khi gặp nhau cả hai đã trở thành bạn tốt của nhau. Vợ của Huian, Ngô Thị Xuân, giống như em gái của Xuân Diệu. Một số tờ báo lớn đưa tin về mối quan hệ thân thiết giữa hai người, nhiều người đặt nghi vấn và cho rằng xuan dieu và người bạn thân bỏ trốn là hai nhà thơ đồng tính [5] [6] [7] [8] [9].

huy cận và xuan dieu từng sống chung một nhà nhiều năm. người ta nói rằng “love boy” và “sleep together” của xd được viết theo chủ đề đó. theo hồi ký đầy bụi của to hoai, xuan dieu đã từng bị chỉ trích vì điều này [10]. tuy nhiên, cũng có một số bài thơ khác của ông viết về nhà thơ Hoàng mèo, chẳng hạn như bài thơ tôi đi để dành tặng nhà thơ này.

con trai nuôi của ông là tiến sĩ luật, cu huy ha vu, con trai của nhà thơ bỏ trốn, và cũng là cháu ruột của ông (chú ruột của ông).

xem thêm: gia lai thuộc miền nào ?????

miền đó thuộc về ????

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vài nét chính về nhà thơ Xuân Diệu – Báo mới Gia Lai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *