Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
291 lượt xem

Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều 2023

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều 2023 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều 2023

viết bài văn thuyết minh về tác giả nguyễn du và lịch sử thành phố

đề xuất

nguyễn du sinh năm 1765 tại thăng long, chữ tên là yếu tố tương tự với dấu thanh hiền. tổ tiên họ Nguyễn Du, vốn là người làng quê ở xã Thanh oai, huyện Thanh oai, trấn sơn nam (nay là làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Gia đình Nguyễn Du thuộc tầng lớp quý tộc hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Cha ông là Nguyễn Nghiễm, một quan Thượng thư, sử gia, nhà thơ, từng làm Tể tướng triều đình. Thân mẫu là bà Trần Thị Tần, xuất thân từ dòng dõi thường dân, quê ở Kinh Bắc, nay thuộc tỉnh Bắc Ninh. Bà kém chồng ba mươi hai tuổi và là vợ thứ ba của Nguyễn Nghiễm. Vợ của Nguyễn Du là con gái của cụ Nguyễn Thực, quê ở cô nhi viện quynh, thành phố sơn nam (nay thuộc tỉnh thái bình). Nguyễn Du may mắn được tiếp thu văn hóa của nhiều vùng quê khác nhau. Đó là tiền đề thuận lợi cho sự tổng hợp nghệ thuật của đại thi hào dân tộc.

thời thơ ấu và những năm đầu, Nguyễn Du sống ở Thăng Long, trong một khung cảnh giàu có và sang trọng. nhưng anh ấy không coi trọng nó. Từ nhỏ, anh đã thông minh và có tấm lòng nhân hậu với những người xung quanh. tuy nhiên, cuộc sống giàu sang này kéo dài không quá mười năm, kéo theo đó là những biến cố dữ dội của thời cuộc và gia đình đã nhanh chóng đẩy anh vào sóng gió cuộc đời. Năm mười tuổi, anh mồ côi cha và mẹ năm mười ba tuổi. Nguyễn Du về ở với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản. Lúc đó, cô đang làm nghề chụp ảnh và ở làng mốt ở quê Sơn Tây. đây là một người nổi tiếng giàu có một thời, gần gũi với phủ chúa, rất thích ca hát. Trong thời gian này, Nguyễn Du có nhiều điều kiện để mài giũa truyện, có dịp hiểu biết về cuộc sống giàu sang, xa hoa của giới quý tộc. đây cũng là thời kỳ đánh dấu sự xuất hiện đậm nét của hình ảnh những ca sĩ, gái điếm với giọng hát và nỗi khổ của họ. Năm 1783, Nguyễn Du Thi Hương đỗ cả ba trường và được bổ làm quan nhỏ ở Thái Nguyên. Nhưng từ năm 1789, do nhiều biến cố lịch sử, Nguyễn Du đã sa vào cuộc đời cát bụi hơn chục năm trước khi trở thành một vị quan của triều Nguyễn. Những trải nghiệm trong môi trường quý tộc và cuộc sống giàu sang đã mang lại cho Nguyễn Du sống thực tế, khiến ông suy nghĩ nhiều về xã hội và thân phận con người, là tiền đề quan trọng để hình thành tài năng và sức sáng tạo văn học.

Sau nhiều năm sống khổ cực trong các trại khác nhau, năm 1802, Nguyễn Du được phong làm quan cai trị nhà nguyền. đường nguyễn du khá thoải mái tuy không để lại nhiều ấn tượng. Năm 1802, ông về làm Tri huyện Phù Dung (nay là Khoái Châu – Hưng Yên). Từ năm 1805 đến năm 1809, ông được thăng Đông các Điện học sĩ. Năm 1813, ông được thăng chức Đốc học và làm Chánh sứ tại Trung Quốc. Năm 1820, Nguyễn Du lại được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc, nhưng chưa kịp đi thì ông mất vào ngày 10 tháng 8 năm Canh Tý (18 tháng 9 năm 1820).

Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du đã để lại dấu ấn sâu đậm trên cả chữ Hán và chữ Nôm. Chữ Hán có thể kể đến những tác phẩm tiêu biểu như: thanh hiền thi tập (tập thơ của thanh hiền), nam trung tam tạp (thơ truyền tụng ở phương nam), bac hanh tap luc (ghi chép trong chuyến đi sứ sang Trung Quốc) . thơ han là nơi bộc lộ tập trung tư tưởng, tình cảm, nhân cách của Nguyễn Du. sáng tác trong kịch bản du mục bao gồm đoạn trường tân thanh và đoạn tự sự của tâm hồn. Có thể thấy, sợi dây chung xuyên suốt trong mọi tác phẩm của Nguyễn Du, từ thơ chữ Hán đến truyện Kiều, chính là tình cảm chân thành và sự đồng cảm sâu sắc của tác giả đối với con người, nhất là những người nhỏ bé, bất hạnh, những người phụ nữ. Nguyễn Du vĩ đại là vì Nguyễn Du là một nhà thơ nhân đạo, biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. và đặc biệt, bà là người đầu tiên trong văn học trung đại đặt vấn đề về thân phận của người phụ nữ có nhan sắc và tài năng văn học nghệ thuật, từ đó bà khẩn thiết kêu gọi xã hội cần phải biết trân trọng những giá trị tinh thần ấy. là người tạo ra sự tức giận Thơ Nguyễn du dù bằng tiếng Việt hay chữ Hán đều đạt đến trình độ điêu luyện. Đặc biệt những tác phẩm viết bằng chữ quốc ngữ, nhất là truyện kí, là một đóng góp to lớn của nhà thơ đối với sự phát triển của ngôn ngữ văn học dân tộc. Nguyễn Du còn phá bỏ nhiều nguyên tắc thẩm mỹ truyền thống, những yếu tố ước lệ, tượng trưng của nghệ thuật phong kiến ​​để tiếp cận chủ nghĩa hiện thực, ông thực sự là nhà thơ tiêu biểu của trào lưu nhân đạo phong kiến ​​trong văn học cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 20. kỉ, một đại thi hào dân tộc. Năm 1965, Nguyễn Du được Hội đồng Hòa bình thế giới công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

XEM THÊM:  Tổng hợp những bài Vè dân gian Việt Nam hay nhất

đoạn tân thanh (tiếng kêu mới đau xé ruột) được dân gian gọi là truyện kiều, có thể coi là một kiệt tác của Nguyễn Du trong câu thơ lục bát, cũng là một kiệt tác của văn học. kho báu nghiên cứu việt nam. Là một truyện Nôm viết theo thể thơ lục bát, dựa theo tác phẩm Kim Vân Kiều Truyện của tác giả tài hoa Thanh Tâm người Trung Quốc, gồm 3.254 câu thơ lục bát. truyện đam mỹ chủ yếu xoay quanh cuộc đời mười lăm năm của nhân vật chính: thủy kiều. Tác phẩm được chia thành ba phần: gia đình biến, vô gia cư, đoàn viên. Mở đầu, sau khi vạch trần triết lí về sự mâu thuẫn giữa tài và mệnh, tác giả giới thiệu về gia đình Thuý Kiều và nàng Kiều: một cô gái tài sắc vẹn toàn, sống rất hồn nhiên, trong sáng. Một ngày xuân tiết Thanh minh, ba chị em Thúy Kiều đi chơi xuân. họ gặp lăng mộ của dam tien và sau đó họ gặp kim trong. Thuý Kiều và Kim Trọng gặp nhau không nói một lời nhưng đã kết thân. Kim Trọng tìm gặp lại Thúy Kiều nên đã thuê nhà ở cạnh nhà. hai người gặp nhau và cùng nhau đính hôn, họ thề nguyền. Khi Kim Trọng phải về Liêu Dương để lo tang lễ cho chú mình, gia đình Thúy Kiều đã bị oan. Để cứu cha và anh, cô phải trả lại tình yêu cho em trai Thụy Vân, rồi bán mình cho Mã Học Sinh, tên ma cô lấy cô gái cải trang thành Khổng Tước. Từ đó, Kiều rơi vào kiếp sống tủi nhục mười lăm năm lưu lạc. Bị bà nội đẩy lên lầu xanh, không chịu được nhục hình, Kiều đã rút dao tự sát. tu ba phải đưa cô lên lầu để ngăn tường và âm mưu với bộ phận đưa cô trốn thoát. Bị bắt lại, bị đánh đập dã man, Kiều phải chịu kiếp sống ô nhục. Ở lầu xanh, Kiều gặp người chú là khách làng chơi vì yêu nàng và muốn cưới nàng về làm vợ lẽ. nhưng chú của ông yếu đuối, và người vợ cả của ông là thái giám đã đánh ghen ông. kieu xin vào cac de quan am và cuối cùng phải trốn khỏi đó. ngoài nhà thái giám lại một lần nữa kiều rơi xuống đất xanh. tại đây, lần này, kiều gặp tu hai, một con người phi thường với cuộc sống tự do, phóng túng, được chàng chuộc khỏi lầu xanh về làm vợ. của biển xây dựng cơ nghiệp, triều đình có vương quốc riêng, giúp nàng trả nợ ân oán. Đương thời, triều đình có một viên quan tận tụy biết không đánh được từ biển nên tìm cách mua chuộc Thúy Kiều. Sự cả tin của Kiều đã khiến Từ Hải bị giết oan. Từ sau khi Hải chết, Việt kiều bị bắt vì giải trí giang hồ, rồi ép cưới qua quýt. đau đớn, ân hận, tủi nhục, chàng Việt kiều nhúng đầu xuống sông Tiền tự tử, kết thúc cuộc đời lưu lạc mười lăm năm. May mắn thay, có một nhà sư hữu duyên báo mộng nên giăng lưới chờ. Việt kiều được cứu, trở về đoàn tụ với gia đình, thay đổi mối lương duyên với kim trong từ sắt đá thành ki.

XEM THÊM:  HAI ĐOẠN TRÍCH TRUYỆN KIỀU | Trần Đình Sử

Từ cách mở đầu và kết thúc của tác phẩm, người ta dễ nghĩ rằng Truyện Kiều là một tiểu thuyết chính luận, được Nguyễn Du viết ra để thử nghiệm thuyết “tương tài” của Nho gia. Nhưng nếu đi sâu vào nội dung hiện thực của bức ảnh, chúng ta sẽ thấy vấn đề cơ bản mà truyện Kiều đặt ra là mâu thuẫn giữa quyền sống của con người, chủ yếu là phụ nữ và sự áp bức của xã hội phong kiến ​​bấy giờ. từ chối. Thủy kiều trong tác phẩm không đại diện cho một con người cụ thể nào trong xã hội mà mang tính cách của một nhân vật điển hình, tượng trưng cho tất cả những gì đẹp đẽ, tinh hoa của con người. Nguyễn Du đặt nhân vật vào thời gian của chính mình để quan sát, chứng kiến, để rồi đồng cảm, đồng cảm. Khác với nhiều tác phẩm cùng thời thường xem những vấn đề xã hội mang tính cục bộ, cá biệt, trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã đặt vấn đề dưới dạng chân thực và thực chất. chà đạp thủy kiều không phải là một cá nhân, mà ở một mức độ nào đó là đại diện cho các lực lượng xã hội hiện thực, hợp thành thế lực, cùng nhau áp bức, chà đạp con người. Truyện Kiều không chỉ là tiếng nói lên án, tố cáo gay gắt của xã hội mà còn là khát vọng, khát vọng của nguyễn du cũng như nhân dân về một tình yêu cao đẹp vượt lên mọi lễ giáo, khát vọng tự do, công bằng và chính nghĩa. Ngoài nội dung phong phú, sâu sắc, Truyện Kiều còn là tác phẩm chứa đựng những tinh hoa của ngôn ngữ dân tộc. Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, ngôn ngữ dân tộc trở nên trong sáng, đẹp đẽ và phong phú. Ở Nguyễn Du, ngôn ngữ hàn lâm và ngôn ngữ bình dân đã bổ sung cho nhau và phát huy rất nhiều mặt tích cực của chúng. truyện cũng đạt được những thành công về mặt xây dựng nhân vật mà không một tác giả đương thời nào sánh kịp. Các nhân vật của Nguyễn Du dù là chính diện hay phản diện đều để lại dấu ấn nhất định. nhân vật thủy chung thể hiện rõ sự chuyển biến trong quan niệm thẩm mỹ của Nguyễn Du từ phương tiện sang hiện thực. những nhân vật có đời sống tâm lý được miêu tả rất chân thực, sinh động, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Trong hàng trăm năm qua, những câu chuyện ở nước ngoài đã cùng tồn tại hòa hợp trong đời sống của cả dân tộc. không chỉ trong văn học Việt Nam, mà cả văn học thế giới, hiếm có tác phẩm nào và tác giả của nó chiếm được cảm tình của độc giả nhiều đến vậy. Truyện Kiều và Nguyễn Du sẽ mãi là niềm tự hào của người Việt Nam qua mọi thời đại.

vanmau.edu.vn

chủ đề: cá nhân, con người, cuộc sống gia đình, giới thiệu, khát vọng, cuộc sống lâu dài, môi trường, mùa xuân, lịch sử, thời thơ ấu, địa điểm

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều 2023. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *