Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1016 lượt xem

đoạn trường ai có qua cầu mới hay truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến đoạn trường ai có qua cầu mới hay truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đoạn trường ai có qua cầu mới hay truyện kiều

“Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”: Nhận chân được nỗi khổ đau chính là một giá trị

hình ảnh minh họa

Đây là câu ca dao trong lịch sử xứ kiều, không phải câu ca dao trong kho tàng tục ngữ hay thành ngữ Việt Nam. nhưng nó có giá trị ngang bằng (thậm chí hơn) một câu tục ngữ chính đáng (tục ngữ: câu văn ngắn gọn, thường có vần điệu, đúc kết tri thức của nhân dân, những kinh nghiệm thực tiễn của đời sống đạo đức).

đoạn: kanji là một từ kanji (đoạn: đứt đoạn, trường: ruột). nghĩa đen là “đứt ruột”. có thể nó bắt đầu từ một sự việc (theo sưu tầm huyền bí: một người đàn ông bắt được một con khỉ con và đem hiến tế. khỉ mẹ trên cây nhảy xuống kêu thảm thiết rồi ngã từ trên cây xuống chết. Mở bụng ra mới thấy hết. ruột (khỉ mẹ) đều bị cắt cụt (bửu bối viên cao, đại từ điển, nhà xuất bản tân hoa, 2002) có nghĩa bóng là “đau đớn, đau đớn như đứt từng khúc ruột”.

Từ điển truyện kiều (đạo duy anh, nhà xuất bản khoa học xã hội, 1974) thống kê từ “đoạn” xuất hiện 17 lần. thực tế thống kê còn thiếu. nhưng với con số 17, trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, chúng ta cũng nhận ra ý nghĩa đặc biệt của từ này. nó không ám chỉ nỗi đau xé lòng, mà rộng hơn, nó ám chỉ nỗi thống khổ tột cùng của một ai đó trong cuộc sống. chính cuộc đời đầy bi kịch và oan trái của những Việt kiều 15 năm lưu lạc nơi đất khách quê người đã “gắn bó” với “sân khấu” một ý nghĩa rất lạ, rất đặc biệt. đó là lý do tại sao nguyễn du đã gọi tác phẩm của mình là “du dương tân thanh” (tiếng thét đứt ruột) và đã Việt hóa và làm sâu sắc thêm ngữ nghĩa biểu đạt của “du dương” trong kiệt tác của mình.

XEM THÊM:  đàn bà dễ có mấy tay truyện kiều

“Có người qua cầu mới vui”, đó là câu nói của bạn nguyen du khi nói về thân phận người nước ngoài của mình (kể bao nỗi niềm / ai qua cầu được cuối cùng). nếu hiểu đơn giản thì ý của câu thơ là “bạn phải trải qua thực tế (qua cầu) với những gì chúng ta đã trải qua thì chúng ta mới có thể hiểu và lĩnh hội được tất cả”. “mới hoặc mới” là “mới biết, để hiểu điều gì đó bằng cách quan sát mọi thứ xảy ra”.

Đó là logic của cuộc sống. nó là một lý do cho cuộc sống. và đó cũng là triết lý phổ biến về giá trị của trải nghiệm và sự chiêm nghiệm.

Nghĩ lại, câu thơ đó thực sự rất buồn.

bởi vì trong cuộc sống, chúng ta đều phải trải qua những sự kiện khác nhau vào từng thời điểm. có những thuận lợi và khó khăn. vui có, buồn có (vui buồn từng phút – r. gamzatov). người khác có thể biết và thông cảm, chia sẻ. nhưng sự đồng cảm, sẻ chia ấy chỉ đến một mức nào đó nếu chúng ta chưa từng trải qua những khó khăn, đau khổ của người được chia sẻ. đặc biệt là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đã bao nhiêu năm chúng ta đọc Nguyễn Du và khóc vì tiếng Việt của ông ở nước ngoài? tuy nhiên, để hiểu hết và cảm nhận hết những thăng trầm, mâu thuẫn của số phận ấy, có lẽ chỉ những người Việt Nam ở nước ngoài mới hiểu hết những bất công mà cuộc đời đã mang đến để bức hại họ. đến nỗi anh ta ném mình xuống sông qiantang. “nhìn nước mênh mông / trồng giữa sông”. chọn cái chết để giải thoát, tự hỏi số phận của một con người còn gì đau đớn hơn?

XEM THÊM:  ✓ Tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du | Tip.edu.vn

Nhà phê bình văn học hoàng thất sơn khi nói về cuộc sống của một người con xa xứ, đã đúc kết lại bằng một câu có lý “đêm khuya, thân gái đã xa”. nỗi đau khổ quá lớn đến mức “đứt ruột” kéo dài “muôn dặm đường xa” đã làm nên bi kịch lớn nhất trong lịch sử xứ kiều.

Tất nhiên, những người chưa từng chứng kiến ​​những biến cố trong cuộc đời của một ai đó vẫn có thể “cảm nhận” và cảm thông với cuộc sống. đó là lẽ thường. không ai muốn nhận về mình những đau khổ, khó khăn. nhưng nếu họ đã trải qua thì chắc chắn sự đồng cảm đó sẽ thấm thía và sâu sắc hơn. và cũng từ hoàn cảnh của mình, họ sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. họ cũng sẽ cảm thông và sẵn sàng chia sẻ với người khác.

“chúc bạn vui khi qua cầu”. nhận ra đau khổ là một giá trị. Có một câu ngạn ngữ phương Tây rằng, “Hãy cảm ơn trong lúc khó khăn. bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và hiểu cuộc sống. ”

lần thỏ vàng và bạc,

Tôi cảm thấy tiếc cho những người trong phòng họp.

(truyện của chị kieu)

pgs-ts. pham van tinh

(từ điển và bách khoa toàn thư Việt Nam)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đoạn trường ai có qua cầu mới hay truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *