Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
231 lượt xem

Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì? Các quy định và thủ tục khi hoàn công

Bạn đang quan tâm đến Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì? Các quy định và thủ tục khi hoàn công phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì? Các quy định và thủ tục khi hoàn công

Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ phải lập biên bản hoàn công để thẩm tra và phụ trách công việc trình các cơ quan chức năng, sau đó sẽ giao cho chủ đầu tư phê duyệt. . đây là công việc bắt buộc được quy định rõ trong luật xây dựng năm 2014.

Vậy hồ sơ đầy đủ là gì? Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm những giấy tờ gì? Quy định về hồ sơ và thủ tục hoàn công là gì?

1. một hồ sơ hoàn chỉnh là gì?

tài liệu hoàn công là tất cả các tài liệu và tóm tắt của công trình xây dựng được quy định trong phụ lục 3 của thông tư số. 2005/12 / tt-bxd ngày 15/7/2005 bộ xây dựng cho thấy những điều chỉnh, thay đổi hiện trạng thực tế của khu đất và công trình sau quá trình xây dựng, đây là điều kiện để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ t quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất . mạnh>.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chia quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức thành 2 loại chính: tài sản phải đăng ký tài sản và tài sản không phải đăng ký tài sản. nhà, công trình xây dựng thuộc nhóm tài sản phải đăng ký tài sản. Nếu bạn muốn đăng ký tài sản, điều cần thiết là phải thực hiện thủ tục hoàn công để công trình được công nhận về mặt pháp lý. nhà không có giấy tờ hoàn công sẽ không được pháp luật công nhận, dẫn đến việc đất đai của bạn bị tịch thu hoặc khó mua bán vì ngại người mua.

Một Bộ Hồ Sơ Hoàn Công đầy đủ

một bộ hồ sơ hoàn công bao gồm nhiều tài liệu quan trọng thể hiện rõ ràng các chi tiết của dự án và quá trình xây dựng. Sau đó chủ đầu tư có trách nhiệm lập, thẩm tra hồ sơ trình cấp có thẩm quyền để làm bằng chứng nghiệm thu công trình .

Hồ sơ xây dựng là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng xem xét và phê duyệt giấy phép xây dựng. nếu hồ sơ xây dựng đầy đủ thì thủ tục sẽ được giải quyết nhanh chóng và chủ đầu tư sẽ nhận được giấy phép xây dựng trong thời gian sớm nhất. tuy nhiên, nếu hồ sơ xây dựng còn thiếu nhiều loại giấy tờ thì cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bổ sung, lúc này chủ đầu tư sẽ phải tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để hoàn thiện hồ sơ.

hoàn công cũng là điều kiện để được cấp lại sổ hồng thể hiện những thay đổi về hiện trạng đất sau khi xây dựng. đối với nhà riêng sau khi xây dựng xong phải làm thủ tục này trước khi yêu cầu cấp sổ. thực tế, nếu chưa hoàn công thì nhà vẫn có sổ hồng, nhưng sẽ có sự khác biệt về hình dáng và giá trị của sổ hồng đã xây dựng và chưa hoàn thiện

 • về hình thức: sổ hồng chưa hoàn công chỉ ghi lộ giới, khu đất, vị trí dân cư (nếu có). và sổ hồng xây dựng sẽ thể hiện sơ đồ các tầng.
 • Về giá trị: sổ hồng xây dựng là giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên mảnh đất đó. Còn sổ hồng chưa hoàn công thì pháp luật chỉ công nhận quyền sở hữu đối với mảnh đất. nhà trên đất không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra, cấu hình được tạo sẵn sẽ có các tác dụng sau:

 • là cơ sở để nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu hạng mục công trình, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng;
 • là cơ sở để thanh, quyết toán và phục vụ cho công tác kiểm toán;
 • là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình;
 • là tài liệu hướng dẫn sử dụng cho người vận hành; giúp cơ quan quản lý trực tiếp công trình nắm rõ kết cấu cụ thể, hiện trạng ban đầu của công trình để vận hành, sử dụng theo công suất thực tế của công trình, có biện pháp xử lý phù hợp. đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài của công trình;
 • giúp các cơ quan điều tra cũng như các cơ quan thanh tra khi cần thiết tìm ra dữ liệu liên quan đến công trình;
 • đây là tài liệu hiện trạng cho thiết kế, cải tạo, mở rộng và cải tiến công việc.
 • li>

2. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm những giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thường bao gồm 2 bộ: hồ sơ pháp lý hồ sơ quản lý chất lượng . trong đó chủ đầu tư sẽ tập hợp các văn bản pháp lý, chủ yếu là các văn bản pháp lý của dự án, công trình. và hồ sơ quản lý chất lượng là hồ sơ thiết kế và kiểm tra công trình do nhà thầu thi công lập. do đó, để hoàn thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cần sự kết hợp giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

theo thông tư số 05/2015 / tt-bxd của bộ xây dựng về tiêu chuẩn quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà một hộ gia đình thì hồ sơ hoàn công sẽ bao gồm:

 1. giấy phép xây dựng.
 2. hợp đồng xây dựng do chủ sở hữu ký với các nhà thầu để kiểm tra, thiết kế, thi công và giám sát thi công (nếu có).
 3. báo cáo kết quả kiểm tra công trình xây dựng .
 4. hồ sơ thiết kế quy hoạch xây dựng.
 5. báo cáo kết quả kiểm tra và tài liệu kết quả kiểm tra đánh giá thiết kế quy hoạch xây dựng.
 6. kế hoạch xây dựng (trong trường hợp xây dựng khác với thiết kế của kế hoạch xây dựng).
 7. li>

 8. báo cáo kết quả thử nghiệm (nếu có).
 9. văn bản đồng ý, phê duyệt và chứng nhận của các cơ quan nhà nước thích hợp và các tổ chức (nếu có). ) có) về phòng cháy và an toàn; vận hành an toàn của thang máy.

3. gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh ở đâu?

Theo khoản 2 điều 89 luật xây dựng năm 2014 thì chỉ có một số công trình được miễn lập hồ sơ xây dựng như: công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng ở nông thôn ngoài quy hoạch, phát triển đô thị và quy hoạch xây dựng, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa, … ngoài các trường hợp trên, các trường hợp khác đều giống nhau đều phải làm thủ tục xin phép xây dựng.

Như vậy, tất cả các công trình xây dựng trong khu vực đô thị đều phải làm thủ tục cấp giấy tờ hoàn công và tùy theo loại công trình sẽ xuất trình hồ sơ hoàn công cho các cơ quan có thẩm quyền khác nhau. . chức năng.

 • đối với công trình xây dựng cấp đặc biệt như: công trình tôn giáo, di tích lịch sử, tượng đài, công trình du lịch, công trình xây dựng trên các tuyến, trục chính thì nộp hồ sơ xây dựng cho sở xây dựng.

các công trình xây dựng hoặc khu công nghiệp thuộc địa giới hành chính của khu vực đó thì phải nộp hồ sơ xây dựng cho ban quản lý đầu tư và xây dựng.

 • đối với nhà ở của cá nhân hoặc tư nhân thì nộp hồ sơ đã xây dựng tại ban bình dân huyện / huyện / xã.
 • Quá trình này mất bao lâu?

  Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định chính xác về thời gian cụ thể để cấp chứng chỉ hành nghề cho các công trình xây dựng. Thông thường, sau khi nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra xem công trình đó có phù hợp hay không, nếu đúng thì mới làm thủ tục và cấp giấy chứng nhận. Thời gian trung bình từ khi nộp hồ sơ đến khi được cấp chứng chỉ là khoảng 2 tháng, chưa kể thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

  Hồ Sơ Hoàn Công Là Gì

  4. Những lưu ý cần thiết khi lập hồ sơ hoàn công?

  chi phí để hoàn thành là bao nhiêu?

  Chi phí hoàn thiện sẽ không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo diện tích, quy mô xây dựng và diện tích nhà. Chi phí trung bình sẽ là 15-35 triệu, có thể cao hơn nếu quy mô lớn hoặc xây dựng sai giấy phép (đã bao gồm phí bản vẽ và phí trước bạ).

  Phí bản vẽ tùy theo từng đơn vị thực hiện, thường dao động từ 10.000 – 15.000 đồng / m² sàn xây dựng, còn phí trước bạ là 1% trên tổng giá trị căn nhà.

  Đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ, bạn sẽ không phải nộp phí trước mà chỉ phải chịu thuế xây dựng cơ bản theo nghị định 45/2011 / nĐ-cp

  tiền phạt do xây dựng kém

  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với nhà ở nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị đối với các loại công trình khác từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. hình thức vi phạm, sẽ có các mức phạt khác nhau. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có nghĩa vụ phá dỡ phần công trình vi phạm giấy phép xây dựng, nếu không sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ, công trình bị coi là vi phạm giấy phép xây dựng nếu:

  • Tự ý thay đổi địa điểm xây dựng công trình.
  • vi phạm chỉ giới đường đỏ và chỉ giới của công trình.
  • sai cốt nền xây dựng công trình

  Có phải đăng ký đầy đủ không?

  Không cần giấy tờ hoàn công, nhưng nếu chủ đầu tư muốn xác nhận quyền sở hữu tài sản trên đất hoặc muốn xin giấy phép sửa chữa, cải tạo sau này thì cần phải có giấy tờ hoàn công. tài liệu.

  p>

  Giá trị của một ngôi nhà đã hoàn thiện là bao nhiêu?

  Khi vị trí xây dựng nhà nằm trong quy hoạch của Nhà nước, nhà có giấy chứng nhận hoàn công sẽ được bồi thường về đất và giá trị căn nhà, còn nhà chưa hoàn công thì không được bồi thường. khi chủ đầu tư mua bán nhà đất hoặc thế chấp để vay vốn ngân hàng thì giá sẽ cao hơn do tính pháp lý được đảm bảo.

  Có khó hoàn thành không?

  hoàn thiện không khó, chủ yếu bạn cần có kinh nghiệm, bạn chỉ cần nộp đầy đủ hồ sơ là gia đình có thể hoàn thành công việc. chủ đầu tư cần tìm đúng đơn vị thi công có năng lực để đảm bảo thi công theo đúng quy định của pháp luật, chất lượng công trình và tiến độ công trình.

  Một số lưu ý trước khi gửi đơn đăng ký đầy đủ

  • tham khảo hiện trạng công trình để biết các yếu tố xây dựng. đây là cơ sở quan trọng để thu thập tài liệu.
  • xem xét từng hạng mục công việc để liệt kê tất cả các tài liệu cần thiết.
  • xem xét các tài liệu đã hoàn thành nhiều lần trước khi trình cấp có thẩm quyền.
  • Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để có lời khuyên tốt nhất.
  XEM THÊM:  Kang Gary - những bí mật chưa từng được bật mí

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì? Các quy định và thủ tục khi hoàn công. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *