Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
419 lượt xem

Nhà thơ tiền chiến Quỳnh Dao – chiến sĩ cách mạng Đinh Nho Diệm

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ tiền chiến Quỳnh Dao – chiến sĩ cách mạng Đinh Nho Diệm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ tiền chiến Quỳnh Dao – chiến sĩ cách mạng Đinh Nho Diệm

Nhà thơ tiền chiến Quỳnh Dao - chiến sĩ cách mạng Đinh Nho Diệm

Trong khoảng thời gian gần 400 năm trở lại đây, cụ tổ là Đinh Phúc Diên, một thuộc tướng của Lê Tuấn Mậu, phù Lê chống Mạc. Đến đời thứ 7 được ghi trong gia phả, là Đinh Nho Công (1637-1695), chuyển từ Bình Hòa về làng Gôi Mỹ. Cụ Đinh Nho Công dùi mài kinh sử, tham gia kỳ thi Hương đỗ Giải nguyên, thi Hội, thi Đình, đỗ Đồng tiến sĩ khoa Canh Tuất, niên hiệu Cảnh Trị 8 (1670), trở thành tổ khai khoa của dòng họ Đinh Nho. Tấm bia tiến sĩ khoa Canh Tuất hiện còn lưu giữ tại Quốc Tử Giám, Hà Nội. Cụ Đinh Nho Hoàn (1671-1716) là con cụ Đinh Nho Công, có tên trên bảng vàng tại Quốc Tử Giám trong kỳ thi Canh Thìn, niên hiệu Chính Hòa thứ 21 (năm 1700), đỗ Đệ nhị giáp tiến sĩ xuất thân(tức Hoàng giáp), đứng thứ 4 trong số 19 người đỗ kỳ thi này. Năm 1715, cụ được cử làm Phó sứ trong đoàn sứ thần sang triều Thanh, không may cụ bị bệnh chết trên đường đi sứ. Trong những tháng ngày trên đường đi sứ, cụ vẫn thường làm thơ, sau khi qua đời được con rể là tiến sĩ Nguyễn Trọng Thường sắp xếp thành một tập, đặt là “Mặc Ông sứ tập”. Tổng tập văn học Việt Nam, tập 6, thời Trịnh-Nguyễn phân tranh (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2000) đánh giá: “Thơ Đinh Nho Hoàn nhuần nhị, ngọt ngào và chứa chan những tình cảm, ý vị, đẹp đẽ, thể hiện nồng nàn lòng yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc”.

Dòng họ Đinh hương son với các bậc tổ tiên khai sáng, có tài làm kinh tế là nguồn tự hào và là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau. Quả thật, trong dòng máu của một hậu duệ cận đại đầu thế kỷ XX, nền văn hiến, tấm lòng giàu truyền thống văn học và lòng yêu nước, thương dân của cha ông ta còn tiếp nối. Và nay có dịp nhìn lại toàn bộ sự nghiệp của Trạng nguyên Quỳnh Dao – Chiến sĩ Cách mạng Đinh Nho Điềm, có thể nói, phẩm cách của các bậc tiền bối đã thực sự chi phối cuộc đời của ông như một định mệnh.

dinh nho diem là con trai cả trong một gia đình đông con. Thân sinh là cụ Đinh Nho Huệ (1890-1966), một nhà Nho nghèo yêu nước, tham gia cách mạng trước năm 1930. Cụ nhận Bằng có công với nước và Kỷ niệm chương có công với nước năm 1966. Mới đây, tại Năm 2017, Nhà nước truy tặng ông Huân chương độc lập hạng 3 vì đã có công với cách mạng. Khi còn là một cậu bé ở nông thôn, Đinh Nho Điềm đã nổi tiếng là một cậu bé thông minh. Năm Đinh Nho Điềm 12 tuổi, cha anh hoạt động trong hội kín, bị địch bắt giam. Tôi cho anh ấy cơm mỗi ngày vì anh ấy đã học tiếng Pháp ở nhà. vào thời điểm gặp ông chủ của mình, anh ta đã thông thạo tiếng Pháp. lúc bấy giờ có một vị quan về hưu làm bài thơ về hưu. Đã từng có nhiều tiến sĩ, hoàng đế, cử nhân được thiết kế lại mà không thành công, bỗng nhiên chàng trai 16 tuổi định nho sinh ngẫu hứng một bài hát sau đây được cho là hay nhất: giàu sang phú quý quá ta đã / Ngẫm lại vị đắng cay của danh lợi. / lộc / xuân vườn bước một bước sang đời mới / tự mãn buột miệng kể chuyện cũ / rờ rẫm túi tiền sẵn có / úp nồi rượu làm thơ / vuốt râu kiểm tra người trong ăn mặc / ồ, anh đầu giờ chiều bận rộn.

Lớn lên làm thơ, Đinh Nho Điềm lấy bút danh là Quỳnh Dao. năm 19 tuổi, nhà thơ quynh đạo cho ra đời tập thơ Tiếng chuông chiều, in bằng nguyệt quế, xuất bản năm 1937. Hai năm sau, ông cho ra mắt tập thơ Gửi trăng. . , trong đó có bài báo thứ 25 và lọt vào “mắt xanh” của le trang kieu với lời nhận xét: “càng đọc càng thấy dị, càng về sau càng thấy huyền ảo”. Trong cuốn tiểu thuyết thứ năm, xuất bản ngày 11 tháng 4 năm 1939, nhà văn được chú ý này đã đặt Quỳnh Dao bên cạnh những nhà thơ nổi tiếng của phong trào Thơ mới lúc bấy giờ. viết: “Chưa bao giờ các bạn yêu thơ lại được thỏa mãn và yêu đời như lúc này, khi lần giở những trang báo thân thương của tờ báo thân yêu này. đã trình làng vô số tác phẩm có giá trị: những vần thơ mộng của quynh dao, những vần thơ ngọt ngào, những vần hư ảo của sự thanh khiết, những vần bình dị và chân thành của nguyễn bình, những vần thơ đầy mộng, đầy nhạc yến, những vần tchya đặc biệt, pham huy thong, luu trong lu… ”.

Thực ra ở thời hiện đại, nhà thơ Quỳnh Dao thời tiền chiến rất ít được biết đến, thậm chí có người còn hiểu nhầm tác phẩm của ông với nữ văn sĩ Đài Loan Quỳnh Dao. Trong 15 năm qua, với nỗ lực tìm kiếm kho lưu trữ bộ tiểu thuyết tái bản lần thứ 5 còn lại trong Thư viện Quốc gia, nhà thơ Anh Chi đã tái hiện một phần chân dung văn học của nhà thơ. . và năm 1999, nhà xuất bản thanh niên đã xuất bản tuyển tập tác phẩm của quynh dao, trong đó có trăng lụa, dưới cầu sông, và những bài lạ in trong tiểu thuyết thứ năm của quynh đạo và tạp chí đông tây. Nhiều độc giả ngày nay đã nhắc đến cái tên Quỳnh Dao một thời bị lãng quên như một nhà thơ tài hoa của phong trào Thơ mới.

thời gian quynh đạo xuất hiện trên lĩnh vực văn học khá ngắn, chỉ khoảng 5 năm, đó là quãng thời gian anh kiếm sống bằng nghề viết báo. là cây viết chính của cuốn tiểu thuyết thứ năm, tiếc rằng tờ báo đóng cửa quá sớm (năm 1940). sau đó ông mở tờ báo đông tây với chủ trương “tập hợp lực lượng các nhà văn, nhà thơ tài năng góp phần xây dựng nền văn hóa dân tộc Việt Nam ngày càng đổi mới”. tạp chí này chỉ xuất bản được 7 số, đến năm 1942 thì phải đóng cửa do sự kiểm duyệt gắt gao của Pháp, một phần vì không đủ tiền nuôi. Nay tôi có dịp đọc lại những bài viết của quynh đạo, mới thấy ngoài phẩm chất thơ mộng, trong sáng nói trên, ông còn là một nhà báo nhạy bén với thời cuộc, có tính thực tiễn sâu sắc và óc hài hước. . tinh thần phê bình trung thực thể hiện trong các bài chính luận hoặc văn xuôi, truyện tiếu lâm. cái chất trong sáng và tỉnh táo ấy cũng lý giải vì sao ông sớm giác ngộ cách mạng, nhanh chóng từ bỏ sở trường “mộng cùng trăng, phiêu bồng cùng mây” để sớm tham gia phong trào quần chúng cách mạng sôi nổi. . Nếu quynh đạo xuất hiện trên nền tảng văn học như một ngôi sao băng thì cuộc đời của đạo diễn trên chiến trường đấu tranh giành độc lập, tự do của Tổ quốc sẽ thật ngắn ngủi.

Ông bắt đầu tham gia cách mạng từ năm 1944, sau đó tham gia phong trào tiền khởi nghĩa, cho đến khi tổng khởi nghĩa nổ ra ở thị xã vào tháng 8 năm 1945, ông là thành viên của tổ chức Việt Minh cho đến đầu năm. Anh ấy chết trên đường đi làm. Hoạt động cách mạng của Đinh Nho Điềm ngay từ đầu hoàn toàn bí mật. Ai là người đã dẫn dắt bạn đi theo con đường cách mạng, bạn vào đảng khi nào và bạn đã làm những công việc gì? Bên trong không ai có cơ hội nói ra những điều này rồi người bên ngoài cũng không biết, ngay cả với người thân của mình cũng chưa từng tiết lộ ra ngoài. ngoại trừ một thông tin duy nhất trên báo chí công khai ngày hôm đó. Báo Cứu quốc, cơ quan tuyên truyền đấu tranh của trụ sở Việt minh ngày thứ bảy 12 tháng Giêng năm 1946 cho biết cụ Định nằm trong số 74 ứng cử viên đại biểu quốc dân trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 6 tháng Giêng. Năm 1946 tại Hà Nội. sau đó, sau cuộc kháng chiến toàn quốc, ông bị coi là “mất tích”. nhiều năm sau, những người thân của ông, cụ thể là em trai ông, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Thái Bình, nguyên Giáo sư Đại học Bách khoa Hà Nội, qua lời kể của những người bạn tù, cùng một số người quen đã gặp ông trong chiến tranh. kháng chiến, dựng lại sự thật để có cái nhìn rõ nét về cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và vẻ vang của Người.

Hiện nay trong khu di tích cách mạng nhà tù Hòa Lộ, Hà Nội có 17 tấm bia đồng mạ vàng trang trọng khắc tên các chiến sĩ cách mạng bị tù đày, tra tấn, trong đó có nhiều đồng chí đã hy sinh kể từ khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930) ) đến giai đoạn tiến công thủ đô, miền bắc hoàn toàn giải phóng (10-10-1954). trên tấm bia số 3 ghi những chiến sĩ bị bắt trong thời kỳ 1930-1945 ở hàng thứ 5, vần d đọc là: “Định mệnh (quynh đạo) sinh năm 1918”. Ông. Cụ nguyễn huy hòa, tức hoàng phong, huyện thành, ba đình, một lão thành cách mạng ở Hà Nội xác nhận: “Trong thời gian ở trong lò lửa, tôi được biết nhà thơ Quynh đạo bị địch bắt giam ở trại h, đội mũ bảo hiểm số vuông phạm tội chính trị là người chín chắn, điềm đạm, sống chan hòa với bạn tù, làm thơ cho lò báo rực lửa, tham gia tuyệt thực 3 ngày góp phần làm nên chiến công của anh em tù. ”

ông bui huy, tức hong thao, một cựu tù chính trị trong lò lửa, vẫn nhớ một câu chuyện về nhà thơ quynh dao: “Tôi đọc tờ báo đông tây của quynh dao trước đây, nhớ câu thơ của ông: gà trống hót hồn từ trong. trăng tây.khi gặp chàng trong hầm lửa, đăng báo tù chính trị, chàng đã tả cảnh trại rất chân thực h: nghe đái là tài / là chầu me-xu, cha là chầu ” yo-x “cai ngục. Có trách nhiệm trật tự, nghe ngóng đi tiểu đêm, ai quấy rầy giấc ngủ sẽ bị xử phạt”. Vào các đêm 11-16 / 3/1945, các tù nhân chính trị đã thoát khỏi đám cháy bằng cách chui qua cống ngầm, dinh nhỏ là một trong số những tù nhân cộng sản vượt ngục thành công ngày hôm đó. Đó là thời điểm gần đến ngày Tổng khởi nghĩa, đồng chí cùng đồng đội khẩn trương tỏa đi nhiều địa phương chuẩn bị đánh Pháp, đuổi Nhật giành lại chính quyền cho nhân dân. Thời kỳ này, ông phụ trách công tác tuyên huấn khu 2, huyện Hương Sơn, sau đó công tác ở Vinh và Hà Nội. vợ anh ấy là cô ấy. lam thi bao Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, bà làm việc tại nhà máy thuốc lá Thăng Long (Hà Nội).

Bà nhớ lại: trước khi cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945 nổ ra ở Hà Nội, bà về nhà một lúc và không nói mình đang làm gì. Sau khi cách mạng thành công, ông làm ruộng một thời gian rồi cùng gia đình chuyển ra Hà Nội. từ cuối năm 1946 không có tin tức gì về anh ở quê nhà. Giữa năm 1999, nhà xuất bản Thanh niên ra mắt văn học Quỳnh Dao, Đinh Phạm Thái mang sách đến tặng nhà thơ Huệ Năng, người bạn của anh trước chiến tranh, nhà thơ đã cung cấp thông tin cho anh. : Đầu năm 1947, hai người tình cờ gặp nhau bên bờ sông, tuyên bố, chào nhau rồi từ biệt. nhà thơ cũng nói thêm: hiện tại có cô. vu thi chuc, ngụ tại phú yên, hà nội, và cô ấy biết chúng tôi đã gặp nhau ở đâu. khi gặp cô ấy, tôi muốn biết rằng nơi hai nhà thơ gặp nhau là chùa cấm, cạnh bến tàu trang đà, thuộc huyện yên sơn.

từ thông tin đó, mr. dinh pham thai liên tục khai ra tung tích của anh trai mình. cuối cùng, cô đã gặp một người biết những gì đã xảy ra với anh trai cô, cô. Vũ Khắc Hùng, vợ của một lão thành cách mạng quê ở Tuyên Quang. Vừa nhìn ảnh, anh đã nhận ra ngay nữ sĩ Quỳnh Dao. cô kể, ngày đó quynh dao ở nhà một bí thư, thường xuyên đọc thơ sinh hoạt văn nghệ, cô nhìn anh rất nghiêm túc, năm đó cô còn rất trẻ, mới 19 tuổi nên không biết dám đến gần anh. . Một ngày đầu năm 1947, nhà thơ đang đạp xe qua hàng cây thì một chiếc máy bay “bà già” của Pháp xuất hiện, bắn hàng loạt “bãi tha ma”, nhà thơ trúng đạn, ngã lăn ra bờ sông chảy máu chết. lần, lúc đó không có xe cấp cứu, nhà thơ đã chết. xác được chôn trên một ngọn đồi. Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua sau khi nhà thơ qua đời, việc tìm mộ gặp rất nhiều khó khăn. một ngày nào đó mr. Dinh pham thai va con gái nhà thơ, quynh dao, theo “linh cảm” của ông, đến một nơi được cho là nơi chôn cất nhà thơ, nhặt một nắm đất đen và đem về nhà chôn cất vào mùa hè. nghĩa trang gia đình.

nó cũng nên được thêm rằng mr. và bà. Đinh Nho Điềm có một người con trai duy nhất là Đinh Nguyên Hà, tình nguyện nhập ngũ năm 1966, sớm vào đảng và hy sinh ở tuổi trung niên trên chiến trường miền nam.

Đã đến lúc các thế hệ hôm nay cần trân trọng và tiếp tục tìm hiểu, làm sáng tỏ thêm những đóng góp, cống hiến của ông cho nền văn học và sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ tiền chiến Quỳnh Dao – chiến sĩ cách mạng Đinh Nho Diệm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *