Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
600 lượt xem

Những tác phẩm trung đại viết về người phụ nữ

Bạn đang quan tâm đến Những tác phẩm trung đại viết về người phụ nữ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những tác phẩm trung đại viết về người phụ nữ

”hình tượng người phụ nữ là một chủ đề tiêu biểu được nhắc đến nhiều trong văn học trung đại Việt Nam. Trong thời kỳ này, phụ nữ phải chịu sự khinh miệt và áp bức lớn trong xã hội phong kiến ​​lạc hậu. họ bị bao vây bởi những hủ tục và định kiến ​​khắt khe của giáo phái phong kiến, họ phải chịu đựng những đau đớn về thể xác và tinh thần, bị chà đạp, xúc phạm, làm nhục… ”

vài nét khái quát về văn học trung đại Việt Nam

Văn học trung đại lấy văn học dân gian làm cơ sở: Khi văn học Việt Nam mới ra đời, các tác giả đều hướng về cội nguồn, khai thác văn học dân gian, lấy văn học dân gian làm cơ sở, xây dựng truyền thống cho văn học viết. Văn học trung đại trải qua nhiều giai đoạn phát triển, từ thế kỷ X đến nửa sau thế kỷ X.

Bạn đang xem: Những tác phẩm trung đại viết về người phụ nữ

Trong khoảng thời gian từ nửa cuối thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 19, chế độ phong kiến ​​nước ta khủng hoảng trầm trọng, bộ máy cai trị chuyên quyền đang trong giai đoạn thối nát, sâu mọt. nhân dân bị bóc lột và áp bức nặng nề, nhiều cuộc nổi dậy nổ ra khắp nơi, mâu thuẫn giữa nhân dân với giai cấp thống trị ngày càng sâu sắc. và giữa cuộc khủng hoảng đó, một trào lưu văn học nhân đạo đã ra đời và phát triển toàn diện.

Hình ảnh người phụ nữ được đề cập phổ

Hình ảnh người phụ nữ được đề cập phổ

Văn học trong giai đoạn này gắn liền với những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống, tố cáo chiến tranh phong kiến và sự thối nát của chính quyền, tố cáo tội ác tàn độc của giai cấp thống trị, phơi bày những nỗi khổ, lầm than của nhân dân lao động bị áp bức, đồng thời lên tiếng đòi quyền sống, quyền hạnh phúc cho họ. Đặc biệt trong giai đoạn này, lần đầu tiên hình ảnh người phụ nữ được đề cập phổ biến trong nhiều tác phẩm văn học.

phụ nữ – hiện thân của vẻ đẹp

Tham khảo: Tóm tắt nội dung chính Truyện Kiều | Nguyễn Du

Có thể nói, người phụ nữ là biểu tượng của sắc đẹp. hình tượng người phụ nữ trong văn học trung đại đẹp cả về ngoại hình, tài năng và nhân cách. họ “đẹp và xinh”.

đọc truyện “nữ nhi thấu xương” của nguyễn du, ta có thể thấy nhân vật vu nữ là một nữ nhân có “tư duy tốt”. nguyễn ngữ tuy không cụ thể nhưng ta có thể hình dung được vẻ đẹp thuần khiết, chất phác, mộc mạc và nhân hậu của một cô thôn nữ chất phác … cô có những phẩm chất tốt đẹp theo chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam. . là người “kỹ tính”, cô luôn chú trọng đến việc “giữ gìn kỷ cương” trong đạo vợ chồng để giữ gìn mái ấm gia đình hạnh phúc.

XEM THÊM:  đã mang lấy nghiệp vào thân truyện kiều

Nói đến mỹ nhân không thể không nhắc đến Thúy Vân, Thúy Kiều trong kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. hai nàng tiểu thư cành vàng lá ngọc, với dung mạo tuyệt mỹ “trăng rằm, trăng hoa”, “mặn mà ngọt” và “xương cốt, tuyết tinh” thông minh. ở đây nguyễn du sử dụng vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên để tôn lên vẻ đẹp của chị em thủy kiều. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp tuyệt trần về ngoại hình, thông minh, nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du còn toát lên tài năng: cầm, khí, thi, họa. nàng thực sự là một người đẹp tuyệt trần, đồng thời là một người con hiếu thảo với tấm lòng vị tha cao cả.

Vẻ đẹp của Thúy Kiều

Vẻ đẹp của Thúy Kiều

Khác với các nhà thơ khác, Hồ Xuân Hương đã hóa thân mình thành nhân vật trữ tình trong bài “Bánh trôi nước” để thể hiện vẻ đẹp mộc mạc, giản mà trắng trẻo, đầy đặn, tròn trịa, căng tràn sức sống mặc cho số phận đưa đẩy “Mà em vẫn giữ tấm lòng son” của người phụ nữ phong kiến. Trong cái xã hội “trọng nam khinh nữ” lúc bấy giờ, “bà chúa thơ Nôm” đã không ngần ngại khẳng định tài năng và trí tuệ hơn người của mình nói riêng và người phụ nữ nói chung.

Không chỉ dừng lại ở những tác phẩm trên, vẻ đẹp của người phụ nữ còn xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác như: tiểu phẩm (dang tran con – doan thi diem); cung oán ngâm khúc (nguyen gia thieu); luc van tien cứu kieu nguyet nga (nguyen dinh chieu)…

người phụ nữ – hiện thân của số phận bất hạnh và bi thảm

Tham khảo: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm cảnh khuya

Người xưa có câu “mặt đỏ, hên”. thực tế, tuy xinh đẹp, tài năng và tử tế, nhưng tiếc thay, những người phụ nữ này lại sống trong một xã hội phong kiến ​​thối nát với bộ máy chính quyền thối nát. những phong tục, chế độ và quan niệm lạc hậu đã giáng xuống số phận của họ. những con người thấp cổ bé họng đó bị áp bức, đối xử bất công, không làm chủ được cuộc sống của mình mà phải sống một cuộc đời chìm nổi “ba chìm bảy nổi”.

Phụ nữ thời đó là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​coi trọng nam giới. Hồ Xuân Hương chán chường trong thân phận thê thiếp, không thể lựa chọn hạnh phúc trọn vẹn cho riêng mình (tự ái, lý trí). Người chồng độc đoán, đa nghi, ghen tuông không nghe vợ giải thích đã khiến Vũ Nương, người vợ luôn yêu thương chồng con, một lòng hướng về gia đình đã nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử. thuy kiều phải chịu cảnh “hát hai lần, thanh hai lần” …

XEM THÊM:  Mở bài Chị em Thúy Kiều hay nhất (33 mẫu) - Văn 9

và thật không may, họ cũng là nạn nhân của cuộc chiến tranh phi nghĩa đang diễn ra lúc bấy giờ. Kieu nguyet nga trong câu chuyện của luc van tien, một cô gái trung thành và trung thành, có tấm lòng lương thiện, hiền lành, bị thế lực hãm hại và phải cống nạp cho kẻ thù, phải tự sát. chính cuộc chiến đã chia cắt đôi bạn trẻ vu nữ – tam sinh, là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bi kịch đau thương trong cuộc đời của người vũ nữ. chiến tranh phi nghĩa đã khiến nhiều gia đình ly tán, khiến người vợ bị chồng ghẻ lạnh, ngày đêm canh cánh trong lòng nỗi nhớ mong chồng (thấm thía như chinh phụ).

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa

Những người phụ nữ xuất hiện trong các tác phẩm Văn học trung đại đều là những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn với những phẩm chất đáng quý song cũng là những số phận bất hạnh, bị thương bị xã hội phong kiến thối nát chèn ép, chà đạp. Các nhà thơ, nhà văn lúc bấy giờ đã khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất cao quý của người phụ nữ, đồng thời thể hiện sự đồng cảm sâu sắc đối với những nỗi thống khổ, bất hạnh và số phận đầy bi kịch của họ. Qua đó, lên án, tố cáo xã hội phong kiến bất công, tàn bạo cướp đi quyền sống và đẩy con người đến bước đường cùng. Hơn thế nữa, các tác giả đã khẳng định khát vọng sống và hạnh phúc của con người nói chung và ngươi phụ nữ nói riêng. Đây chính là giá trị nhân đạo sâu sắc trong các tác phẩm Văn học trung đại Việt Nam.

xem thêm các bài viết khác của chuyenvan.vn

Xem thêm: Tính chất hóa học của Phi kim, ví dụ và bài tập – hóa lớp 9

  • kĩ năng xây dựng dẫn chứng trong một bài văn nghị luận xã hội
  • phân tích 16 câu đầu đoạn trích “Cảnh ngộ lẻ loi của người chinh phụ” (trích “Người chinh phụ”) ”- dang tran con)
  • giới thiệu về tác giả nguyen trai (phần 2)
  • văn bản bằng tiếng Nhật
  • viet bac – tou huu: phác thảo phân tích chi tiết về bốn hình vuông tự nhiên hình ảnh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những tác phẩm trung đại viết về người phụ nữ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *