Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
381 lượt xem

Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích Chiếc tàu xa – Truyện Chiếc tàu xa của tác giả Nguyễn Minh Châu là câu chuyện xoay quanh các nhân vật người đàn bà đánh cá, người chồng bội bạc, nhân vật Phùng, chàng trai. phác thảo em bé và con dau Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu phân tích chiếc thuyền ngoài xa, phân tích chiếc thuyền ngoài xa, phân tích chiếc thuyền ngoài xa của nhân vật phung. , phân tích Con thuyền ngoài xa hai phát hiện thú vị và chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

  • tác giả của tác phẩm Chiếc tàu ngoài xa
  • Vợ chồng tác giả có quan hệ gì với nhau? </li
  • phản hồi về văn học quốc gia 2022
  • 7 bài viết đánh giá hàng đầu về những nữ kình ngư cực kỳ thú vị

Phân tích Con tàu xa của Nguyễn Minh Châu – Con tàu xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu là một hình ảnh hiện thực và đầy màu sắc, ẩn sau đó là câu chuyện kể về những số phận của kiếp người.

1. phân tích dàn ý truyện “con tàu ngoài xa”

i. mở đầu

– Nguyễn Minh Châu là một trong những “nhà văn tiền phong tài năng và ưu tú nhất”. ông không ngừng trăn trở về số phận con người và trách nhiệm của người cầm bút, luôn miệt mài tìm kiếm những viên ngọc ẩn sâu trong tâm hồn mình.

– con tàu ngoài xa được in trong tập điền dã, tác phẩm mang đến cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

ii. nội dung bài đăng

1. hai khám phá của nhiếp ảnh gia

a. phát hiện ra “cảnh đắt”

<3

+ nhận xét “một bức tranh bằng mực của một họa sĩ cổ đại”, một vẻ đẹp đơn giản và hoàn hảo. Đây là một khung cảnh tuyệt vời về thiên nhiên, cuộc sống khi nhìn từ xa.

+ sưng lên bối rối trước vẻ đẹp: “như thể có thứ gì đó bóp chặt trái tim anh ấy”, nhận ra rằng “bản thân vẻ đẹp là đạo đức”. đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi gặp được cái đẹp, nhận ra vai trò đích thực của nghệ thuật.

b. khám phá hình ảnh cuộc sống đầy nghịch lý

– từ chiếc thuyền nhỏ xinh vừa rồi, phung đã lưu ý:

+ một người đàn bà xấu xí, xấu xí, khuôn mặt mệt mỏi bước ra và một người chồng già lưng rộng, tóc dái, mắt ác từ trong thuyền bước ra.

+ ông già “đập liên tục vào thắt lưng người phụ nữ”, “ông ta thì thầm và chửi rủa với tiếng rên rỉ đau đớn”.

+ trong khi đó, người phụ nữ chỉ chịu thua, không la hét, không đánh nhau, không bỏ chạy.

– thái độ của phung: “ngạc nhiên đến nỗi trong vài phút đầu, tôi chỉ biết há hốc mồm”. Phùng bàng hoàng nhận ra bản chất thật của người đẹp mà mình vừa chiếm được.

– chú thích: đừng nhầm hiện tượng bên ngoài với bản chất bên trong

2. câu chuyện của người đánh cá ở tòa án huyện

– Khi Thẩm phán Đậu đề nghị cô ly hôn, cô đã cầu xin: “Tôi cầu xin ngài, thưa ngài… đừng bắt tôi rời xa anh ấy”, theo lời cô ấy:

+ Bản chất con người không phải là người vũ phu, độc ác, anh ta chỉ là nạn nhân của cuộc sống nghèo khổ. chồng là chỗ dựa khi biển động.

<3

– Qua câu chuyện và thái độ của người phụ nữ, có thể thấy người phụ nữ là hiện thân của một kiếp người bất hạnh bị cái đói, cái ác và số phận bất hạnh dồn vào bước đường cùng. nhưng ở cô ấy có một tâm hồn vị tha, một tình yêu chân thành và một con người từng trải, sâu sắc.

– thái độ của quan tòa và nhiếp ảnh gia khi người phụ nữ nhất quyết không bỏ chồng:

+ cả hai đều cảm thấy tức giận và không vui

+ nhưng sau khi nghe lời tâm sự của người phụ nữ, anh cảm thấy “có gì đó bị phá vỡ”.

– comment: ban đầu, họ quen nhìn đời bằng con mắt một chiều đơn giản (nghĩ đơn giản là những người theo ngụy là xấu “nó đi lính ngụy năm 75 à?”), mình thôi. biết Thông qua lý thuyết của cuốn sách, tôi đã không sẵn sàng để đối mặt với những nghịch lý của cuộc sống.

– bài học rút ra: phải có cái nhìn đa diện về cuộc sống chứ không phải hiện tượng đánh giá bản chất.

3. ảnh đã chọn

– họa sĩ vẫn mang bức ảnh đó đến tòa soạn, tất nhiên bức ảnh đã được chọn lọc và treo ở nhiều nơi, nhất là trong giới sành nghệ thuật:

– sự phình to luôn dễ nhận thấy trong ảnh của bạn:

<3

– bình luận: nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời cuộc sống.

iii. kết thúc

– bày tỏ cảm xúc của riêng bạn về tác phẩm.

– giá trị nghệ thuật: xây dựng tình huống truyện độc đáo, cốt truyện hấp dẫn. cách thể hiện nhân vật sắc nét, điểm nhìn trần thuật linh hoạt, …

– tác phẩm đã mang đến bài học về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn đa diện, đa chiều, khám phá bản chất đằng sau sự xuất hiện của các hiện tượng.

2. phân tích về chiếc thuyền ngoài tốt nhất

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là một nhà văn quân đội. ông là một trong những cây bút tiên phong của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới (cuối thế kỷ 20). các tập truyện ngắn: “người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, “bến quê”, “con tàu xa xôi”, “cỏ lau”,… đã thể hiện một tài năng nghệ thuật độc đáo, đậm chất tự sự. triết lý của nguyễn minh châu.

Truyện ngắn “Chuyến tàu xa” được tác giả viết năm 1983, xuất bản năm 1987. Nhiếp ảnh gia Phùng, Thẩm phán Đẩu, cô gái đánh cá có khuôn mặt rỗ, và một họa sĩ biếm họa là những nhân vật. tác giả miêu tả khá sắc nét, để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. và những ám ảnh về màu sắc lãng mạn của nghệ thuật và sự thật trần trụi của cuộc sống hàng ngày.

nghệ sĩ phung đã “đưa” máy ảnh đến khu vực biến nơi trước đây là chiến trường của anh trong chiến tranh chống Mỹ. cảnh biển buổi sáng mù sương đã “mai phục” mấy buổi sáng vẫn chưa tìm thấy. muốn háo hức ghi vào bộ lịch tháng 7 năm sau cảnh một đoàn thuyền chài lưới đánh cá lúc tờ mờ sáng, sáng nay gặp “may” một cảnh “ban cho” mà có lẽ trong đời cầm máy anh chưa bao giờ dám động đến. nghĩ về. Đó là cảnh “con tàu mờ ảo trong màn sương trắng sữa pha chút hồng do ánh nắng chói chang. và bóng người lớn và trẻ em ngồi im như tượng trên mái nhà rỗng. Tôi nhìn thấy qua mắt lưới và mạng lưới giữa các móng guốc xuất hiện với hình dạng giống như cánh của một con dơi … “.

Trong con mắt của người nghệ sĩ, Phùng cảm thấy trước mắt mình là “một bức tranh mực của một họa sĩ xưa”. nhiều cảm xúc trào dâng trong lòng, anh “bối rối” xúc động, lòng anh “như có gì đó bóp chặt”. Đứng trước bức tranh “đẹp và hoàn mỹ” ấy, nghệ sĩ Phùng cảm thấy rất vui, ông nhận ra rằng “cái tôi trong cái đẹp là đạo đức” như ai đó lần đầu khám phá ra; trong giây phút bối rối ấy, “anh ấy vừa khám phá ra một khoảnh khắc thanh tịnh của tâm hồn”. vẻ đẹp và nghệ thuật đã thanh lọc tâm hồn con người, khiến tâm hồn con người trở nên thánh thiện.

và khi anh ta đến gấu áo của nam thần nghệ thuật, phung phí nhấn “liên tiếp” một phần tư cuộn phim, rút ​​lại việc thực hành. giây phút đó đối với anh là hạnh phúc vô cùng, và anh như được “khai sáng” – “hạnh phúc ngập tràn trong tâm hồn anh bởi vẻ đẹp ngoại hình siêu phàm mà anh vừa mang lại”.

Có một điều mà độc giả cần lưu ý: đó là nơi nhiếp ảnh gia ngồi và chụp. Đó không phải là một cần trục thực sự, không phải là một nơi ở mà thậm chí là một bãi biển còn vương vãi tàn tích của chiến tranh với nhiều xe tăng chết chóc và phương tiện rà phá bom mìn do các kỹ sư Mỹ bỏ lại. nhiếp ảnh gia đã phải “co ro bên đường đua xe tăng để che mưa.” chi tiết này rất quan trọng, nó cho thấy cảnh biển mờ sương và con tàu lúc bình minh, tuy đẹp nhưng vẻ đẹp đó chưa trọn vẹn. vết thương chiến tranh vẫn còn in đậm trên bãi biển và trong trái tim của những ngư dân. Chỉ vì hâm mộ, với tâm hồn lãng mạn của người nghệ sĩ, anh đã thi ca và đoán ra hình ảnh con tàu xa xa, rồi sẽ mất hút.

Một tình huống bi thảm đã xảy ra. một cảnh đời cơ cực, quá khắc nghiệt và vô cùng tàn khốc ấy, đã diễn ra khi con tàu “đâm sầm” vào bờ, ngay trước mặt người chụp. phung phí không chỉ nhìn thấy, chứng kiến ​​mà còn tham gia vào những câu chuyện trớ trêu đến đau lòng.

Đâu là bức tranh trắng hồng “hoàn hảo” khi một người đàn ông và một người phụ nữ bỏ thuyền và lội qua đầm phá để đến bãi cát? một giọng nói lớn hét lên: “anh ở yên tại chỗ, di chuyển đi, tôi sẽ giết anh ngay”. người đàn bà trạc bốn mươi, dáng dong dỏng cao, da dẻ rỗ, mệt mỏi, xanh xao … người đàn ông ở sau “lưng rộng, khom lưng như đuôi tàu; tóc ngoạm, chân vòng kiềng, lông mày sạm nắng, rụng” ,. .. đôi mắt của ông lão đầy hằn học, luôn nhìn về phía sau chiếc áo sơ mi đã bạc màu và rách nát, nửa thân thể ướt đẫm của người phụ nữ. “

điều gì đã xảy ra sau đó. bãi cát, nơi còn sót lại của tàu quét mìn trở thành nơi hành quyết. khi người phụ nữ “dừng lại, nhìn ra để phá vỡ chiếc thuyền đang đậu trong chốc lát” (có lẽ là người mẹ nhìn vào những đứa trẻ), một điều gì đó khủng khiếp xảy ra! ông già “trở nên hung hãn, mặt đỏ gay”, gầm gừ như một con thú. ông già năm xưa lấy ra một chiếc thắt lưng của lính ngụy, thứ vũ khí thường thấy của người đàn ông gần như mất hết tính người “đánh đàn bà sau lưng”. anh ta “nghiến răng nghiến lợi, nghiến răng nghiến lợi”. ông lão “trút cơn thịnh nộ như lửa đốt” lên người đàn bà tội nghiệp, tội nghiệp. ông già chửi rủa với tiếng rên rỉ đau đớn: “mày chết cho tao, mày chết cho tao!”. bạn và bạn mà anh ấy nói đến là vợ và con của anh ấy.

Thật kỳ lạ khi người phụ nữ đau khổ không la hét, không đánh nhau, không bỏ chạy mà “nhẫn nhục cam chịu”. hình ảnh đau lòng đó khiến người chụp phải “choáng váng”, “há hốc mồm” trong vài phút. Khi Phụng thả chiếc máy ảnh xuống đất và chạy về phía mình, một cậu bé tức giận “như một viên đạn bắn trúng mục tiêu” lao thẳng vào ông già. chàng trai với sức lực lớn nắm lấy thắt lưng, vung chiếc khóa sắt, đánh vào giữa bộ ngực vạm vỡ cháy nắng của người đàn ông có mái tóc đen xoăn. Không buộc được thắt lưng da, anh ta đã giang cánh ra và tát cậu bé hai cái, khiến cậu ngã xuống cát.

hét lên: “poop, con trai!” của người mẹ đáng thương mà anh ta đã nói. hình ảnh người phụ nữ “ôm lấy con, rồi thả con ra, đặt tay lên vai rồi ôm con… và hình ảnh người con“ khẽ đưa ngón tay chạm nhẹ vào mặt mẹ ”đã xóa đi những giọt nước mắt. lấp đầy những nốt rỗ, mọi thứ khiến nhiếp ảnh gia sưng húp, mỗi người chúng tôi tê tái. đứa con đến cứu mẹ, để ngăn chặn bàn tay của kẻ cầm thú.

phung phí nhìn vào bờ khi người phụ nữ thả con ra, nhanh chóng đuổi theo người đàn ông vừa đấm mình rồi cả hai quay trở lại thuyền. Bãi cát hoang sơ nhưng rộng lớn, tiếng sóng vỗ rì rào, hình ảnh thế giới diễn ra “như trong một câu chuyện cổ tích kỳ lạ”, những chiếc mũ sắt đã biến mất, cách nghĩ, cách nhìn và cách cảm nhận hẳn đã thay đổi. Quan điểm sống của người nghệ sĩ có thay đổi không? bức ảnh thế giới trần trụi đó do nguyễn minh châu phác thảo, được nhiếp ảnh gia phung chụp và chụp lại rất nhiều ý nghĩa. nghệ thuật là về vẻ đẹp, nhưng không lừa dối. lãng mạn hóa cuộc đời, tô son điểm phấn, cuộc đời thật vô nghĩa khi cuộc đời đầy mồ hôi và nước mắt!

đối với phung, đây có thể coi là một hành trình ý nghĩa: con tàu nghệ thuật đi xa, khuất trong màn sương, trong khi sự thật cuộc đời trần trụi, ngay trước mắt. qua đó, chúng ta thấy rõ hơn chân lý của cuộc sống, đôi khi nó không phải là chân lý của nghệ thuật. nguyễn minh châu qua “Tàu xa” đã nêu lên bài học về cái nhìn đa diện, cái nhìn khám phá trong sáng tạo nghệ thuật của một người nghệ sĩ chân chính và bản lĩnh.

câu chuyện về một người phụ nữ làng chài ở tòa án huyện kể cho phung và dau, đã giúp chúng ta hiểu được sự thật trần trụi trước mọi bi kịch của bạo lực gia đình, hiểu sâu hơn về trái tim, tâm hồn, tâm lý của một người phụ nữ trong cơn lốc cuộc đời.

Người phụ nữ bị sẹo rỗ ban đầu chỉ dám ngồi góc tường, khi chị Dậu mời thì “bò” ra ngồi vào mép ghế cố hồi phục. khi nghe giám khảo nói, anh ta nhìn lên rồi lại “ngoảnh mặt làm ngơ”. Có lẽ lần đầu tiên bạn đến cơ quan chính phủ, bạn đã rất sợ hãi. Ông chắp tay vái lạy Đẩu liên tục và thưa: “Con lạy Bệ hạ …”. nó quay như bị kiến ​​cắn! Anh nghe thấy cô van xin và than thở: “Anh có thể bắt em, anh có thể bỏ tù em, đừng bắt em bỏ …” cô sống với một kẻ bạo hành, “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng dù vậy cô vẫn cầu xin thẩm phán “đừng bắt tôi bỏ anh ta”. làm thế nào để chủ tịch tòa án tối cao hiểu được tình thế khó xử đó? nhiếp ảnh gia của phung cảm thấy “ngộp thở”.

khi nghe thẩm phán gọi tên mình, và nói rằng chủ trương của tòa án là kêu gọi hòa bình, cô ấy “bối rối” nhìn dau, nhìn chị, đổi địa chỉ và tự xưng là chị, gọi dau và bác. Phùng rất khẩn trương, rất chân thành.

kể về thời thơ ấu của mình, cô tâm sự về cuộc hôn nhân của mình: mặt rỗ, gái xấu, không lấy chồng rồi mới sinh con … “chồng tôi hồi đó là một người đàn ông cục cằn nhưng rất hiền lành, anh không bao giờ dán “.

Bà kể chuyện ngày làm cách mạng để vơi đi nỗi khổ, nhưng trước khi đày ải miền biển, chồng con bà luôn ăn no nê luộc với muối hàng tháng trời. anh than thở vì gia đình nghèo khó, chiếc thuyền quá nhỏ … có quá nhiều phụ nữ trên thuyền sinh con; Những người đàn ông trên thuyền uống rượu hay đánh vợ và khi họ cảm thấy đau khổ, họ bắt vợ mình để đánh họ. Anh kể cho tôi nghe những vất vả của một người phụ nữ trên con tàu không có đàn ông, nhất là khi biển động, sóng gió để chèo. “Ông trời tạo ra phụ nữ để sinh con, rồi nuôi nấng chúng đến khi chúng lớn lên, vì thế chúng phải chịu đựng những đau đớn. những người phụ nữ trên thuyền chúng tôi phải sống vì con cái chứ không phải sống cho mình như ở trần gian … ”. bà cho biết ngày trước chồng bà cũng trốn đi lính ngụy. Anh cũng vui vì khi vợ chồng, con cái “hòa thuận, hạnh phúc”, “hạnh phúc nhất là được ngồi nhìn các con ăn no nê”, v.v.

Lòng kiên nhẫn và đức hy sinh của người phụ nữ bị sẹo rỗ là vô cùng to lớn. cam chịu cảnh bị chồng đánh. cô chỉ cầu xin chồng đừng đánh cô trước mặt các con của họ. Ông sợ con trai mình là Boo sẽ làm điều gì đó ngu ngốc với cha mình nên đã gửi cậu vào rừng sống với ông nội. anh ấy đã khóc khi nhắc đến tên cậu bé.

Chỉ qua những lời giải thích chân thực ấy, chúng ta mới hiểu được nỗi khổ, sự cam chịu nhẫn nhục, đức hi sinh thầm lặng, tình yêu thương con bao la của người phụ nữ nghèo làng chài; Chỉ có như vậy chúng ta mới hiểu được cội rễ sâu xa của bạo lực trong những gia đình cực kỳ nghèo. nếu hiểu một cách đơn giản thì cứ hỏi, cứ ký quyết định buộc người đàn bà chặt bỏ chồng. nhưng nếu nhìn lịch sử cuộc đời một cách rõ ràng, rất nhân văn, rất thực, thì chúng ta sẽ thấy cách nghĩ, cách sống, cách cư xử của những người vợ, người mẹ trong lịch sử không thể khác được.

biết được đáy của vực sâu và nông là điều khó. Thật không dễ dàng để biết được lòng người xấu và người tốt, biết được nỗi lòng, nỗi buồn và những hoàn cảnh khó khăn của con người! Qua lịch sử của những người phụ nữ ở Tòa án huyện, chúng ta càng thấy rõ hơn: các chị không thể đơn giản, dễ dãi khi nhìn người, nhìn đời, khi đánh giá các hiện tượng trong xã hội, trong cuộc sống. không thể vội vàng. nếu thiên vị, thành kiến, duy ý chí là sai lầm. có lòng tốt, có mục đích tốt thôi là chưa đủ. nhưng phải cân nhắc, xem xét cả tình và lý, cả công việc và con người.

Câu chuyện “con tàu ngoài xa” có nhiều tình huống thú vị và bất ngờ. trong mỗi tình huống phát sinh, kịch tính của truyện càng được nâng cao và đi vào chiều sâu. nhà nhiếp ảnh phung lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh đoàn thuyền đánh cá ló dạng trong màn sương và “quay” một phần tư cuộn phim và bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của cảnh sắc nên thơ. câu chuyện về một người đàn ông chân ngắn dùng thắt lưng của lính ngụy đánh vợ bị sẹo và một cậu bé chất phác chiến đấu với cha mình để bảo vệ người mẹ thân yêu của mình là những tình huống bất ngờ mở ra trước mắt, khiến cho bi kịch đổ đầy nước. chuyện lão đánh cá đánh vợ bị thương – ai dám can ngăn; câu chuyện cô em gái lấy trộm con dao mà người anh định dùng làm vũ khí để bảo vệ người mẹ tội nghiệp, là một tình huống vô cùng cay đắng, bạo tàn. câu chuyện về người đàn bà bị sẹo rỗ kể ở tòa án huyện … đó là một tình huống về những tệ nạn của cuộc đời, về nỗi tủi nhục cay đắng của một người phụ nữ nghèo khổ, đông con ở một làng chài.

qua những tình huống đó, người nghệ sĩ mới hiểu rằng nghệ thuật không thể lãng mạn hóa và thi vị hóa cuộc sống khi cuộc đời đầy rẫy những mâu thuẫn. tân Chánh án Tòa án tối cao hiểu rằng tòa án không chỉ ở đó để thực thi công lý và pháp luật, mà còn để soi sáng trái tim và tình yêu của người dân. và mỗi chúng ta đều hiểu rằng: cuộc sống đã và đang diễn ra vô cùng phức tạp, không thể đơn giản hay chỉ nhìn một chiều, từ một phía, từ một phía.

Tính chất tình huống đã làm cho câu chuyện “Chiếc tàu ngoài xa” trở nên chân thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phải chăng cuộc sống nghèo đói, khốn khó, tăm tối, thiếu hiểu biết… có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong một số gia đình Việt Nam lâu nay? lẽ nào cụ Nguyễn minh châu đã nói riêng về một nguyên nhân đẫm nước mắt mà thi sĩ nguyễn du đã viết trong “văn chiêu hồn” cách đây hơn hai thế kỷ:

“phụ nữ thật đau khổ, không biết mình sinh ra ở đâu?”

Phân tích chiếc thuyền ngoài xa

3. phân tích chi tiết con tàu ở khoảng cách xa

nguyễn minh châu: “ông là một trong những nhà văn học tiên phong ưu tú và tài năng nhất.” Trước cách mạng, sáng tác của ông có khuynh hướng sử thi và lãng mạn, sau cách mạng, với sự tìm tòi, đổi mới, ngòi bút của ông có khuynh hướng tập trung vào những đề tài trần tục, đời tư, đi sâu vào đời sống con người. con tàu ngoài xa khám phá sâu sắc về số phận cá nhân và thân phận con người trong cuộc sống đời thường. tác phẩm thể hiện phong cách sáng tác của ông sau cuộc cách mạng.

Mở đầu vở diễn là một cảnh đẹp, một cảnh đắt giá cho một con thuyền êm đềm và thơ mộng trên bối cảnh bầu trời mù sương, pha chút hồng do nắng chói chang. cùng với đó là một số hình người lớn và trẻ em ngồi yên như tượng trên một mái nhà rỗng hướng vào bờ. thực sự đây là một hình ảnh đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. khung cảnh này là khung cảnh mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn được một lần bắt gặp trong đời hoạt động nghệ thuật của mình. Trước khung cảnh ấy, làm sao người nghệ sĩ không khỏi xúc động, cảm thấy tâm hồn như được thanh lọc, gột rửa và niềm hạnh phúc trào dâng trong lòng. Phùng vừa hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao cho, nhưng hơn thế nữa, anh đã tìm được một tác phẩm nghệ thuật tuyệt tác.

nhưng đằng sau hình ảnh đẹp đẽ đó lại có một sự thật đau lòng đến ngỡ ngàng. hiện thực trần trụi mở ra trước mắt anh, một người phụ nữ xấu xí, đầy sẹo rỗ, sau lưng là một người đàn ông cao lớn, dữ tợn, lưng rộng cong như đuôi tàu… đằng sau là vẻ đẹp tuyệt trần, vẻ đẹp phung phí mới được phát hiện. đó là một cảnh rất tàn khốc, nơi bạo lực gia đình bộc lộ một cách khủng khiếp. Người phụ nữ cam chịu, kiên nhẫn và lặng lẽ bước đi, còn người đàn ông đi phía sau, không nói lời nào, nhưng đột nhiên trở nên hung hãn, mặt đỏ bừng, dùng thắt lưng vồ vập vào người vợ. ở khung cảnh đó, người nghệ sĩ “ngỡ ngàng”, “mấy phút đầu há hốc mồm ra xem”, “ngỡ ngàng”… cảnh tượng ấy đã cho người nghệ sĩ một nhận thức đầy đủ và chân thực hơn về cuộc đời: cuộc đời. nó vốn dĩ không đơn giản mà ẩn chứa nhiều nghịch lý, trong cuộc sống luôn tồn tại những điều xấu, tốt, đúng, sai, rồng, phượng, rắn. do đó, khi nhìn nhận bất cứ vấn đề gì, nên nhìn sâu, nhìn kỹ, không nên vội vàng đánh giá sự vật, hiện tượng qua vẻ bề ngoài.

nếu như ở đầu tác phẩm người đánh cá chỉ xuất hiện bằng những nét vẽ rất sơ sài, thì ở cuộc gặp gỡ ở toà án huyện, chân dung và số phận của anh ta lại được thể hiện rõ nét hơn. bà đánh cá hầu tòa vì ông này can ngăn không cho chồng đánh bà. tuy nhiên anh đã bị thương, sau lần đó, anh quyết định nhờ đến sự can thiệp của dau – người đại diện cho công lý và pháp luật để giúp đỡ người phụ nữ khốn khổ này.

Người phụ nữ khoảng bốn mươi tuổi, thân hình thô kệch, khuôn mặt cao ráo, xấu xí, bị một căn bệnh đốt trên mặt. Người phụ nữ xuất hiện trong tư thế lo sợ và khó chịu, như đã quen với môi trường sông nước, lạ lẫm khi bước vào căn phòng đầy bàn ghế, giấy tờ … cô ngồi co ro trên thành ghế, vừa lo lắng, vừa sợ hãi. anh ấy sợ rằng sự xuất hiện của mình sẽ gây rắc rối và phiền phức cho người khác. khuôn mặt của cô ấy không biểu lộ gì, bình yên và điềm tĩnh, nếu không tìm hiểu, chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ biết hết mọi thứ về người phụ nữ này.

thật ngọt ngào và bình tĩnh, anh ấy đã kể câu chuyện về cuộc đời mình. Anh sinh ra trong một gia đình giàu có, buôn bán dụng cụ đánh cá trên đường phố, nhưng không được ưu ái về nhan sắc, sau một trận đậu mùa tấn công trên khuôn mặt. đã gặp và kết hôn với người chồng hiện tại. cuộc sống gia đình bắt đầu rơi vào bi kịch khi họ sinh nhiều con, cuộc sống trên tàu chật hẹp và bấp bênh, họ lâm vào cảnh túng thiếu, khốn khó. người chồng hiền lành của chị trở nên cục cằn, hung dữ, thường xuyên lôi chị ra đánh đập. Tôi là nạn nhân của bạo lực gia đình.

nhưng đằng sau vẻ ngoài xấu xí ấy còn là một con người có nội tâm sâu sắc, đẹp đẽ và nhân hậu. trước hết, người đàn bà hàng chài là người hiểu sâu sắc lẽ thật của cuộc đời. Cô ấy không muốn bỏ chồng vì trước hết làm nghề đánh cá, trên con thuyền gia đình cô ấy không thể thiếu vai trò của một người đàn ông, nhất là khi biển động. Thứ hai, một mình bà không thể gánh nổi gánh nặng mưu sinh cho chín hay mười đứa con. đối với cô, hạnh phúc là nhìn thấy chúng được ăn ngon. thứ ba, đôi khi trên thuyền, vợ chồng con cái quây quần, vui vẻ, tuy khan hiếm nhưng cũng vơi đi phần nào nỗi đau thể xác sau mỗi trận đòn của chồng.

Không chỉ vậy, anh còn là người có tấm lòng nhân hậu, bao dung. họ đều đưa ra giải pháp từ chối và tẩy chay người đàn ông đó, nhưng cô ấy không làm vậy. cô sẵn sàng đứng yên chịu trận, không chiến đấu, không bỏ chạy. rất hiểu chồng, thông cảm cho chồng. và điều cao đẹp nhất là đức hi sinh, tình yêu thương con sâu nặng. Cô sẵn sàng chịu trận với chồng để các con ăn ngon ngủ yên. lo lắng cậu bé sẽ làm điều gì sai trái, bà đã gửi cậu về sống với ông nội, để cậu không thấy cha đánh mẹ, để lòng không tan nát và không làm trái luân thường đạo lý. Với chị, niềm vui và hạnh phúc giản đơn là khi gia đình hòa thuận, nhìn thấy con cái ăn ngon mặc đẹp. Mẹ yêu con, thương con, mong con khôn lớn nhưng không thể che chở cho tâm hồn con cái. người đàn bà đánh cá xuất hiện là hình ảnh đại diện cho những con người vô danh, nghèo khổ, nghèo khó nhưng có một vẻ đẹp tâm hồn đáng quý khiến nàng không hề nhỏ bé mà trở thành hiện thân của người đẹp nhất.

Ngoài cô hàng cá, chúng ta không thể không kể đến Phùng, một nghệ sĩ tài hoa, nhạy bén với cái đẹp. Khi khám phá ra cảnh đẹp, lòng anh trào dâng bao cảm xúc: rung động, tâm hồn thanh tịnh, tâm hồn hạnh phúc ngập tràn, anh lấy máy ảnh ra bấm âm thanh…

Không chỉ vậy, anh còn là người sống có trách nhiệm, có tấm lòng với cuộc sống và con người. khi chứng kiến ​​cảnh bạo hành, anh ta sẵn sàng bỏ máy quay để giúp đỡ người phụ nữ tội nghiệp. lần thứ hai can thiệp anh ta bị thương và vì còn lo lắng cho người phụ nữ kia nên anh ta đã cầu cứu quan huyện. Hơn nữa, anh ấy cũng là một nghệ sĩ luôn lo lắng cho sự nghiệp của mình. anh phát hiện ra vẻ đẹp mỹ miều, nhưng đằng sau vẻ đẹp ấy là sự xấu xa, là hiện thực trần trụi. con tàu phía xa là hình ảnh của cuộc sống khi nhìn từ xa, khi quan sát bằng ánh mắt hời hợt. vì vậy, cần phải nhìn nhận con người và sự việc một cách thấu đáo, toàn diện. cạnh đó là bức tranh xuất hiện ở cuối tác phẩm, cho người nghệ sĩ một chiêm nghiệm khác rằng nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống, không được tách rời cuộc sống, phải quay về phục vụ cuộc sống. .

Với sự cách tân, đổi mới cả về nội dung và nghệ thuật, nguyễn minh châu đã tạo nên một tác phẩm xuất sắc. đừng lấy anh hùng làm nhân vật trung tâm mà hãy đào sâu và khám phá vẻ đẹp ở những con người bình thường. các tác phẩm cũng là những đúc kết thấu đáo về nghệ thuật và con người: về con người nên đa chiều, đa diện, không phiến diện, một chiều; về nghệ thuật: nghệ thuật chân chính phải gắn liền với cuộc sống, xuất phát từ cuộc sống và trở về phục vụ cuộc sống.

4. phân tích ngắn gọn con tàu bên ngoài

Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút văn xuôi giàu chất thơ và sâu sắc triết lý. trong đó, “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những sáng tác nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu, qua đó anh cũng thể hiện nhiều triết lý và ý nghĩa thông qua những hình ảnh nhỏ.

“Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm có tình huống cốt truyện rất đặc biệt. nó được thể hiện qua những phát hiện có thật về nhân vật cá nóc. các tình huống truyện đầy bất ngờ và chứa đựng nhiều câu chuyện, từ đó tạo ra bước ngoặt trong nhận thức về nghệ thuật và cuộc đời của nhân vật.

khám phá đầu tiên dưới con mắt của nhiếp ảnh gia là một hình ảnh hoàn hảo của thiên nhiên. Sau một tuần kiên nhẫn mai phục nhưng Phùng vẫn không chụp được bức ảnh ưng ý, vào một buổi sáng mù sương, lất phất vài hạt mưa rơi xuống mới có cơ hội ghi lại cảnh đẹp thiên nhiên chân thực. Đó là hình vẽ một con tàu với thân tàu, nó là một làn sương trắng như sữa và có một số bóng người… những hình ảnh hiện ra rất đơn giản và bình dị. Qua đó thể hiện tài năng tả cảnh của nhà văn Nguyễn Minh Châu cùng với việc sử dụng tài hoa nghệ thuật so sánh, những từ ngữ có giá trị gợi hình rất cao giúp nhà văn tạc nên một hình tượng ngôn ngữ đẹp, chân thực và sống động. dường như ngòi bút của nguyễn minh châu tiếp tục thi thố với thiên nhiên để rồi cảnh vật kia hiện thân vào những trang văn đẹp đẽ của nguyễn minh châu. đây cũng là niềm vui và sự phấn khích của nhân vật phung phí sau bao ngày không tìm được những chi tiết đắt giá, bức ảnh mình ưng ý. có lẽ đó là lý do anh ấy liên tục bấm máy để ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc, tươi đẹp và rạng ngời của thiên nhiên này.

sau bức tranh rạng rỡ ấy, cũng là lúc nhân vật phũ phàng tiếp tục phát hiện ra đằng sau đó là một bức tranh cuộc đời đầy rẫy những nghịch lý. Lúc này, nhân vật đang đứng ở khoảng cách gần hơn nên có thể nhìn thấy rõ hình ảnh một người phụ nữ trạc 40 tuổi, dáng người dong dỏng, mệt mỏi sau một đêm dài mất ngủ. còn người đàn ông lưng rộng cong như chiếc thuyền, chân hình bát úp … một hình ảnh được trình bày thiếu thẩm mỹ so với sự thật trần trụi của cuộc sống hiện tại. Với những hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh tuyệt vời mà Phụng đã khám phá trước đó. đoạn văn miêu tả hành động dã man của người đàn ông đánh đập và chửi bới người phụ nữ. ngược lại, người phụ nữ kia không có ý thức phản kháng mà cam chịu, không tự vệ. Không dừng lại ở đó, anh ta tiếp tục tát vào mặt những đứa trẻ. đó đều là những bức tranh đời thường xấu xí, vô nhân đạo và để lại nhiều bất ngờ cho các nhân vật. anh ta không chỉ bất ngờ, tức giận mà còn tỏ ra hậm hực, “ném máy quay phim xuống đất cho đỡ tức”… nhưng chưa kịp làm đã bị anh ta vội vàng né tránh. Qua đó có thể thấy Phùng không chỉ là một nghệ sĩ yêu cái đẹp mà còn thể hiện anh là người dám lên án cái ác, ngăn chặn cái ác. họ cũng là những khám phá đắt giá của nhân vật phung qua hình ảnh cuộc đời đầy nghịch lý ấy mà nguyễn minh châu cũng thể hiện thông điệp rằng: đằng sau cái đẹp không phải lúc nào cũng có cái thiện, cái đạo đức mà còn có cái ác, cái bất công. và để có những khám phá đầy đủ nhất, người nghệ sĩ phải khám phá mọi khía cạnh để hiểu và trân trọng những điều thực tế trong cuộc sống.

Từ những phát hiện đó, Nguyễn Minh Châu cũng đã bộc lộ và gieo vào lòng người đọc nhiều nội dung triết lý hơn qua cảnh một người đàn ông hành hạ các em nhỏ. nó là chủ đề được nhiều người quan tâm và là chi tiết đắt giá của toàn bộ bài báo. chủ đề bạo lực gia đình dường như vẫn nhen nhóm trong lòng tác giả. thông qua vở kịch, nguyễn minh châu cũng thể hiện thông điệp cuộc sống. tác giả lên án thói vũ phu, tàn bạo của con người, đồng thời phụ bạc tình mẫu tử thiêng liêng, vươn lên bảo vệ cuộc sống tương lai của những đứa trẻ khi chúng phải sống trong cảnh đầy bạo lực.

5. phân tích con tàu ở xa – mẫu 1

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tiêu biểu, có lối viết giàu biểu tượng trong nền văn học nước nhà. những tác phẩm của anh luôn khiến người đọc phải vòng vo, trăn trở, suy nghĩ rất nhiều. câu chuyện “Chiếc thuyền ngoài xa” là một câu chuyện rất giàu sức gợi. hình ảnh người phụ nữ làng chài là hình ảnh để lại cho người ta nhiều ám ảnh, trăn trở về cuộc sống của người dân trong thời kỳ đổi mới.

con tàu ngoài xa kể về hành trình sáng tạo của nhiếp ảnh gia khi đặt chân đến vùng đất ven biển này. và từ chuyến đi này anh nhận ra nhiều chiều của cuộc sống, nhiều góc khuất mà con người ta vẫn còn nhớ. hình ảnh một người phụ nữ là một hình ảnh đáng sợ, vừa khó hiểu, vừa khó hiểu, vừa đau đớn. Có thể nói, người dân làng chài là biểu tượng cho cuộc sống khó khăn, thiệt thòi của người phụ nữ.

Người phụ nữ xuất hiện trong câu chuyện của nhiếp ảnh gia là một người đầy công việc và công việc. Nguyễn Minh Châu với những nét vẽ tinh tế đã phác họa nên một hình ảnh đầy sức gợi “một người phụ nữ trạc 40 tuổi, thân hình quen thuộc với đàn và biển, cao với những đường nét thô kệch. Khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm dài thức dậy, tái đi tái lại. , có vẻ buồn ngủ ”. một người phụ nữ gây ấn tượng với người đọc từ những dòng đầu tiên, đầy vất vả, đầy đau khổ và đầy trắc ẩn. người phụ nữ ấy lại tiếp tục làm khổ người đọc bằng chi tiết “tà áo phai từng mảng, nửa thân dưới ướt đẫm” đã gợi lên chút chua xót, xót xa. Giữa biển cả mênh mông, có một người khiến người khác quay cuồng như thế này.

Người phụ nữ vẫn đầy cam chịu và nhẫn nhịn khi bị chồng giận dỗi, mắng mỏ. đôi mắt anh như nhìn sâu vào lòng người đọc, xao xuyến cho đến khi lật trang. ánh mắt bà đầy xót thương, đầy uất hận và cũng đầy tình thương con.

Trong suốt quá trình tìm kiếm vẻ đẹp trong cách chụp ảnh phồng, người phụ nữ đã trở thành tâm điểm của vẻ đẹp đó. một vẻ đẹp đầy khó khăn, vất vả và đau khổ. những hành động bạo lực của chồng khiến chị câm nín, không ai kêu ca.

và việc từ chức đó đã được lặp lại khi cô ấy bị gọi ra tòa. tuy “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng người phụ nữ ấy vẫn “không nói một lời”. hình ảnh “ngồi tựa vào mép ghế cố thu mình lại” càng làm cho cồn cào, day dứt và cho người đọc một nỗi ám ảnh khó rời. nhưng trong giây lát, “người phụ nữ bối rối và lo sợ.” có lẽ cuộc sống của bạn quá nặng nề, quá nhàm chán trong những năm qua.

đoạn phim mà người phụ nữ cúi đầu để con trai mình không làm những điều ngu ngốc với cha mình, cũng như khi cúi đầu trước quan tòa, cô ấy thể hiện sự cam chịu, nhẫn nại và hy sinh nhiều hơn “bạn có thể bắt tôi. Bạn có thể đặt tôi. trong tù, đừng bắt tôi bỏ cô ấy. ” khi tận cùng nỗi đau, khi có con đường giải thoát, người phụ nữ có tiếp tục chịu đựng đau khổ một cách bình tĩnh và tự nguyện? nó dành cho? Đó không phải là vì sự hy sinh của người mẹ đó sao?

Tâm sự của người phụ nữ về cuộc sống, về chồng con khiến người khác không khỏi xót xa, khâm phục. một người phụ nữ yêu chồng, thương chồng dù bị chồng bạo hành. một người phụ nữ yêu con trai, yêu con trai mình vô điều kiện, không đòi hỏi gì.

khi bạn nhắc đến chi tiết “vui nhất là khi chúng ta có thể ngồi nhìn con mình ăn no”, người đọc có thể sẽ rơi nước mắt. con cái chính là sức mạnh để cô tồn tại, sống sót và kiên cường cho đến tận bây giờ. một người mẹ lặng lẽ hy sinh cuộc đời cho con cái, một người mẹ tần tảo chịu đựng tất cả chỉ vì miếng cơm, manh áo cho con. một người mẹ nghèo và ương ngạnh, yêu thương con hết mực. cuộc đời của cô ấy đầy đau thương và nước mắt, nhưng có rất nhiều phẩm chất cao đẹp và đáng quý.

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại gọi đơn giản nhân vật là “đàn bà”, có thể không chỉ một phụ nữ đơn lẻ mà có thể chúng ta còn gặp nhiều phụ nữ cùng cảnh ngộ trên bất cứ bãi biển xinh đẹp nào. Nguyễn Minh Châu đã vẽ nên một bức chân dung khiến người đọc phải suy ngẫm và suy ngẫm về cuộc đời của bao người xung quanh ta. và hình ảnh mà nhiếp ảnh gia chụp được và những gì anh ấy nghĩ về người phụ nữ này là một triết lý, một triết lý cho cái nhìn đa chiều về cuộc sống này. Tấm lưng trắng nõn ướt át của người phụ nữ này có lẽ vẫn còn ám ảnh nhiều người.

người phụ nữ ấy chính là nghệ thuật của nguyễn minh châu, cũng như tác giả đã dùng tâm trí để vẽ nên hình ảnh đó.

Hình ảnh người phụ nữ làng chài trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa đã gửi đến người đọc nhiều thông điệp về cuộc sống và những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ.

6. phân tích con tàu ở xa – mẫu 2

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930 tại xã Quy Hải, huyện Quy Định, tỉnh Nghệ An. Ông nhập ngũ năm 1950, chiến đấu ở vùng địch hậu đồng bằng Bắc Bộ, rồi vào chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên. Nguyễn Minh Châu là cây bút tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mỹ, đồng thời cũng là người mở đường xuất sắc cho sự nghiệp đổi mới văn học sau năm 1975. Ở thời kỳ trước, ông là cây bút có khuynh hướng đổi mới, lãng mạn, đậm chất sử thi. ở thời kỳ sau, ngòi bút của ông chuyển sang đề tài thế sự, trở nên quan tâm đến cuộc sống của con người trong cuộc sống đời thường với những câu hỏi về đạo đức và triết lý sống. tập truyện ngắn Những khung trời khác nhau (1970), tiểu thuyết Bước chân người lính (1972) với hình tượng trung tâm là những người lính chiến đấu chống giặc Mỹ, giải phóng miền nam thống nhất đất nước. Tài năng và tên tuổi của Nguyễn Minh Châu trong văn học hiện đại . ông cũng là nhà văn đi đầu trong công cuộc đổi mới văn học với sự quan tâm đặc biệt đến nhân phẩm, đạo đức, quan niệm sống của một con người trong cuộc sống đời thường. Điều này được thể hiện qua các tác phẩm như tiểu thuyết Miền cháy (1977), bếp lửa trong nhà (1977) và các truyện như Người đàn bà hàng tốc, bến quế, khách quê, tranh. Năm 2000, Nguyễn Minh Châu nhận Giải thưởng Nhà nước Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

Chiếc thuyền ngoài xa, sáng tác năm 1983, là truyện ngắn hay nhất của ông trong thời kỳ sau này; nội dung kể lại chuyến đi thực tế của một nhiếp ảnh gia, từ đó thể hiện cái nhìn của tác giả trước thực tế cuộc sống, một cái nhìn thấu hiểu và thấm đượm tình yêu thương, trăn trở, day dứt cho thân phận của mình. tác giả chia sẻ trong câu chuyện này những chiêm nghiệm sâu sắc của mình về nghệ thuật. nghệ thuật chân chính luôn phải gắn liền với cuộc sống. người nghệ sĩ không thể nhìn cuộc đời một cách hời hợt, đơn giản mà cần nhìn cuộc đời và con người bằng cái nhìn của lý trí tỉnh táo, sáng suốt kết hợp với những rung động chân thành của một trái tim nhân ái.tác giả đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của một con người cần lao trong cuộc sống gian khổ và con đường đi tìm hạnh phúc. những “hạt ngọc tâm hồn” không xuất hiện trong khói lửa chiến tranh mà ẩn mình giữa sóng gió đời thường.

Nói đến nghệ thuật viết truyện, người ta thường nói đến ba yếu tố: nhân vật, giọng điệu trần thuật và cách dựng truyện. trong đó, việc tạo dựng tình huống trần thuật độc đáo đóng vai trò cơ bản, quyết định thành công của tác phẩm. Có ba dạng tình huống thường gặp trong truyện: tình huống hành động, tình huống hài hước và tình huống nhận thức. nếu tình huống hành động chủ yếu hướng vào hành động lịch sử của nhân vật, còn tình huống tâm trạng chủ yếu tìm hiểu diễn biến tâm tư, tình cảm của nhân vật, thì tình huống nhận thức chủ yếu lý giải thời điểm “cảm nhận”. hiểu “chân tướng của nhân vật. Chiếc thuyền ngoài xa được đánh giá là một tác phẩm xuất sắc bởi tác giả đã xây dựng một tình huống truyện rất độc đáo. Đó là một tình huống nhận thức và khám phá về cuộc đời và nghệ thuật của hai nhân vật dau và phung.

Tình huống bất ngờ của câu chuyện đã làm thay đổi nhận thức của hai người trước những nghịch lý của cuộc đời. trong khi thiên nhiên mang vẻ đẹp hoàn mỹ thì cuộc sống lại ảm đạm và buồn bã. người sẵn sàng giúp đỡ nạn nhân bị nạn nhân từ chối quyết liệt. người vợ bị chồng hành hạ, hành hạ nhưng vẫn cam chịu, nhất quyết không bỏ chồng mà vẫn bênh vực. Người chồng vẫn có trách nhiệm với gia đình nhưng ngày nào cũng hành hạ vợ.

Cậu bé dám đánh bố vì quá thương mẹ …

Nội dung trên có thể được tóm tắt như sau:

phung là một nhiếp ảnh gia được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp ảnh biển vào sáng sớm để bổ sung vào lịch. Anh trở lại vùng duyên hải miền Trung, nơi trước đây anh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phùng hội ngộ với Đẩu, người bạn cũ nay là Chánh án Tòa án huyện, Đẩu đã nhiệt tình giúp đỡ. May mắn thay, sau nhiều buổi sáng kiên nhẫn “mai phục”, Phùng đã chụp được một khoảnh khắc đẹp đầy tính nghệ thuật: Có lẽ trong cả đời cầm máy, tôi chưa từng thấy một cảnh “đất” nào khá như thế này: trước mặt. Đó là một bức tranh bằng mực của một họa sĩ cổ đại, mũi tàu in một đường viền mơ hồ trong màn sương trắng sữa pha chút hồng nhạt do ánh nắng chiếu qua. một số bóng người lớn và trẻ em, ngồi yên như tượng trên một mái nhà rỗng, quay mặt về phía bờ, tất cả được nhìn thấy qua các mắt lưới, và tấm lưới giữa các móng guốc xuất hiện hình dạng như cánh của một con dơi, tất cả cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp đẽ, một vẻ đẹp đơn giản và hoàn hảo chân thực khiến người đứng trước mặt phải bối rối, trong lòng như có gì đó bóp chặt. cà vạt.

Đoạn văn trên hay như một bài thơ. Nguyễn minh châu đã sử dụng ngôn ngữ rất tài tình để vẽ nên bức tranh cảnh biển buổi sáng mù sương với đủ đường nét, ánh sáng, màu sắc, thậm chí có cả hình ảnh con người. trong làn sương sớm trắng sữa, điểm xuyết chút ánh ban mai hồng ấm áp, hình ảnh con tàu từ xa hướng mũi vào bờ đẹp như một giấc mơ. trên nóc tàu, những bóng người ngồi im thin thít và đầy hình hài. tiền cảnh là mái chèo, viễn cảnh là con thuyền thấp thoáng trong sương. khung cảnh thật hài hòa khiến lòng người chụp chìm trong cảm giác vui sướng, hạnh phúc. đó là niềm hạnh phúc khi khám phá và sáng tạo, cảm nhận trước vẻ đẹp tuyệt vời.

Dường như nhìn thấy hình ảnh con tàu lênh đênh giữa biển trời mù sương phía xa, Phùng cảm thấy tâm hồn mình như được thanh lọc, trở nên trong trẻo, tinh khôi trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên. không có lựa chọn, không di chuyển, nhanh chóng treo máy ảnh lên đường đua của chiếc xe tăng màu hồng, chụp liên tục, ghi lại một phần tư cuộn phim, niềm hạnh phúc tột cùng của sự khám phá và sáng tạo.

Khi cảm giác đê mê và mãn nguyện mà khung cảnh tuyệt vời mang lại cho mình còn chưa kịp tan thì phung đã chứng kiến ​​một cảnh tượng đau lòng xảy ra ngay trước mắt: đúng lúc đó, con tàu đâm ngay trước mặt mình. một người đàn ông và một người phụ nữ rời tàu. họ phải lội qua một đoạn nước sâu đến đầu gối. Đột nhiên, tôi nghe thấy người đàn ông nói với chiếc thuyền như thể hét lên: “Hãy ở yên vị trí của bạn. di chuyển đi, tôi cũng sẽ giết bạn. ”

họ xuất hiện ở cự ly rất gần, đủ gần để nhận ra từng nét trên khuôn mặt người phụ nữ và vẻ mặt tàn nhẫn đáng sợ của người đàn ông: một người phụ nữ ngoài bốn mươi tuổi, thân hình đơn độc, dáng vẻ quen thuộc của một người phụ nữ vùng biển. , cao với các nét thô. cô lộ rõ ​​vẻ mặt mệt mỏi sau một đêm dài thức trắng kéo lưới, xanh xao và có vẻ như đang buồn ngủ. người đàn ông theo sau. lưng rộng và cong như lưng tàu. tóc tổ quạ ông lão đi bằng đôi chân nhỏ, bước đi vững chãi, đôi mày rám nắng rủ xuống, ánh mắt tàn nhẫn luôn dán chặt vào lưng chiếc áo sơ mi sờn rách, nửa thân dưới của người phụ nữ ướt đẫm … hai người đi vào. trước mặt anh ta. tôi. họ tiếp cận tàu quét mìn. người phụ nữ dừng lại, nhìn ra lối đi lát ván nơi con thuyền đang đậu một lúc, rồi giơ một cánh tay lên, có lẽ định vò hoặc sửa tóc, nhưng rồi lại ngả người ra sau, mắt nhìn xuống chân.

những gì diễn ra trước mắt khiến cô sưng húp không thể tưởng tượng nổi. bãi cát, nơi tìm thấy mảnh vỡ của một chiếc xe rà phá bom mìn tàn tật, đã trở thành nơi hành quyết: khi người phụ nữ dừng lại, nhìn lên bề mặt của đống đổ nát nơi con thuyền đang đậu, ông lão lập tức biến thành một anh hùng hổ, mặt đỏ bừng, lấy thắt lưng của lính ngụy năm xưa, … đánh vào lưng người đàn bà, đánh anh ta vừa thở hổn hển, vừa nghiến răng, với mỗi cú đánh, ông già chửi bới. một lần nữa với tiếng rên rỉ đau đớn: “bạn chết vì anh ta. Mọi người hãy chết vì anh ta, làm ơn!”

Thật kỳ lạ là người phụ nữ tội nghiệp không la hét, không chiến đấu, không bỏ chạy mà kiên nhẫn chịu đựng. Cảnh tượng đó khiến anh ngạc nhiên đến nỗi, trong vài phút đầu tiên … anh chỉ biết há hốc mồm đứng đó. khi anh ta thả máy ảnh xuống đất và chạy, một cậu bé tức giận như một viên đạn lao về phía đích và nhắm thẳng vào ông già. chàng trai với sức mạnh khủng khiếp nắm lấy chiếc thắt lưng, đứng thẳng người vung chiếc khóa sắt vào giữa bộ ngực vạm vỡ cháy nắng của ông già … không kéo được thắt lưng da, ông lão giang rộng cánh tát cậu bé hai cái khiến cậu bé loạng choạng ngã xuống cát … cậu bé liều lĩnh lao vào cứu mẹ, đỡ bàn tay tàn độc của người cha. đã ở trong bụng mẹ. cơn thịnh nộ điên cuồng.

Khi biết có người lạ chứng kiến ​​cảnh bạo hành vừa xảy ra, người phụ nữ như cảm thấy đau đớn, vừa đau đớn, vừa vô cùng xấu hổ, nhục nhã. gọi: phác thảo, con trai của tôi! giọng nói của người phụ nữ đáng thương đầy tủi nhục và cay đắng. hình ảnh người phụ nữ ngồi trước mặt đứa trẻ, ôm nó rồi buông ra, chắp tay trước mặt nó, rồi lại ôm nó… thật bất thường và cũng rất xúc động. nó lạy con vì sợ nó thương mẹ, bênh mẹ, đánh cha là tội bất hiếu. và hình ảnh đứa trẻ lặng lẽ đưa ngón tay ra chạm nhẹ vào mặt mẹ như muốn lau những giọt nước mắt đầm đìa trên những lỗ hổng đan xen đã để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí anh.

Cảnh tượng xảy ra và kết thúc nhanh đến nỗi người phụ nữ ngơ ngác nhìn về phía hữu ngạn khi người phụ nữ thả đứa trẻ ra, lao nhanh… đuổi theo ông già. cả hai đều trở lại thuyền. điều kỳ lạ là: giống như trong một câu chuyện cổ kỳ lạ, chiếc thuyền với móng guốc của nó đã biến mất, khiến cho một con cá nóc bị sốc, choáng váng vì một lý do nào đó!

nguyễn minh châu đã phản ánh một nghịch lý của cuộc sống: cảnh thiên nhiên thì hoàn mỹ nhưng cảnh đời thường thì u tối, buồn bã.

lần thứ hai chứng kiến ​​cảnh bạo hành, phung phí chạy đến bênh vực người phụ nữ. ông già đánh anh ta và làm anh ta bị thương. anh được đưa đến trạm y tế của tòa án huyện và tình cờ nghe được người phụ nữ bất hạnh kể về hoàn cảnh gia đình mình. Phùng và Đẩu lắng nghe với sự đồng cảm và thương xót chân thành.

Sau khi nhận thấy các biện pháp giáo dục, khuyên can của người chồng không có tác dụng, vị chánh án đã mời người phụ nữ đến tòa để trao đổi về vấn đề này. Dù đây là lần thứ hai được mời đến tòa nhưng người phụ nữ này vẫn tỏ vẻ sợ hãi, hoang mang. Lúc đầu cô chỉ dám ngồi vào góc tường, chị Dậu lại rủ cô trượt xuống ngồi xuống mép ghế và cố gắng phục hồi. trước câu hỏi của giám khảo: thế nào, bạn đã nghĩ về nó chưa? sau đó người phụ nữ nhìn lên rồi cúi mặt xuống và nói: thưa ông …

Chánh án Dau nghĩ rằng người phụ nữ hiểu ý anh ta, nên anh ta có thái độ thân thiện và chân thành hơn: Dau gật đầu. anh ấy đã dừng. anh ta đột ngột rời bàn đến đứng dựa lưng vào chiếc ghế mà người đàn bà đang ngồi, giọng đầy tức giận, khác hẳn giọng của một quan tòa: – Ba ngày đánh trận nhẹ, năm ngày đánh trận nặng. cả nước làm gì có chồng như anh. Tôi chưa hỏi tội bạn, nhưng tôi chỉ muốn nói ngay với bạn rằng: bạn không thể sống với người đàn ông bạo hành đó! bạn nghĩ gì?

dau khuyên cô nên ly hôn để tránh bị chồng bạo hành. Có lẽ dau tin rằng giải pháp mà anh ta đưa ra là đúng, nhưng sau cuộc nói chuyện, mọi lý lẽ của anh ta đều bị người phụ nữ tội nghiệp bác bỏ.

Thẩm phán vừa nói xong thì người phụ nữ sợ hãi ngước lên rồi lại quay xuống. bà chắp tay vái lạy liên tục và thú nhận với con trai mình với dau: Con lạy ông, lạy ông… bà có thể bắt tôi, ông có thể tống tôi vào tù, đừng cho tôi ra ngoài… bà dau bị sốc và hỏi: tại sao. , tại sao cái gì? anh ấy dường như không hiểu sự bối rối. vẫn còn sưng tấy, sau lời nói của người phụ nữ, anh cảm thấy căn phòng đầu có gió biển tự nhiên hết sạch, trở nên quá ngột ngạt.

nghe thấy quan tòa gọi chị mình, bà đột ngột đổi tên thành bà nội và nói rõ chủ trương kêu gọi hòa bình, tức là đồng ý với lời cầu xin của bà, người phụ nữ nhìn dau khó hiểu và sưng mặt. khi hiểu ra, chị lập tức đổi địa chỉ, chị tự xưng là chị, chị tự xưng là dau, xưng hô với chủ quán bằng giọng điệu thân mật và chân thành: Cảm ơn các anh!… Đây là điều em nói thật lòng chị ạ, cảm ơn các chị. lòng tốt, nhưng chủ không phải là người kinh doanh… nên chủ không hiểu công việc của những người làm việc chăm chỉ…

sau đó cô ấy tâm sự với tôi về cuộc hôn nhân của cô ấy. Khi cô ấy còn nhỏ, vì cô ấy xấu xí nên không ai để ý đến cô ấy. rồi cô ấy có bầu với một anh chàng làm nghề đánh cá cục cằn nhưng rất hiền lành … đó chính là người chồng hung dữ bây giờ.

Anh than thở cho hoàn cảnh gia đình nghèo khó, chiếc thuyền có vỏ quá nhỏ. Tôi sinh nhiều quá, không nuôi nổi cháu. đó là lý do tại sao nó tồi tệ như vậy:… bất cứ khi nào anh ấy cảm thấy quá đau khổ, anh ấy đưa tôi ra đánh nhau, giống như những người đàn ông khác trên tàu khác uống rượu… giá như anh ấy uống rượu… anh ấy sẽ bớt đau khổ hơn… sau khi con tôi lớn lên, tôi chỉ yêu cầu anh ta … đưa tôi xuống đất và chiến đấu …

dau và phung đã nghe cô kể về những khó khăn của một người phụ nữ trên chiếc thuyền đánh cá không có người đàn ông đi cùng, nhất là khi biển động. giọng anh như ngâm thơ, chờ mong người nghe chia sẻ: Mong các cô chú cách mạng hiểu, những người đàn bà đánh cá trên con thuyền chúng tôi cần một người đàn ông nâng đỡ khi trái gió trở trời, vậy thôi, chung sức nuôi thêm một đứa con thơ tròn tuổi. chục con. Trời sinh đàn bà sinh ra con, rồi nuôi con khôn lớn nên người phải mang nặng đẻ đau. Những người phụ nữ trên thuyền chúng tôi phải sống vì con cái chứ không phải sống cho mình như trên cạn! Tôi hy vọng bạn đánh giá cao sự chậm trễ. các bạn đừng bắt tôi để nó nhìn trộm nhé

Gương mặt của người phụ nữ bớt buồn hơn một chút khi cho biết trong cuộc sống dù có vất vả nhưng đôi khi vẫn có niềm vui. là khi vợ chồng, con cái chung sống hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc nhất là khi thấy con cái ăn ngon mặc đẹp.

Chứng kiến ​​cảnh người chồng bạo lực đánh đập vợ dã man và nghe nạn nhân kể lại, Phùng và Đẩu chợt nhận ra nghịch lý thứ hai của tình huống: người vợ thường xuyên bị chồng đánh đập, ngược lại. nhưng vẫn nhẫn nhịn, nhất quyết không bỏ chồng và còn bênh vực anh. Người chồng vẫn có trách nhiệm với gia đình, nhưng anh ta đã quen với việc hành hạ vợ mình hàng ngày.

Trên con thuyền: Ở phía xa, tình huống truyện như một vòng tròn đồng tâm mà người nghệ sĩ phung phí và người phán xử phải xoay chuyển để có một khoảnh khắc soi rọi vào bản chất cuộc sống và phá bỏ nó. phát minh ra nhiều thứ mà trước đây họ chỉ nghĩ đến theo một cách hoặc chưa bao giờ nghĩ đến trước đây. chẳng hạn, đằng sau cái phi lý là cái hợp lý. Chẳng nghĩa lý gì khi một người phụ nữ đáng thương thường bị chồng bạo hành một cách tàn nhẫn, nhưng người phụ nữ ấy không nỡ bỏ chồng. những vấn đề tưởng chừng đơn giản hóa ra lại ẩn chứa nhiều điều phức tạp.

phung và dau có ngành nghề khác nhau: một bên là nghệ sĩ, một bên là thẩm phán, nhưng sự thay đổi nhận thức của họ đều giống nhau và đều xuất phát từ tấm lòng nhân hậu và mục đích tốt đẹp. nghe xong câu chuyện của người đàn bà đánh cá, họ vừa ngạc nhiên, vừa ngạc nhiên, rồi phát hiện ra nhiều điều mới lạ: cuộc đời này đầy rẫy những tình huống trái ngang mà sách vở chưa nói đến; còn nhiều góc khuất trong tâm hồn con người mà nghệ thuật chưa đề cập đến.

Với tư cách là một thẩm phán, Đậu đại diện cho pháp luật và thực hiện mệnh lệnh của trái tim mình. anh ta muốn giải thoát người phụ nữ khỏi sự đánh đập dã man của chồng bằng lời khuyên ly hôn. anh tin lời khuyên của mình là đúng, nhưng anh đã sai. Ban đầu, Đẩu nghĩ rằng ly hôn là giải pháp dứt điểm cho cơn bạo hành, cứu người phụ nữ bất hạnh, nhưng khi nghe những tâm sự của cô, anh thấy tình cảm vợ chồng phức tạp hơn rất nhiều. Từ đó anh hiểu ra rằng: để giải quyết những vấn đề phức tạp của cuộc sống không chỉ từ thiện chí, luật lệ hay lý thuyết sách vở mà phải xuất phát từ sự hiểu biết và cần có những giải pháp thực tế. nó chỉ ra rằng lòng tốt của anh ta là một lòng tốt không thực tế. những kiến ​​thức sách vở mà anh được học mất hết ý nghĩa trước những lý lẽ giản dị mà thâm thúy của người đàn bà thất học. sự bình yên của gia đình và tương lai của những đứa con buộc cô phải im lặng và bó tay với mọi chuyện. Niềm an ủi duy nhất của chị là cuộc đời chị không chỉ có những trận đòn roi tàn nhẫn mà còn có những giây phút hạnh phúc như khi vợ chồng hòa thuận hay khi nhìn thấy con cái ăn ngon mặc đẹp.

Người sắp xuất ngũ về làm Chánh án Tòa án huyện biển, dau vẫn giữ được sự liêm khiết của một người quân tử cương trực, hăng hái chống lại cái ác, cái ác. phẫn nộ vì bị chồng hành hạ, xót vợ bị bạo hành ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận vất vả, nên anh đã đi ngược lại phương châm đặt sự hòa giải lên hàng đầu khi giải quyết các vụ ly hôn mà nói thẳng với người phụ nữ: không được đâu. trực tiếp. với người đàn ông lạm dụng đó! thực thi pháp luật bằng cách sử dụng lý thuyết sách và các nguyên tắc đạo đức. Đó là lý do tại sao anh ta đưa ra một nhận định có phần đơn giản liên quan đến hoàn cảnh đặc biệt của người đàn bà đánh cá. Để đáp lại lòng tốt của anh, người phụ nữ đã hy sinh anh còn sống và cầu xin tòa án đừng bắt con trai mình phải rời xa anh. một ngư dân không có học thức, nhưng kinh nghiệm dày dặn, điều gì đó vừa bùng nổ trong đầu những người đứng đầu công huyện. dau có thể bắt đầu hiểu rằng để giúp con người thoát khỏi cuộc sống khốn khổ và tăm tối, bạn cần phải có những giải pháp thiết thực chứ không chỉ là thiện chí hay những lý thuyết hoa mỹ xa rời thực tế. câu chuyện của người phụ nữ giúp chúng ta hiểu được sự thật về nguyên nhân bi thảm của bạo lực gia đình, đó là sự nghèo khó và bế tắc trong cuộc sống. Đồng thời, chúng ta cũng hiểu sâu hơn về sự hy sinh và tâm lý của những người phụ nữ lao động trước mọi nghịch cảnh của cuộc sống.

Sau khi chứng kiến ​​cuộc đối thoại giữa cô hàng cá và quan toà Dậu, Phùng chợt ngộ ra nhiều điều. vẻ đẹp bên ngoài đôi khi lại ẩn chứa sự xấu xí của cuộc sống. Ban đầu Phùng bị vẻ đẹp mơ màng, huyền ảo của con tàu phía xa mê hoặc. sau này cô nhận ra rằng vẻ đẹp bên ngoài này đã che giấu một thực tế đau đớn bên trong cô. ngược lại, cái xấu cũng có thể lấn át cái đẹp. xoáy sâu vào cảnh người đàn bà đánh cá, hiện thực đau thương đã làm lu mờ vẻ đẹp của con người. Từ mối quan hệ phức tạp này, Phùng đã suy ngẫm và rút ra nhận xét: để hiểu được bản chất của cuộc sống, người nghệ sĩ không thể nhìn nó một cách hời hợt, đơn giản mà phải có cái nhìn đa chiều, tỉnh táo và sâu sắc. Phung đã phát hiện ra những người đẹp khác ẩn sau những bức ảnh và chăm chỉ chụp lại. Nó không hoàn hảo như hình ảnh con tàu phía xa, nhưng nó phản ánh vẻ đẹp của cuộc sống đời thường. một nghệ sĩ không bao giờ nên sử dụng cái nhìn đơn điệu, một chiều về cuộc sống phức tạp và bí ẩn. nghịch lý của cuộc đời luôn là thử thách đối với mỗi chúng ta, vì vậy đừng quên hiện thực cho khát vọng cái đẹp nghệ thuật, bởi nghệ thuật chân chính là bắt nguồn từ cuộc sống và được tạo ra cho cuộc sống. Trước khi là một nghệ sĩ rung động trước cái đẹp, chúng ta hãy là một người biết yêu, biết ghét, biết vui, biết buồn trên tất cả lẽ thường, biết hành động vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sự thật trần trụi ẩn chứa bên trong con tàu nhìn từ xa chắc chắn đã làm thay đổi tầm nhìn, cách suy nghĩ và nhận thức nghệ thuật của anh. bức ảnh thế giới do nguyễn minh châu phác thảo, dưới sự chứng kiến ​​và chụp ảnh của nhiếp ảnh gia. nghệ thuật hướng tới cái đẹp nhưng nó không thể lừa dối. lãng mạn hóa cuộc sống, tô son đỏ, thực tế là cuộc sống giả tạo và vô nghĩa, trong khi thực tế cuộc sống vẫn là mồ hôi và nước mắt.

pung ngỡ ngàng nhận ra sau khung cảnh đẹp như mơ của con tàu phía xa là bao điều ngang trái và đáng thương. tình huống truyện được tạo nên bởi sự đối lập giữa vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa và sự rối ren trong gia đình ngư dân. chính gánh nặng mưu sinh trên vai đã biến người chồng vũ phu và khiến người phụ nữ thương con, vì sự khắc nghiệt của nghề đi biển, vì hoàn cảnh éo le trên tàu và trên hết là vì những hiểu người chồng tốt bụng nhưng bướng bỉnh nên cô nhẫn nhục chịu đựng những hành động vũ phu của chồng. nhưng người mẹ không biết rằng mình đã làm tổn thương trái tim của những đứa con của mình. vì yêu mẹ và bênh vực mẹ, anh ghét cha ruột của mình.

cay đắng nhận ra bi kịch và cái ác đang hoành hành trong gia đình thuyền chài như một chất tẩy rửa kỳ lạ, khiến những hình ảnh ma thuật mà anh thực hiện một cách mạnh mẽ bỗng trở nên khủng khiếp và đáng sợ. cũng như con tàu xa xa mang vẻ đẹp huyền ảo trong sương sớm, khi từ xa ló dạng, huyền ảo hoặc bị ánh nắng chiếu vào sẽ trở nên xấu xí, tầm thường.

Sau khi gặp và nghe người phụ nữ bất hạnh kể về mình tại tòa án huyện, phung đã biết thêm rất nhiều điều về con người và cuộc sống xung quanh họ. anh hiểu vì sao người phụ nữ ấy lại cam chịu nhẫn nhịn, cắn răng sống chung với người đàn ông coi việc đánh vợ là cách duy nhất để vơi đi nỗi đau khổ, uất hận. vì vậy, trên tàu rất cần người đàn ông vì nhiều khi biển động, sóng to gió lớn. hơn nữa, thượng đế tạo ra người phụ nữ để sinh ra và nuôi dưỡng những đứa trẻ lớn lên. vợ cần chồng chung sức nuôi con. chị hiểu rất rõ chỉ vì nghèo khó mà chồng chị mới trở nên bạo lực. tình yêu thương và sự tha thứ của nàng đã khiến nàng quên đi nỗi đau triền miên như sóng biển, nhưng hạnh phúc hiếm hoi như ngọc, đã giữ nàng như nguồn an ủi: đã có lúc trên tàu, vợ chồng con cái hòa thuận vui vẻ .. . Chị thật thà cho biết: vui nhất là nhìn các con ăn ngon.

Câu chuyện kết thúc với kết quả của cuộc hành trình thực tế của Phùng. bức ảnh chụp con tàu ở phía xa đã được đưa vào lịch cảnh biển và được đánh giá rất cao.

Những bức ảnh tôi mang về, được chọn lấy một tấm … không chỉ trong bộ lịch năm đó mà mãi mãi, ảnh của tôi vẫn được treo ở nhiều nơi, nhất là trong những gia đình sành nghệ thuật. Lạ thay, dù là ảnh đen trắng nhưng mỗi khi nhìn kỹ, tôi vẫn thấy màu hồng hồng của sương mai mà tôi nhìn thấy lúc đó từ bể hư, và nếu nhìn kỹ hơn, tôi luôn thấy người phụ nữ. . cô ấy bước ra từ bức ảnh, cô ấy là một thủy thủ cao lớn với những đường nét thô kệch, lưng áo loang lổ, phần dưới ẩm ướt, khuôn mặt rỗ và nhợt nhạt vì lưới suốt đêm. anh bước từng bước chậm rãi, đôi chân giẫm trên nền đất rắn chắc, hòa vào đêm đông …

đối với phung, đây có thể coi là một hành trình khám phá và thức tỉnh có ý nghĩa: con tàu nghệ thuật ở phía xa, ẩn hiện trong màn sương, trong khi sự thật của cuộc sống vẫn trần trụi và ở ngay trước mắt. qua đó, đôi khi chúng ta thấy được chân lý của cuộc sống, có khi không phải là chân lý của nghệ thuật. điều đó được phản ánh qua các chi tiết mỗi khi bạn nhìn và thưởng thức vẻ đẹp của bức ảnh, bạn sẽ cảm thấy rằng người phụ nữ rời khỏi bức ảnh.

qua truyện Chiếc thuyền ngoài xa, nguyễn minh châu đã đề ra bài học về cái nhìn đa diện, cái nhìn khám phá trong sáng tạo nghệ thuật cho những người nghệ sĩ chân chính. Xuất phát từ tình huống truyện với ý nghĩa khám phá, phát hiện ra chân lý cuộc sống và qua sự thay đổi nhận thức của Phùng và Đẩu, tác giả đã khẳng định mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực. Theo anh, nghĩa vụ của người nghệ sĩ là khám phá ra bản chất của cuộc sống. Cái đẹp, cái tốt trước hết phải là chân lý, cuộc sống vốn phức tạp, chúng ta không thể nhìn một cách đơn giản, ngắn gọn về con người và cuộc sống mà cần có cái nhìn tỉnh táo, sâu sắc cùng với sự tìm tòi, khám phá, khám phá để hiểu được bản chất thực sự của nó.

Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa

7. phân tích người đàn bà đánh cá

Nếu nhân vật trong các tác phẩm của Nguyễn Minh Châu trước 1975 được nhìn nhận dưới góc độ chuẩn mực đạo đức cách mạng và cống hiến cho đất nước thì sau năm 1975, ông nhìn nhận nhân vật trên phương diện đời tư, thế sự. trong đó nổi bật lên là nhân vật người đàn bà đánh cá trong truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” do Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1987.

Người phụ nữ đó là nhân vật chính trong cảnh mặt trời mọc ở đầm phá miền Trung, chiến trường trước đây của nhiếp ảnh gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nếu không phải chuyện hắn muốn “trùng dương lịch tháng bảy năm sau thuyền đánh cá giăng lưới lúc bình minh”, có lẽ hắn đã không tình cờ gặp được người phụ nữ này và cũng không có cơ hội. tìm hiểu nhiều về cuộc sống thực và nghệ thuật. Nguyễn Minh Châu không gọi người phụ nữ bằng tên riêng, anh ta chỉ gọi người phụ nữ tội nghiệp bằng những đại từ đơn giản như “đàn bà”, “mama”. Phải chăng đây là dụng ý của tác giả vì chị chỉ là một trong vô số những người phụ nữ làng chài ở các vùng biển khác cũng vô danh, nhỏ bé và có cuộc sống bình thường như họ? Có phải vì không có tên cụ thể mà hình ảnh của nhân vật có tính khái quát lớn?

là một người phụ nữ “trạc bốn mươi tuổi, thân hình quen thuộc của người phụ nữ vùng biển, dáng người cao và thô kệch.” mặt mày rỗ, “vẻ mặt mệt mỏi sau một đêm dài dậy kéo lưới, xanh xao và có vẻ lơ mơ”. lưng áo đã “bạc màu, tả tơi”. Với những chi tiết miêu tả ngoại hình như vậy, Nguyễn Minh Châu đã khiến người đọc hình dung ra một người phụ nữ tần tảo, vất vả, vất vả đối mặt với cuộc sống nguy hiểm trên biển.

Có vẻ như số phận đã ném mọi điều bất hạnh lên cô, nhưng cô sẵn sàng chịu đựng mà không một lời trách móc. ngoại hình xấu xí, đó là lý do tại sao không có ai trên phố kết hôn với cô ấy, và cô ấy “đã mang một quán cá với con trai của mình ra giữa đầm hoặc đến nhà tôi để mua nó và dệt lưới.” Người đàn ông mà cô kết hôn khi đó là một người đàn ông “thô lỗ nhưng hiền lành” và không bao giờ đánh đập vợ. nhưng có lẽ vì sự khắc nghiệt của cuộc đời mà anh trở nên hung bạo, thường xuyên bắt chị phải chịu những trận đòn dã man: “nhẹ thì ba ngày đánh, nặng thì năm ngày”. màn trình diễn của người chồng khiến nữ giám khảo phải thốt lên gay gắt: “Cả nước làm gì có người chồng như anh ấy. Tôi chưa đặt câu hỏi về tội lỗi của anh ấy, nhưng tôi chỉ muốn nói với bạn ngay bây giờ: bạn không thể sống với điều này. vũ phu đó ở đâu? Người đàn ông? “, Đã chịu đựng bao cơn giận dữ từ chồng, chịu đựng những vất vả, bấp bênh của cuộc đời chài lưới mà không bao giờ phản kháng. Cô cam chịu số phận vì là một người vị tha, bao dung và thấu hiểu.

một người phụ nữ hiểu chồng mình hơn bất kỳ ai. Tôi hiểu tại sao người đàn ông tốt bụng trước đây lại trở nên nóng tính và bạo lực như vậy. nguyên nhân cũng do cuộc sống nghèo khổ, bấp bênh. Cuộc sống ấy vất vả biết bao khi “vào mùa Bắc, trời làm biển động mấy tháng trời, cả nhà, vợ chồng, con cái đều ăn no nê luộc chấm muối”. anh là trụ cột vững chắc cho gia đình, là người chồng, người cha thì phải có người đàn ông vô tâm trước cái đói của vợ con. Anh ta đánh vợ không phải vì hận vợ mà vì anh ta đang bị sa bẫy và túng quẫn trước cuộc sống khi không thể chu cấp cho gia đình một cuộc sống sung túc. Vì không còn cách nào khác để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực này, nên “bất cứ khi nào anh ấy cảm thấy quá đau khổ”, anh ấy lại dẫn vợ ra đánh mình. Khi thẩm phán Đẩu và Phùng khuyên người đàn bà bỏ chồng, bà ta “chắp tay vái lạy không ngớt”: “Con lạy ngài, lạy ngài… ngài có thể bắt tôi, ngài có thể giam cầm tôi, đừng làm tôi. làm đi.” bỏ nó đi “. Sau đó, cô bảo vệ chồng bằng những lý lẽ xác đáng và thừa nhận tất cả lỗi của anh:” giá như tôi sinh ít con hơn, hoặc chúng tôi có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn “;” nhưng khuyết điểm chính là có quá nhiều phụ nữ ở thuyền và thuyền nó quá nhỏ “. Chẳng có người phụ nữ nào không chịu những trận đòn roi, đánh đập của chồng, nhưng người đàn bà hàng chài ý thức được nguyên nhân dẫn đến những hành động bạo lực của chồng mình nên không hề oán hận. giận dữ, bao dung và vị tha hết lòng: “một người phụ nữ với vẻ ngoài cam chịu đầy nhẫn nại, không bao giờ la hét, không tự bào chữa, cũng không cố gắng bỏ chạy”.

Không chỉ vậy, bà đánh cá còn là một người mẹ hết lòng yêu thương con cái và giàu đức hi sinh. Tôi muốn con mình nhận được tình yêu thương của cả bố và mẹ. muốn các con được lớn lên trong môi trường gia đình hòa thuận, hạnh phúc nên đã nhờ chồng lên bờ đánh đập để các con không phải chứng kiến ​​cảnh cha ruột bạo hành. Khi con còn nhỏ, chúng không thể hiểu được nguyên nhân khiến bố bạo hành, vì vậy chúng có thể căm ghét và oán hận bố. Anh xin lên bờ chiến đấu để tránh thiệt hại về tinh thần cho các con. khi cậu bé thấy bố đang “đánh” mẹ bằng thắt lưng thì “như một viên đạn trên đường tới đích”, “nhảy qua người” và túm lấy thắt lưng “vấp cát” vì hai. những cái tát từ cha mình. người phụ nữ “ôm anh ta và sau đó buông ra, đan hai tay vào nhau và cúi đầu, sau đó lại ôm.” Tôi không muốn ghét bố tôi và tôi không muốn ông ấy trở nên bạo lực như ông ấy. nó là đứa con mà bà yêu thương nhất, nhưng người phụ nữ phải gửi nó vào rừng với ông nội chỉ vì “bà sợ đứa trẻ sẽ làm điều gì đó dại dột với cha nó.”

Người phụ nữ đó kiên quyết không bỏ chồng vì “những người phụ nữ đánh cá trên thuyền chúng tôi cần một người đàn ông đứng bên khi trái gió trở trời, cùng chung sức vun vén cho một gia đình chưa đầy chục người con. . ” cô ấy sống cho con cái nhiều hơn là cho bản thân. đối với các con cô ấy có thể nhẫn nhịn và cam chịu, vì các con cô ấy mà cô ấy tiếp tục chung sống với người đàn ông bạo hành đó, mà không tìm cách giải thoát cho chính mình. Con cái chính là nguồn vui và hạnh phúc của chị bởi đối với chị: “Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi được ngồi nhìn con ăn ngon lành”. Đối với một người mẹ, dù phải chịu đựng bao nhiêu đau khổ, nhưng cô ấy luôn mong muốn con mình có một cuộc sống đầy đủ.

Tuy là phụ nữ nông thôn nhưng cô ấy rất hiểu chuyện. đã hiểu lòng tốt của phung và dau nhưng bác bỏ: “Người thì giỏi nhưng không phải dân kinh doanh… nên không hiểu chuyện của người làm ăn, chăm chỉ…”; “Bởi vì bạn không phải là phụ nữ, bạn chưa bao giờ biết thế nào là một phụ nữ trên một con tàu không có một người đàn ông.” Những lời giải thích của anh khiến giám khảo và nhiếp ảnh gia hiểu ra nhiều điều. cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ và có những lý thuyết sách vở không thể giải quyết triệt để trong thực tế. Phùng và Đẩu khuyên người phụ nữ nên ly hôn, nhưng họ không hiểu nỗi khổ và mối quan hệ vợ chồng bấy lâu nay của cô.

nguyễn minh châu đã xây dựng nhân vật người đàn bà hàng chài có ngoại hình và tính cách trái ngược nhau, giữa nỗi bất hạnh phải chịu đựng với tấm lòng nhân hậu, bao dung, vị tha. người phụ nữ ấy đã mang đến cho tất cả độc giả chúng ta một cái nhìn thực tế và toàn diện hơn về con người và cuộc sống. vẻ đẹp của cô ấy ẩn sâu bên trong vẻ ngoài rách rưới, cam chịu. và tác giả đã “đi tìm viên ngọc ẩn sâu trong tâm hồn con người” để khám phá và trân trọng vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của các nhân vật của mình.

Nguyễn Minh Châu đã khắc họa thành công nhân vật người đàn bà đánh cá. nhân vật này đã giúp người đọc cảm nhận được sự thấu hiểu, cảm thông và tình yêu thương mà tác giả dành cho nhân vật của mình. Qua đó, Nguyễn Minh Châu cũng đã phần nào khẳng định mình là một trong những “người mở đường ưu tú, tài năng” trong công cuộc đổi mới văn học Việt Nam.

8. phân tích nhân vật phù thũng

Ở thể loại văn xuôi viết về con người Việt Nam trước năm 1945, có rất nhiều tác phẩm xuất sắc. với cuộc sống cơ cực dưới ách thống trị của địa chủ miền núi, chúng tôi đã có “vợ chồng”, hay sử thi anh hùng – “rừng xà nu” … nhưng đến năm 1986, xã hội đổi thay, nước ta xóa bỏ bao cấp, chuyển sang kinh tế thị trường nên văn học cũng có sự chuyển mình. các nhà văn đi sâu tìm hiểu chủ đề thế sự và đạo đức. và “con tàu ngoài xa” là một tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ đó.

Được coi là “người mở đường ưu tú và tài năng nhất”, Nguyễn Minh Châu, nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, đã có nhiều tác phẩm ấn tượng. một trong những tác phẩm thành công của ông là “Chiếc thuyền ngoài xa”. những câu chuyện được sáng tác từ 1983 đến nawm1987 được in trong truyện cùng tên. những câu chuyện tiêu biểu cho cảm hứng nhân sinh, tiêu biểu cho xu thế chung của văn học thời kỳ đổi mới. truyện có tình huống truyện rất độc đáo. hoàn cảnh đó được thể hiện qua góc nhìn của người chụp. nhân vật này được coi là nhân vật thể hiện triết lý sống, cũng như quan điểm của tác giả, là phương tiện để tác giả truyền tải những suy nghĩ của mình đến người đọc.

Tình huống truyện trong tác phẩm là một tình huống nhận thức, một tình huống bất ngờ và đầy nghịch lí. tình huống nhận thức này được định sẵn cho sự nở rộ của tính cách. Phùng là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, theo yêu cầu của trưởng phòng, anh đã đến một vùng biển từng là chiến trường của mình để chụp ảnh cho tàu và lịch nghệ thuật hàng hải. tại đây anh đã nhận ra nhiều điều. cảm xúc của nhân vật này thông qua những phát hiện của anh ấy đã thể hiện nội tâm cũng như suy nghĩ của anh ấy, giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của con người.

Trước hết, anh ấy là một nghệ sĩ. sau mấy buổi sáng “mai phục”, anh đã chụp được những “cảnh đắt giá”. đó là cảnh miền duyên hải trong sáng, với “con tàu in nét phác mơ hồ trong làn sương trắng sữa pha chút phớt hồng do ánh nắng chiếu rọi”. với tâm hồn nghệ sĩ, ông say sưa ca ngợi cảnh đẹp như “một bức tranh vẽ bằng mực của một họa sĩ xưa”. rồi trong anh ngập tràn hạnh phúc “bối rối, tái mặt như có vật gì bóp chặt lấy anh”. anh ta có thể nhìn thấy khoảnh khắc trong sáng của tâm hồn, cảm nhận được chân-thiện-mỹ của cuộc sống. anh ta cảm thấy tâm hồn mình được thanh lọc, trở nên trong sáng và thuần khiết. từ đó, anh nhận ra rằng “cái đẹp tự nó là đạo đức”. bằng con mắt và tâm hồn nghệ sĩ của mình, nó mang đến cho người đọc một khái niệm về cái đẹp. đó là vẻ đẹp nên có tác dụng thanh lọc tâm hồn, đưa con người đến sự hoàn thiện.

không chỉ là một người có tâm hồn nghệ sĩ, nhân vật phung còn là một người nhân hậu, biết cảm thông với mọi người, có đức tính của kẻ sĩ. điều này được thể hiện qua phát hiện thứ hai của anh ấy. Từ chiếc thuyền của người đánh cá xinh đẹp ấy, một đôi trai gái bước ra: một người đàn bà mệt mỏi và xấu xí, một người đàn ông thô kệch và dữ tợn. họ là những con người hiện thân cho những khó khăn, vất vả, nghèo khó của người dân chài. sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu cảnh tượng u ám này không xảy ra trước mắt anh. người chồng đánh đập vợ dã man, vừa đánh vừa chửi “mày chết cho nó”, “mày chết cho nó”. người vợ chịu đựng sự đánh đập, không chống cự. người con thương mẹ, chạy đến đánh bố và nhận hai cái tát. một cảnh bạo lực gia đình bày ra ngay trước mắt cô. Mặc dù đã chứng kiến ​​nhiều cảnh đau thương trên chiến trường, nhưng anh vẫn không khỏi sợ hãi về sự việc này. nó hoàn toàn trái ngược với vẻ đẹp thơ mộng của nơi đây. Đối với tôi, người đã trải qua quá nhiều gian khổ, trải qua những thời khắc khó khăn của chiến tranh, tôi không thể cho phép tình trạng bạo lực này tiếp diễn. Tôi đã thảo luận điều này với bạn tôi, Thẩm phán Đẩu. anh ước mình có thể giúp được người phụ nữ tội nghiệp. thực sự là một người đàn ông công chính. luôn bênh vực cái đúng, muốn bảo vệ cái đúng và phản biện để tố cáo cái xấu, cái ác.

Ngoài ra, nhân vật phung cũng là người thay đổi suy nghĩ để thích ứng với hoàn cảnh, anh ấy không bảo thủ, anh ấy chấp nhận sai lầm của mình. Ngay từ đầu, khi chụp “cảnh đắt giá”, anh đã cho rằng cái đẹp là một đức tính tốt, có tác dụng thanh lọc tâm hồn con người. Nhưng khi tận mắt chứng kiến ​​cảnh bể dâu vỡ lở và những tâm sự của người đàn bà đánh cá, anh mới ngộ ra. anh nhận ra rằng mình phải nhìn mọi thứ một cách tổng thể, triết lý mà anh nhận ra cũng chính là thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm. nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ cuộc sống, mà phải gắn liền với cuộc sống.

nhân vật phung là nhân vật không thể thiếu trong tác phẩm này của nguyễn minh châu. anh vừa là nhân vật tình huống, vừa là nhân vật kết nối các sự kiện của câu chuyện, thể hiện thông điệp mà tác phẩm muốn truyền tải. Là một người có tâm hồn chiến sĩ và nghệ sĩ, Phùng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc.

9. phân tích vị trí của con tàu trong khoảng cách

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. ông đã có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. trong đó, tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những truyện tiêu biểu của tác giả 1975. Nhà văn đã xây dựng tình huống truyện độc đáo.

Đối với truyện ngắn, bối cảnh của câu chuyện là yếu tố then chốt và đóng vai trò quan trọng. các tình huống của truyện cũng là cơ sở để tác giả xây dựng một cốt truyện độc đáo, thu hút sự chú ý của người đọc.

Trong truyện, “chiếc tàu xa” bao trùm tác phẩm là cách Nguyễn Minh Châu xây dựng tình huống nhận thức với ý thức tìm tòi, khám phá cuộc sống. Câu chuyện xoay quanh hành trình thực tế của nhân vật Phụng tại vùng biển miền Trung. Trong cuộc hành trình này, nhân vật Phùng trải qua những thay đổi sâu sắc về nhận thức.

Tình huống của câu chuyện mở ra với hai phát hiện trái ngược nhau của bức ảnh sưng tấy. khám phá đầu tiên là vẻ đẹp của con tàu phía xa trong sương sớm. Sau vài ngày chờ đợi, Phùng bất ngờ khám phá ra vẻ đẹp của con tàu được bao phủ bởi một làn sương trắng như sữa pha chút phớt hồng do ánh nắng chói chang. Với Phùng, người đẹp đi tìm người đẹp, đây là một cảnh quay đắt giá đối với anh. cảnh hiện ra như một hình ảnh hoàn hảo. và đối với một nghệ sĩ như phung, đứng trước một cảnh đẹp như vậy, phung là một điều vô cùng xúc động và hạnh phúc. anh đã liên tục quay phim để ghi lại khoảnh khắc quý giá hiếm có lần thứ hai như thế này.

Tuy nhiên, đây là phát hiện đầu tiên về nhân vật khinh khí cầu. Khi con tàu vào gần bờ, đó cũng là lúc Phùng phát hiện ngược lại với phát hiện đầu tiên. xuống tàu kia là hình ảnh con người nhưng xấu xí và thô thiển. từ ngoại hình đến tính cách, họ đều là những người kém cỏi. Và rồi Phụng phát hiện ra cảnh bạo hành ngay trước mặt. hình ảnh người đàn ông biển đánh vợ dã man. kèm theo những lời chửi bới vô cùng gay gắt. bất ngờ hơn là hình ảnh một đứa trẻ tuy giản dị nhưng cũng nhanh nhẹn đánh cha để bảo vệ mẹ. những cảnh này vốn dĩ trái với luân thường đạo lý. Nhưng hôm nay, Phùng đã tận mắt chứng kiến ​​những hình ảnh chân thực nhất. Sau những phát hiện bất ngờ như vậy, có vẻ như đã có sự thay đổi trong nhận thức của nhân vật.

Tình huống tiếp theo của truyện là cuộc đối thoại giữa Phùng, Đẩu và một người đàn bà làng chài ở toà án huyện. Nhân vật Phùng tiếp tục thay đổi nhận thức và chị Dậu cũng là nhân vật rút ra nhiều bài học cuộc sống. Trái với lời khuyên của dau với người phụ nữ làng chài, cô bỏ chồng vì không thể sống chung với một người đàn ông bạo lực, hành hạ người phụ nữ như vậy. nhưng không, tưởng như những lời khuyên chân thành người phụ nữ sẽ nghe theo nhưng người phụ nữ lại xin tòa không cho người đàn ông ly hôn. Nó có vẻ đầy mâu thuẫn bởi vì không ai muốn sống với một người đàn ông bạo hành. ngay cả dau và phung cũng ngạc nhiên. nhưng sau tất cả những điều vô lý ấy, chúng lại trở thành những lí lẽ vô cùng thuyết phục trong tình cảnh của người đàn bà hàng chài. Cả Phùng và Đẩu cùng lắng nghe những câu chuyện đau lòng của một người phụ nữ làng chài cần bàn tay đàn ông để mưu sinh trên biển. Cuộc trò chuyện này cũng giúp Đẩu và Phùng nhận ra nhiều chân lý của cuộc sống và giúp cả hai nhân vật nhận ra rằng còn nhiều góc khuất đằng sau cuộc sống.

qua tình huống truyện “con tàu ngoài xa”, nguyễn minh châu thể hiện nhiều thông điệp sâu sắc và ý nghĩa. Không thể xem xét đơn giản, ngắn gọn một hiện tượng mà cần có cái nhìn đa diện, đa chiều, qua đó, nhà văn cũng đặt ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. nghệ sĩ không thể đứng từ xa để nhìn cuộc sống, mà phải tiếp cận khoảng cách giữa nghệ thuật và cuộc sống. các tình huống trong truyện cũng góp phần làm nổi bật giá trị nhân đạo của tác phẩm.

10. cảm nhận con tàu ở phía xa

Nguyễn Minh Châu: nhà văn Việt Nam tài năng và ưu tú đi tiên phong trong thời kỳ đổi mới. những tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc: “mảnh trăng cuối rừng”, “bức tranh” và đặc biệt là tác phẩm “con tàu ngoài xa” viết trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới. p>

câu chuyện “con tàu ngoài xa” đưa ra một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: góc nhìn đa chiều, khám phá bản chất thật đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. . đồng thời, tác phẩm mang đậm phong cách trần thuật triết lí của Nguyễn Minh Châu: với cách thể hiện nhân vật, xây dựng cốt truyện độc đáo, sáng tạo.

Để có một bộ lịch nghệ thuật về tàu và biển ưng ý, anh trưởng phòng đã yêu cầu nhiếp ảnh gia chụp thêm một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng mù sương. Nhân chuyến đi thăm anh Dậu, người bạn chiến đấu năm xưa, nay là tri huyện, Phùng đã tìm đến vùng biển từng là chiến trường xưa của anh thời chống Mỹ. Đã nhiều buổi sáng trôi qua mà anh ấy vẫn chưa chụp được một tấm ảnh nào. sau một tuần, phung chụp chiếc thuyền ngoài xa rất đẹp: “chiếc thuyền có thân… như bức tranh mực xưa của người nghệ sĩ” in hằn trong làn sương trắng sữa pha chút hồng nhạt của ánh nắng. nhiều hình dáng người lớn và trẻ em khác nhau ngồi yên như tượng trên một mái nhà rỗng, quay mặt về phía bờ biển. tất cả khung cảnh đó được nhìn thấy qua những mắt lưới giữa hai thân tàu hiện ra dưới một hình dạng giống hệt như đôi cánh của con dơi … “hình ảnh” con tàu phía xa “là một vẻ đẹp nhấn vào một đời máy bạn có thể có. chỉ may mắn mới tìm được một lần: “trong phút bối rối tưởng tượng đã khám phá ra chân lý hoàn mỹ, phút giây thanh tịnh tâm hồn” hình ảnh “con tàu xa” là một khám phá thú vị của người nghệ sĩ trong cách để tạo ra vẻ đẹp nghệ thuật.

tác phẩm không dừng lại ở đó, người nghệ sĩ còn ngỡ ngàng khi khám phá ra chân lý cuộc đời trong hình ảnh đẹp đẽ của “con tàu xa”: một người phụ nữ mệt mỏi, cam chịu và một ông già dữ dằn, độc ác, khi nhìn thấy vợ mình đã đánh như một cách làm giảm bớt nỗi thất vọng và đau khổ của mình: “Ông già lập tức trở nên hung hăng, mặt đỏ bừng, rút ​​dây thắt lưng ra… ông ta nổi nóng như lửa dùng thắt lưng đánh người phụ nữ, ông ta vừa đánh vừa thờ, nghiến răng nghiến lợi. … ”. trên“ chiếc thuyền ngoài xa ”, một sự thật trớ trêu và cay đắng khác: cha con ông lão đánh cá coi nhau là kẻ thù” chàng trai chạy thẳng một mạch, cơn tức giận… chàng liền nhảy lên người cũ. người đàn ông.. rồi anh ta đứng thẳng và vặn chiếc khóa sắt vào giữa ngực ông già. ” người nghệ sĩ cay đắng trào ra khi nhận ra rằng những mâu thuẫn và bi kịch trong gia đình thuyền chài chính là liều thuốc giải độc lạ khiến những hình ảnh kỳ diệu từ chiếc máy ảnh mà ông dày công tạo dựng nghệ thuật về một hiện thực sinh tồn trở nên xa vời. hình ảnh chiếc thuyền thật đẹp, nhưng cuộc sống hiện thực của gia đình hàng chài trên chiếc thuyền ấy lại không đẹp. nghịch lý này đặt ra cho người nghệ sĩ một vấn đề về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. “nghệ thuật không được lừa dối ánh trăng” (manga).

phung từng là người lính cầm súng chiến đấu vì cuộc sống hòa bình, tốt đẹp. nhưng thực tế cuộc sống vẫn có những góc khuất. đặc biệt là câu chuyện của người đàn bà làng chài ở toà án huyện. bề ngoài là một người phụ nữ nhẫn nhục, cam chịu, thường xuyên bị chồng hành hạ, đánh đập “ba ngày một trận, năm ngày một trận vất vả”, nhưng người phụ nữ ấy vẫn kiên quyết gắn bó với người đàn ông già nua ấy: “Tôi. Xin lỗi … anh có thể bắt tôi, tôi có thể tống anh vào tù, đừng bắt tôi bỏ. ” Nguồn gốc của những nghịch lý này chính là tình yêu thương con cái thái quá: “Những người đàn bà đánh cá trên thuyền chúng tôi cần một người đàn ông nâng đỡ khi trái gió trở trời, cùng làm ăn để nuôi con… sống vì con chứ không phải vì bạn. Phùng là một người lính chiến đấu để giải phóng miền nam khỏi quân xâm lược, nhưng không thể giải thoát cho số phận của người phụ nữ bất hạnh. Qua lịch sử phụ nữ càng cảm động hơn: bạn không thể đơn giản trước cuộc sống và con người.

người đàn bà đánh cá không có tên, một người vô danh như bao người phụ nữ khác trên biển. thấp thoáng trong người phụ nữ ấy là bóng dáng của biết bao người phụ nữ Việt Nam giàu lòng nhân hậu, bao dung, hy sinh. người phụ nữ đó rất đáng được chia sẻ. người đàn ông ngày xưa là “người con thô lỗ nhưng hiền lành” nay đã trở thành một người chồng tàn nhẫn. anh vừa là nạn nhân của một cuộc đời bất hạnh, vừa là tác giả của bao đau khổ cho chính những người thân yêu của mình. Làm thế nào để có được phần tốt của người đàn ông đó? Trong một gia đình như vợ chồng người làng chài, những người như chị và cậu bé sẽ trở thành những người như thế nào? Những nghệ sĩ như phung, những người quản lý xã hội như dau sẽ làm gì để cuộc sống bớt đi như thế này?

Cốt truyện của vở kịch rất sáng tạo và độc đáo. những tình huống đầy nghịch lý: một trưởng phòng muốn có một cuốn lịch “tĩnh vật hoàn toàn”, nhưng trên thực tế anh ta vẫn có hình ảnh con người. Khi một nghệ sĩ chụp một hình ảnh đẹp thì sẽ có cái ác trong đó. một người phụ nữ bị chồng đánh đập dã man nhưng không bao giờ muốn từ bỏ anh ta. những nghịch lý đó vẫn tồn tại trong cuộc sống như một biểu hiện của một triết lý sâu sắc: cuộc sống không đơn giản mà phức tạp, không dễ gì phát hiện ra. người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa chiều khi phản ánh hiện thực cuộc sống.

người kể là hiện thân của tác giả vào nhân vật phung tạo ra một điểm nhìn trần thuật rõ ràng. lời tường thuật trở nên khách quan, chân thực và có sức thuyết phục. ngôn ngữ của các nhân vật phù hợp với đặc điểm tính cách của từng người: giọng cụ già thô lỗ, lời người đàn bà xót xa, cam chịu… việc sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo đã góp phần đi sâu vào chủ đề tư tưởng của tác giả. >

câu chuyện “con tàu ngoài xa” cho thấy một bài học thực tế về cách nhìn cuộc sống và con người: mỗi người trên thế giới, nhất là nghệ sĩ, không thể nhìn cuộc đời và con người một cách đơn giản và ngắn gọn. nó cần một cái nhìn đa chiều, khám phá bản chất thật đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. Đồng thời, tác phẩm mang đậm phong cách trần thuật triết lý của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

có thể nói: Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã đi sâu tìm hiểu chân lý cuộc sống, dũng cảm bộc lộ những góc khuất của cuộc sống ngay trong hệ thống xã hội tốt đẹp của chúng ta. Đúng như lời của nhà văn Nguyễn Minh Châu đã nói: “Nhà văn không có quyền nhìn sự việc đơn thuần, và nhà văn cần cố gắng khai quật bản chất con người trong chiều sâu của lịch sử”.

11. phân tích con tàu bên ngoài người phụ nữ

  • xem 9 bài báo hàng đầu về cô gái bán cá siêu giỏi

12. phân tích con tàu vượt hai phát hiện

  • tham khảo phân tích về 2 phát hiện hay nhất của nghệ sĩ

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

XEM THÊM:  Cấu trúc bài văn nghị luận văn học

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *