Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
503 lượt xem

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du | Soạn văn 9

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du | Soạn văn 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du | Soạn văn 9

bạn có muốn soạn một câu chuyện về kiều của tác giả nguyen du o không? đừng bỏ qua bài viết tài liệu đã đọc này

không chỉ gợi ý câu trả lời cho các câu hỏi trong sách giáo khoa mà còn giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức quan trọng trong bài học này …

để tham khảo.

tôi. hướng dẫn chi tiết soạn truyện trên kiều của nguyen du

cách trả lời câu hỏi trang 80 SGK ngữ văn lớp 9 tập 1.

1 – trang 80 sgk

nêu những nét chính về thời đại, gia đình và cuộc đời nguyễn du đã ảnh hưởng đến việc viết truyện kiều.

câu trả lời

Nguyễn Du (1766 – 1820) là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, tự là thanh hiền, quê quán làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

– Nguyễn Du lớn lên trong thời đại có nhiều biến động dữ dội: xã hội phong kiến ​​Việt Nam bước vào thời kỳ khủng hoảng sâu sắc, phong trào khởi nghĩa nông dân liên tiếp nổ ra mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa. nghia tay son đã “núi non một thời”. phong trào tay sơn thất bại, chế độ phong kiến ​​nhà Nguyễn được thành lập. Những thay đổi quan trọng đó đã tác động mạnh mẽ đến tình cảm và nhận thức của Nguyễn Du để ông có thể chắp bút viết lại hiện thực (“trải qua một cuộc hôn nhân tan vỡ – những điều đau đớn khi xem”).

– Dòng họ Nguyễn Du là dòng họ đại quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống về văn học, cha đỗ tiến sĩ, từng làm tể tướng, con là Nguyễn nghiêm từng làm quan lớn và được đam mê nghệ thuật. Nhưng cuộc sống êm đềm buông rèm ”với Nguyễn Du chẳng kéo dài được bao lâu, nhà thơ mồ côi cha từ năm 9 tuổi và mẹ già ở tuổi 12. Hoàn cảnh gia đình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời của Nguyễn Du.

nguyễn du là người có kiến ​​thức sâu rộng và vốn sống phong phú . trong những biến động dữ dội của lịch sử, nhà thơ đã nhiều năm lưu lạc, tiếp xúc với bao cảnh đời, những con người, những số phận khác nhau. khi làm quan với triều Nguyên, ông đi sứ, qua nhiều vùng đất Trung Hoa rộng lớn với nền văn hóa rực rỡ. đi nhiều, tiếp xúc nhiều, thử nghiệm trong cuộc sống … tất cả những điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến sáng tác của nhà thơ.

nguyễn du là người có tấm lòng phong phú . cũng chính nhà thơ đã từng viết trong sử kiều: “chữ tâm kia bằng ba chữ xấu. mộng liên hoa chủ trong lời tựa của lịch sử kiều cũng đánh giá cao tấm lòng của nguyễn du đối với con người và cuộc đời:” dòng chữ dường như chảy ra như máu ở đầu bút, những giọt nước mắt thấm xuống trang giấy, khiến ai đọc đến đó cũng phải thấm thía, xót xa đến xót ruột. các yếu tố như dụng tâm chịu khổ, tường thuật thông minh, tả cảnh, tả tình. Nếu không nhờ một con mắt nhìn thấu sáu cõi và một trái tim nghĩ mãi ngàn đời thì không thể có được một ngòi bút như vậy “. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du. Ông là một thiên tài văn học trong cả những sáng tác của chữ Hán như trong truyện du mục, đến giá trị của những kiệt tác truyện kiều. Về chữ Hán, nguyễn du có ba tập thơ, thanh hiền tập, nam trung liệt truyện, bac hanh tap luc) với một tổng cộng 243 bài thơ. Về chữ viết, ngoài sử kiều (đoạn trường tân thanh), còn có văn tế hồn, …

• Năm 1802, ông được thăng làm quan đến chức Trạng nguyên, chức Tiết độ sứ kiêm Tổng đốc Quảng Bình. 1813 trở thành chính điện đại trường, sang Trung Quốc làm sứ, giữ chức phụ lễ.

xem thêm: thuyết minh về truyện của tác giả nguyễn du và kiều diễm

2 – trang 80 sgk

kể tóm tắt câu chuyện trong ba phần của tác phẩm

câu trả lời

tham khảo: tóm tắt truyện kiều

<3 trong tiết thanh minh, thủy kiều gặp được một học giả tài hoa xuất chúng tên là kim trong. một tình yêu đẹp đã chớm nở giữa hai người. Khi người đàn ông trả lại con dao găm, kim trong gặp thủy chung để bày tỏ tình cảm của mình, sau đó hai người quyết định thề sẽ chung thủy với nhau.

* trong lúc kim trong trở về liễu dương hỗ trợ tang thi, kiều gia bị cấm. kiều yêu cầu thuy van phải trả giá cho kim trong và nàng phải bán mình chuộc cha.

thuy kieu bị bọn buôn người, tiểu thư và sở lừa, rơi vào lầu xanh. sau đó, cô được hồi sinh, một vị khách hào phóng của thị trấn, được giải cứu khỏi cuộc sống của một gái điếm. nhưng sau đó ra nước ngoài anh bị vợ cả đẩy làm hoạn quan ghen tuông, hành hạ. anh phải trốn vào cửa phật. vô tình gửi nàng cho bà bạc, một tay buôn lậu, nàng rơi xuống lầu xanh lần thứ hai. tại đây, thủy kiều gặp hải của bạn, một anh hùng áo thiên hạ. từ biển khơi tìm đến ngoại nhân, giúp nàng trả ơn và báo thù. vì bị quan đô đốc lừa, tu hải bị giết, thúy kiều nhục nhã, phải đánh đàn, rót rượu cúng hồ, rồi bị ép gả cho vị quan. đau đớn, tủi nhục, kiều gieo mình xuống sông tiền đường. nhưng nàng đã được ơn cứu mạng và lần thứ hai ra hải ngoại nhờ cửa phật.

* sau khi tang lễ trở về, kim trong lại tìm kiếm ở nước ngoài. Khi nghe tin gia đình rối ren và phải bán mình chuộc cha, anh cảm thấy vô cùng đau đớn. Dù đã kết hôn với Thụy Vân nhưng Kim vẫn không ngăn được mối tình đầu nồng nàn. Cuối cùng, Thượng Quan Kim Trọng quyết định dốc hết sức mình để tìm một cái tết, sau bao nhiêu năm vất vả, nhọc nhằn, chàng đã gặp tình cờ, tìm về đoàn tụ gia đình. Theo nguyện vọng của mọi người, Thúy Kiều đã nối lại mối lương duyên với Kim Trọng, nhưng cả hai đều muốn duyên phận đôi lứa cũng là tình bạn này.

ii. sáng tác truyện ngắn nhất của kieu de nguyen du

Nội dung dưới đây là tổng quan các ý chính giúp bạn tham khảo để hoàn thành bài luận của mình.

bài 1 trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 1

những đặc điểm chính của nguyễn du đã ảnh hưởng đến việc viết truyện kiều:

a. Thời đại: sống vào cuối thế kỷ 18 là thời kỳ lịch sử đầy biến động: chế độ phong kiến ​​sục sôi, khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi.

b. gia đình: sinh ra trong một gia đình quyền quý, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học.

c. cuộc đời: từng trải, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, có vốn sống phong phú. Ông từng làm quan dưới triều Nguyên, đi sứ.

bài 2 trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 1

biết và cam kết :

<3 trong chuyến du xuân, thủy chung gặp kim trong và đem lòng yêu chàng, hai người đã nguyện thề với nhau.

phát triển và mất đi :

Khi Kim trong về quê dự đám tang người chú, gia đình hải ngoại gặp khó khăn, chàng trai Việt kiều phải bán đứng để chuộc cha. Việt kiều bị bọn buôn người, quý bà, cán bộ sở, ngành lừa gạt, đẩy xuống lầu xanh. sau đó nàng được tái sinh, được cứu khỏi lầu xanh nhưng sau đó lại bị thái giám ghen ghét và hành hạ. hải ngoại để quy y cửa phật. sư tôn vô tình gả nàng cho bạc phu nhân, lần thứ hai kiều rơi vào lầu xanh, nàng được cứu xuống biển, giúp nàng trả ơn, báo thù cho nàng. Thúy Kiều vướng vào âm mưu hi sinh, ép gả cho một viên quan đất. Kiều vì đau khổ nên đã chết đuối ở sông Tiền Đường. cô đã được cứu bởi nhà sư ân sủng.

cuộc họp :

sau nửa năm để tang, kim trong trở về, tuy đã gả cho em gái của Thủy kiều, nhưng trong lòng vẫn không khỏi nhớ nhung. nhờ sự khai sáng của nhà sư, kim kiều đã được đoàn tụ với “bè bạn bầy đàn”.

iii. kiến thức cơ bản

1. tác giả

– nguyễn du sinh năm 1765 mất năm 1820.

– tên từ là thành phần như, thanh hien.

– Quê quán: Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

– nguyễn du có điều kiện tiếp thu những truyền thống văn hóa quý báu của quê hương, dòng họ và nhiều vùng văn hóa khác nhau, có lợi cho sự tổng hợp của nghệ thuật. tất cả đều góp phần hình thành nên con người và thiên tài văn học nguyễn du.

2. nó hoạt động

Truyện Kiều là kiệt tác số một của văn học trung đại Việt Nam, di sản văn học của nhân loại, một “tuyệt phẩm” của truyền thống văn hoá nghệ thuật Việt Nam, tiêu biểu cho cảm hứng nhân đạo. đồng thời là tấm lòng nhân ái sâu sắc, tấm lòng nghĩ đến ngàn đời. , và thái độ trân trọng, biết ơn những giá trị nhân văn cao cả của con người. Truyện Kiều đánh dấu bước phát triển rực rỡ của văn học trung đại Việt Nam.

3. giá trị nội dung

* giá trị thực tế:

– Truyện Kiều là bản cáo trạng chân thực nhất về một xã hội phong kiến ​​thối nát, coi trọng đồng tiền. luôn đầy rẫy sự bất công, độc ác và xấu xa đối với những người “yếu thế”.

– nhất là phụ nữ, tuy có nhan sắc như ngọc nhưng lại không thể làm chủ được vận mệnh của chính mình. họ là công cụ kiếm tiền của những kẻ mưu mô, tham lam và đại diện trong câu chuyện chính là những nhân vật phản diện như: tú bà, bạc mệnh, bách khoa toàn thư, sở khanh, bá hộ …

* giá trị nhân đạo của tác phẩm

câu chuyện của kieu như thay lời bạn muốn nói với nguyen du. tất cả lịch sử là tiếng nói, là tiếng kêu đau thương trước số phận bi thảm của con người. tất cả đều được thể hiện qua nhân vật Thủy Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng phải chịu bi kịch về tinh thần và thể xác: tình yêu đẹp tan vỡ, gia đình ly tán, bị bán vào lầu xanh, bị đánh đập, đày ải … nhưng Nguyên Du luôn bênh vực phẩm giá, vẻ đẹp trang trọng của những ước mơ và khát vọng chân chính.

truyen kieu còn là một bài hát về tình yêu tự do và chung thủy. bước chân của kiều vào vườn một mình trong đêm khuya đã phá vỡ quy luật khôn ngoan, ngăn cách nam nữ trong tình yêu. bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy tình yêu của mình.

và câu chuyện còn là ước mơ về một xã hội công bằng, thông qua hình ảnh một người anh hùng quên mình, luôn chiến đấu vì đại nghiệp, thực thi công lý, báo thù. cuối cùng, những người chính trực sẽ được hưởng hạnh phúc, những kẻ gian xảo và tham lam sẽ bị trừng trị thích đáng.

4. giá trị nghệ thuật

Mặc dù Truyện Kiều dựa trên tiểu thuyết Kim văn Kiều truyện của Trung Quốc nhưng Nguyễn Du đã tạo nên một cốt truyện độc đáo với cách thể hiện mới mẻ.

– về ngôn ngữ:

+ được viết bằng văn học dân gian, với sự vận dụng linh hoạt và kết hợp các bài hát, thành ngữ, tác phẩm kinh điển và kinh điển trong truyện kiều.

+ bộc lộ nội tâm của nhân vật bằng ngôn ngữ độc thoại

+ thể hiện tính cách và hoàn cảnh của nhân vật theo ngôn ngữ đối thoại

– về cách mô tả mọi người:

+ với các nhân vật chính: nguyễn du dùng bút pháp ước lệ, ẩn dụ tượng trưng, ​​tả cảnh ngụ tình.

+ với nhân vật phản diện: nguyễn du hiện thực một cách chân thực nhất.

– cách mô tả cảnh:

Chủ yếu sử dụng nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ ngôn sinh động, chọn lọc những hình ảnh, phong cảnh tiêu biểu cho văn học trung đại.

nghe nguyen du thuyết trình về những câu chuyện của kiều

  • nguồn: sưu tầm
  • giáo viên: pham thi thu phuong
  • nội dung: tác giả nguyễn du và truyện kiều

hãy nhớ

• Nguyễn Du là thiên tài văn học, danh nhân văn hóa, nhà nhân đạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của văn học Việt Nam.

Truyện kiều là kiệt tác văn học kết tinh những giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và những thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của nền văn học dân tộc.

// đọc xong tài liệu Mong rằng nội dung phần hướng dẫn soạn văn 9 truyện kiều nguyên ‘ này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững những kiến ​​thức trọng tâm của bài học. này.

[không sao chép] – bài viết này được chia sẻ với mong muốn giúp bạn giới thiệu, góp phần giúp bạn sáng tác truyện hải ngoại của nguyễn du một cách tốt nhất. “trên con đường học tập cần cố gắng tự học” – chỉ khi bạn tự học thì mới hiểu bài hơn và luôn đạt kết quả cao.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du | Soạn văn 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *