Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
258 lượt xem

Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Văn 10

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Văn 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Văn 10

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

Bạn đang xem: Tác giả tác phẩm nhàn

a. xuất xứ

– nằm trong tuyển tập bach văn quốc ngữ, bài số 73

b. thiết kế (2 phần)

– phần 1 (bốn câu đầu): cuộc sống đời thường của nhà thơ

– phần 2 (bốn câu sau): quan niệm sống và nhân cách của nhà thơ

c. suy nghĩ tạm dừng

– giải trí: giải trí là có rất ít hoặc không có việc để làm, để suy nghĩ về

– từ giải trí trong khái niệm thời trung cổ:

+ Nho giáo: “nhàn” là phương châm sống, là chuẩn mực trong ứng xử của tầng lớp nho sĩ. “nhàn hạ” là giữ cho thanh danh và khí tiết của mình trong trạng thái rối ren.

<3

→ trong thơ ca trung đại Việt Nam: tư tưởng “nhàn” được thể hiện qua hình thức xuất – hành; thực hành – báu vật của tầng lớp Nho sĩ trước thời đại, họ thường được thiên hạ giao phó cho thiên nhiên.

→ trong thơ Trạng Nguyên, khiêm tốn, thanh nhàn là một nội dung lớn và là triết lý sống bình dân của tầng lớp nho sĩ thế kỷ 16.

2. biết chi tiết

a. cuộc sống thường ngày của nhà thơ

* hai câu:

“Một ngày, một cuốc, một cần câu

Tham khảo: [SGK Scan] ✅ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (trích Truyện Lục Vân Tiên) – Sách Giáo Khoa – Học Online Cùng Sachgiaibaitap.com

thơ thần bất chấp ai có vui. ”

– “một ngày một cuốc, một cần câu” trở về cuộc sống trong sáng, giản dị của người nông dân xưa, đồng tri âm, đào giếng uống nước, cày ruộng kiếm ăn.

– tác giả sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp liệt kê công cụ lao động cùng với điệp ngữ “một” và câu thơ 2/2/3, cho thấy mọi thứ trên đồng ruộng đều có, mọi thứ đã sẵn sàng

– những yếu tố gắn liền với sự vất vả của người nông dân đi vào thơ của nhà thơ khiêm tốn một cách tự nhiên và thư thái như chính tâm hồn nhà thơ.

– mọi người tìm thấy niềm vui, sự thanh thản trong cuộc sống, điều này không gợi ra những mưu mô. chỉ có chúng ta mới chọn sống một cuộc đời “rong ruổi”, không cần quan tâm đến việc “vui vẻ” của ai khác. lựa chọn cho mình một cách sống, một cách sống không phụ thuộc vào ai cũng có quyền lợi của mình, đó cũng là dũng khí của một học giả đi trước thời đại.

XEM THÊM:  Phân tích ngôn ngữ trong truyện kiều

* hai câu thực:

“Chúng tôi thật ngu ngốc khi tìm một nơi vắng vẻ

người khôn ngoan đến chỗ bối rối. ”

– các biện pháp đối phó và phép ẩn dụ

+ “chúng tôi là những kẻ ngu ngốc” ↔ “những người khôn ngoan”

+ “chốn hoang vắng” ↔ “chốn xao xuyến” → hình ảnh ẩn dụ: “chốn hoang vắng” là chốn tĩnh lặng trong thiên nhiên, nơi tâm hồn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn; “nơi náo động” là nơi quan chức, nơi tranh giành quyền lực và danh vọng.

– phác họa bức tranh về lối sống của hai hạng người “ngu” – “khôn” → triết lý ngu – khôn ở đời cũng là cách ứng xử của tầng lớp nho sĩ thời bấy giờ = & gt; cách nói hóm hỉnh, dí dỏm.

= & gt; như thế này: trong cuộc sống thường ngày, họ cương nghị, thanh liêm, hòa hợp với cuộc sống lao động bình dị, thanh bình, hạnh phúc, xa rời vòng danh lợi, tranh đoạt vinh hoa phú quý.

b. quan niệm sống và cái đẹp của nhà thơ

* hai bài luận:

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn măng

mùa xuân tắm ao sen, mùa hè tắm ao. ”

Xem thêm: Các tác phẩm đoạt giải nobel văn học

– hình ảnh thiên nhiên: chu kỳ bốn mùa xuân – hạ – thu – đông

– thức ăn phổ biến: măng, giá đỗ

– các hoạt động: tắm ao sen, tắm ao

– sử dụng đối số + liệt kê = & gt; lối sống hài hòa, thuận theo tự nhiên

= & gt; nông nhàn là “mùa thu, mùa đông ăn măng, mùa giá ăn”, mùa nào thức nấy. sản phẩm không ngon nhưng mang đậm màu sắc thôn quê. ngay cả ăn uống, tắm rửa, làm việc … cũng trở thành nhàn hạ trong mắt Nguyên khiêm tốn. để có được sự bình yên và tĩnh lặng trong tâm hồn, người ta phải có nhận thức sâu sắc về cuộc sống. Bướng bỉnh Nguyên cũng nhận ra rằng, lòng tham chính là gốc rễ của tội lỗi. do đó, nó hướng tới một lối sống trong sáng, đơn giản và tự nhiên.

XEM THÊM:  Một số tác giả và tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật việt

* hai câu cuối cùng

“Chúng ta sẽ uống rượu vang trên cây

hãy xem sự giàu có như một giấc mơ. ”

– caption: “rượu đến tận gốc cây”, “sẽ uống”, “giàu sang như mơ” = & gt; Nguyễn bướng bỉnh coi danh vọng và tài sản chỉ là phù du, như một giấc mơ. Khi bày tỏ quan điểm của mình, Nguyễn kiên quyết chọn cách tránh xa sự lôi cuốn của danh lợi, vinh hoa, phú quý và tỏ ra coi thường.

– nhìn: thể hiện tư thế từ bên ngoài, coi thường danh lợi. khẳng định lối sống mà tôi đã chủ động lựa chọn, tránh xa ánh hào quang và sự giàu có.

= & gt; Nguyễn bướng bỉnh cảm thấy bình yên và hạnh phúc vì nhà thơ được hòa hợp với thiên nhiên, nương vào thiên nhiên để nuôi dưỡng tinh thần, đồng thời giữ được sự thanh cao, không vướng vào vòng danh lợi, tầm thường.

= & gt; như vậy, thú chơi của cụ Nguyễn là dấu ấn của một thời đại lịch sử, thể hiện cách ứng xử của người trí thức trước loạn lạc: giữ gìn danh lợi. Nguyễn kiên cường nuôi dưỡng tư tưởng nhàn hạ để biến nó thành triết lý sống, cách ứng xử đi đầu thời đại, coi đây là phương pháp hóa giải mâu thuẫn, hòa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống của mình.

c. giá trị nội dung

– khẳng định quan niệm sống lặng lẽ hòa hợp với thiên nhiên, giữ đức tính cao thượng, thoát khỏi vòng danh lợi

d. giá trị nghệ thuật

– tốc độ chậm và nhàn nhã

– giọng điệu thơ nhẹ nhàng và hóm hỉnh

Xem thêm: Tác phẩm văn học anh nổi tiếng

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Văn 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *