Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
405 lượt xem

Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất

Bạn đang quan tâm đến Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất

Tôn giáo là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt Nam. Vì đa số dân chúng đều tin vào phật pháp nên chắc hẳn chúng ta đã quen với ba chữ “tham, sân, si” vì nhà phật đã dạy rằng: “nguồn gốc của mọi đau khổ trên thế gian đều bắt nguồn từ 3 thứ: tham, sân, si, vâng ”.

vậy nếu là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

lòng tham là gì?

ham muốn là gì? tham, sân, si là ba chất độc luôn tiềm ẩn trong tâm trí chúng ta. Nếu không nhận ra bản chất và cách kiểm soát sớm, chúng ta sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của nó.

<3Phật dạy rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Vậy tham sân si là gì?

Tham là gì?

Đức Phật dạy rằng: “nguồn gốc của mọi đau khổ trên thế gian đều bắt nguồn từ 3 điều: tham, sân, si.” trong đó, lòng tham được đặt lên hàng đầu, nhưng con người trên đời nào cũng có lòng tham. từ tham lam sinh ra sân hận, khiến người ta ngu muội, tối tăm, gây nghiệp ác.

Theo Phật giáo, tham lam là sự mê đắm, ham muốn, đam mê một điều gì đó. cốt lõi của lòng tham nằm ở năm nhu cầu của con người: của cải (tài sản), hình thức (sắc đẹp, hình thức bên ngoài), danh vọng (danh vọng, tiếng tốt), thực phẩm (ăn), thùy (ngủ).

Khi mong muốn về một trong những điều này tăng cao hơn mức bình thường, mọi người sẽ nuôi lòng tham và thể hiện nó bằng hành động và lời nói của mình.

tham có 3 loại:

  • của cải: lòng tham vật chất, tiền bạc, nhà cửa, xe hơi “của tôi”.
  • lòng tham danh vọng: lòng tham danh vọng, quyền lực và địa vị.

Tuy nhiên, lời dạy của Đức Phật về lòng tham nói rằng lòng tham không phải là bản chất của con người. bản chất con người về cơ bản là một chỉ báo tốt. Con người khi sinh ra đã thuần khiết như tờ giấy trắng, có trái tim trong sáng và nhân hậu. lòng tham lớn dần theo năm tháng, qua những vũng dâu mà mỗi người tìm được. con người không biết kiềm chế lòng tham thì lòng tham càng ngày càng lớn, dẫn đường cho những việc làm xấu xa. Phật nói: “Lòng tham càng lớn, phúc đức càng tiêu tan”. tại sao? lòng tham thường gắn liền với cái ác. Kẻ tham lam muốn có được thứ mình muốn, nhưng họ sinh ra để làm điều ác để thỏa mãn bản thân.

âm điệu là gì?

“ghét” là giận dữ, nóng nảy, nóng nảy, hận thù khi không vừa ý, không được như ý muốn. bất bình vì đã bị xúc phạm nên làm điều xấu. sau cơn tức giận, thời điểm để duy trì sự căm ghét là tìm cơ hội trả thù.

lý do khiến cơn tức giận nổi lên là vì tôi thích “tôi” hoặc “tôi thích”. nếu người ta mắng mỏ, hạ bệ người khác thì ta không thấy tức giận, nhưng nếu người ta chửi mắng ta hoặc người thân, làm hư hại tài sản của ta, ta liền cảm thấy khó chịu. khi sự bồn chồn gia tăng, anh ta trở nên tức giận. nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi bị khiển trách, bị chỉ trích, khó tránh khỏi miệng lưỡi thiên hạ.

tức giận: không tốt cho tim, làm tim đập nhanh, máu dễ đột quỵ, nóng giận quá thì hại gan, dễ sinh bệnh gan, tức giận thì bị thương. giận quá mất khôn, không giải quyết tốt vấn đề mà còn gây họa.

có là gì?

“có” là sự ngu dốt, thiếu hiểu biết và ngu ngốc. người ngu dốt không sáng suốt, không tính đến sự hiểu biết đúng đắn, sự thật để đánh giá điều gì tốt xấu, điều gì tốt xấu, điều gì có lợi … đó là lý do họ làm những việc ô nhiễm tội lỗi, có hại cho chính họ và cho những người khác. sự ngu dốt, thiếu hiểu biết trên thế giới gọi là “ngu” hay “ngu”.

Sự thiếu hiểu biết bao trùm tâm trí, khiến con người không còn nhìn thấy những tạp chất đang ăn mòn con người từ bên trong, khiến những thói hư tật xấu đó tăng dần và cuối cùng dẫn con người đến con đường tội lỗi muôn đời.

>

if cũng được chia thành nhiều loại như:

  • mất khả năng nhận biết đạo đức của con người.
  • mất khả năng nhận biết bản chất của sự vật.
  • mất khả năng nhận biết tinh thần, thể chất của bản thân.

tại sao bạn phải chinh phục lòng tham và sự ghét?

Con người ở giữa cuộc đời phải tuân theo quả báo, không tránh khỏi nhưng có thể tạo ra nghiệp lành cho bản thân.

Nếu bạn muốn trở nên tốt, trước tiên bạn phải ngừng tham lam. muốn hạnh phúc trước hết phải biết đủ, không sân si, không gian dối. không có lý do gì để đòi hỏi sự kiêu hãnh, đó mới thực sự là trí tuệ tuyệt vời của đời người.

tiền của thế giới, cố gắng kiếm thật nhiều để rồi chết không thể lấy đi. tiền bạc, danh vọng và tài sản, tất cả mất đi chỉ là hư vô. đời người là hữu hạn, sinh mệnh là vô hạn, tại sao bạn luôn tham lam để rồi tự chuốc lấy khổ đau cho mình?

Những lời dạy của Đức Phật về sân hận, si mê và tham lam nhắc nhở chúng sinh rằng tham, sân, si là chất độc giết chết nhân cách con người. vì vậy, chúng ta phải biết kiềm chế lòng tham, sân, si để có một cuộc sống tươi đẹp.

Phật dạy rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Vậy tham sân si là gì?

Cách chế ngự tham sân si là gì

khi bạn cảm thấy bị cám dỗ bởi bất cứ điều gì, bạn phải hết sức tỉnh táo để phân biệt đúng sai. nếu không, bạn sẽ bị mù quáng bởi lòng tham, sự thù hận, lừa dối và sẽ tin vào những điều không có thật.

để có thể nhận ra lòng tham, khi chúng ta biết rằng lòng tham nổi lên trong lòng. bản thân chúng ta biết việc làm đó là sai, không nên làm. nếu bạn có thể kiểm soát nó thì bạn sẽ là một con người toàn vẹn. nếu không bạn sẽ trở thành kẻ tham lam và xấu xa của xã hội. vào thời điểm đó, tất cả các bạn sẽ mất đi nhân cách con người của mình và những người thân yêu của mình.

Để tránh những vấn đề không mong muốn, sự tức giận và thù hận nảy sinh, bạn phải kiểm soát chúng. nếu không, chính bạn sẽ là nạn nhân của nó. vì khi nóng giận sẽ làm tổn hại đến người khác, mà bản thân mình lại càng thiệt thòi hơn.

con người cần có kiến ​​thức để có thể nhận thức được cái thiện và cái ác, cái ngu của bản thân, bản chất của sự việc … từ đó việc làm mới chính đáng, tránh những điều có hại, có lợi cho cả mình và cho người khác, cả bây giờ. và trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. vậy chúng ta đã biết tham lam là gì rồi phải không?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *