Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
603 lượt xem

Quan niệm về đồng tiền trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Quan niệm về đồng tiền trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quan niệm về đồng tiền trong truyện kiều

tóm tắt cách nhìn của nguyễn du về tiền trong truyện kiều và mối quan hệ của tiền với cuộc sống ngày nay.

  1. quan niệm của nguyễn du về tiền trong truyện kiều

– tiền được coi là một trong những thế lực tàn bạo chà đạp lên số phận con người.

– Đề cập đến giá trị đồng tiền chủ yếu nhấn mạnh sức mạnh khủng khiếp của nó.

– nhà thơ luôn tỏ ra căm ghét và khinh bỉ khi viết về tiền bạc.

– khái niệm rất biện chứng và đúng đắn.

  1. quan niệm của nhà văn về tiền bạc trong cuộc sống ngày nay

– tiền là phương tiện vật chất để mang lại hạnh phúc cho con người.

– nhiều người coi trọng tiền bạc quá mức và trở thành nô lệ của nó.

– cuộc sống của con người có sự hài hòa giữa giá trị vật chất và tinh thần. không có tiền thì không thể sống đầy đủ, ấm no, không thể chia sẻ khó khăn với người khác. nhưng chúng ta cũng phải coi tiền chỉ là phương tiện trong nhiều phương tiện vật chất khác giúp chúng ta tồn tại và sống tốt hơn.

– có khái niệm đúng đắn về tiền, bạn sẽ sử dụng nó một cách hợp lý.

đọc thêm các bài văn mẫu 10

bài luận mẫu

Cuộc sống của con người vốn dĩ được xây dựng nên từ nhiều phương tiện sống, và tiền bạc là một trong những phương tiện đó. Ca dao, tục ngữ Việt Nam có nhiều câu nói về tiền bạc

– nàng tiên phương đông có một khúc ruột.

– Tiên nữ ở chùa cổ tích, tiên nữ ở cửa hồng môn.

– đeo một chiếc túi mùa hè màu bạc

nói một cách nồng nhiệt và nói đồng ý, mọi người sẽ nghe thấy âm thanh.

và trong truyện Kiều (Nguyễn Du), giá trị và quyền lực của đồng tiền trong xã hội phong kiến ​​được phản ánh đậm nét.

Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du coi đồng tiền là một trong những thế lực tàn bạo chà đạp lên số phận con người. Thực ra, không phải Nguyễn Du không đề cập đến giá trị đồng tiền. chỉ bằng cách có tiền ở nước ngoài, anh ta mới có thể cứu cha mình và sau đó trả nợ những người anh ta mắc nợ. có tiền đẻ ra, từ biển mới chuộc được Việt kiều khỏi lầu xanh bẩn thỉu. nhưng rõ ràng tác giả của câu chuyện vẫn chủ yếu nhìn vào sức mạnh ghê gớm của đồng tiền. hơn một lần, sức mạnh đó hiện thực hóa trong thơ anh:

XEM THÊM:  Tinh thần nhân đạo trong truyện kiều

– Phải mất ba trăm lượng để hoàn thành công việc này.

– có tiền trong tay,

rất khó để thay dầu trắng cho dầu đen.

– nếu bạn nhìn thấy một chút đồng, bạn sẽ yêu.

và trong truyện kieu de nguyen du, tiền có một ma lực, nó có sức mạnh khiến con người ta làm nhiều hành động tội lỗi: quan vì tiền mà bất chấp công lý; nhầm nhà vì tiền mà hành hạ cha con vua ong; sở vì tiền mà vùi dập lương tâm; con chó đại bàng vì tiền mà làm những việc lớn. cả một xã hội chạy theo đồng tiền. dưới sức mạnh của đồng tiền, tài năng, sắc đẹp, lòng biết ơn, nhân phẩm và công lý chẳng có nghĩa lý gì đối với sức mạnh của đồng tiền (hoai thanh). viết về tiền, nguyễn du không bao giờ ca tụng mà ngược lại nhà thơ luôn tỏ ra ghét bỏ, khinh bỉ.

Bạn phải thấy rằng quyền lực của đồng tiền trong xã hội của câu chuyện luôn bị chi phối bởi người sử dụng nó. nếu nhiều tiền rơi vào tay người tốt thì sẽ làm việc tốt và ngược lại, khi bị kẻ xấu, kẻ hèn hạ lợi dụng thì nó sẽ trở thành một thế lực mạnh. Như vậy, quan niệm về tiền của Nguyễn Du ở thời đại của ông là một quan niệm hết sức biện chứng và đúng đắn.

xem bài viết về tác giả nguyễn du

Thời đại nguyễn du cách chúng ta hai trăm năm. Cho đến ngày nay, tiền vẫn là phương tiện vật chất góp phần mang lại hạnh phúc cho con người. Coi tiền là phương tiện, nhiều người đã sử dụng tiền vào những mục đích chính đáng như học tập, làm giàu chân chính cho bản thân, gia đình, xã hội, tham quan, du lịch, công tác, từ thiện … đồng tiền làm cho cuộc sống ấm no, sung túc và hơn hết là góp phần tạo nên sự thoải mái trong đời sống tinh thần của con người. nhưng không thể phủ nhận rằng nhiều người quá coi trọng tiền bạc. nhiều người coi giá trị của mình lên cao nhất, cho rằng quý hơn giá trị tinh thần, tình cảm nên nhiều người vì tiền mà vứt bỏ hạnh phúc gia đình, tình yêu, đạo hiếu… họ bỏ đi đạo lý làm người. Một số người muốn đủ giàu để trở thành nô lệ của tiền bạc. Họ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và bất chấp mọi thủ đoạn xấu xa, độc ác như buôn bán ma túy, giết người, cướp của, tham ô, nhận hối lộ … để có tiền. Tất nhiên, mỗi người đều có những quan niệm khác nhau về giá trị và sức mạnh của đồng tiền. nhưng những người quá coi trọng tiền bạc, sẵn sàng bán mình vì tiền mới là những người đáng bị chỉ trích, lên án và trừng phạt.

XEM THÊM:  Giai âm bốn khúc đàn Kiều | Báo Giáo dục và Thời đại Online

Tôi tin rằng cuộc sống của con người cần có sự hài hòa giữa giá trị vật chất và sự tỉnh táo. trên thực tế, cả hai đều rất quan trọng. không có tiền chúng ta không thể sống đầy đủ và trọn vẹn, càng không thể chia sẻ khó khăn với người khác. nhưng trong mọi trường hợp, chúng ta phải coi tiền chỉ là phương tiện trong nhiều phương tiện vật chất khác giúp chúng ta tồn tại và sống tốt hơn. cố gắng kiếm tiền bằng chính công việc của mình nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng mình phải sống mới kiếm được nhiều tiền. nếu chúng ta có khái niệm đúng đắn về tiền, chúng ta sẽ sử dụng nó một cách hợp lý.

xem thêm phân tích về câu chuyện

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quan niệm về đồng tiền trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *