Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
452 lượt xem

Toán Tư Duy Soroban – Phương Pháp Tư Duy Kiểu Nhật

Bạn đang quan tâm đến Toán Tư Duy Soroban – Phương Pháp Tư Duy Kiểu Nhật phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Toán Tư Duy Soroban – Phương Pháp Tư Duy Kiểu Nhật

Toán học là môn học đặc biệt quan trọng góp phần phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ. vì vậy các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn phương pháp học toán hiệu quả cho con em mình. Toán soroban là một trong những phương pháp rèn luyện trí não của người Nhật nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Trong bài viết hôm nay Clevai Math sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp này.

1. phương pháp học toán soroban là gì?

Phương pháp học toán tư duy soroban là một phương pháp tính nhẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản, sử dụng bàn tính soroban cổ để tưởng tượng và tính toán các phép tính một cách chính xác và tốc độ cao. Phương pháp này giúp trẻ nâng cao trí lực và phát triển tư duy của não bộ.

Phương pháp học toán tư duy soroban là gì?

2.1 giới thiệu soroban của Nhật Bản

Bàn tính soroban Nhật Bản là loại bàn tính cổ được làm bằng gỗ và đặc điểm của loại bàn tính này là không hiện chữ số. Bàn tính sẽ bao gồm các hình tròn đại diện cho các con số và bé có thể thực hiện các phép tính bằng tư duy trực quan trên bàn tính với thao tác ngón tay nhanh nhẹn để có kết quả chính xác trong thời gian ngắn nhất.

2.2 cấu trúc của bàn tính soroban

bảng tính toán suy nghĩ soroban được tạo thành từ một khung hình chữ nhật làm bằng gỗ. chính giữa bàn tính được chia thành 2 phần ngăn trên và ngăn dưới bởi một thanh ngang gọi là xà trung tâm. Trên các cột dọc của bàn tính là các hạt có thể di chuyển lên xuống rất dễ dàng.

kích thước của khung bàn tính sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng cần tính. Hiện nay, ngoài bàn tính soroban bằng gỗ còn có bàn tính bằng nhựa siêu bền, nhẹ và an toàn cho trẻ được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng.

3. quy ước cơ bản của bàn tính soroban

Quy ước cơ bản của bàn tính soroban

Quy ước cơ bản của bàn tính soroban khi tính toán soroban là hãy nhớ rằng:

 • ngăn trên của bàn tính sẽ bao gồm 1 đơn vị tài khoản với giá trị của 5 tài khoản trong bảng dưới của cùng một cột, ngăn dưới chứa 4 đơn vị tài khoản.
 • cột bên phải bên ngoài. cuối cùng là hàng đơn vị
 • cột tiếp theo sẽ có giá trị tăng dần lên đến hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn, v.v. đối với một số bàn tính lớn, nó có thể lên đến hàng triệu hoặc thậm chí nhiều hơn. cũng là bàn tính thập phân.

4. trẻ em có nên học toán soroban không?

Trẻ em có nên học toán soroban không? Nếu cha mẹ có thắc mắc này, hãy xem những lợi ích sau mà phương pháp soroban mang lại cho trẻ:

 • giúp trẻ tăng cường hoạt động của bán cầu não phải và trái, nhờ đó, trí tưởng tượng và khả năng quan sát của trẻ được cải thiện.

  trẻ em có thể thực hành tính nhẩm chính xác và nhanh chóng

  tăng cường phát triển trí nhớ và trí thông minh của trẻ

  giúp trẻ phản ứng nhạy bén với các con số và thành thạo các phép tính từ đơn giản đến phức tạp

  luyện tập và tăng khả năng tập trung của trẻ

  Phát triển kỹ năng suy luận, tư duy sáng tạo để trẻ có thể chủ động và an toàn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

  rèn luyện và nâng cao tính kiên nhẫn, khả năng chống lại áp lực để sẵn sàng vượt qua mọi thử thách

  tạo hứng thú và tình yêu đối với toán học ở trẻ em

  nên có thể nói toán tư duy soroban là một phương pháp toán học mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, trí não và tinh thần.

  xem thêm: các xu hướng chính để học toán: phát triển tư duy của con bạn

  5. các bước cho bé làm quen với toán tư duy soroban

  Để học cách tính toán soroban, bạn cần cho bé làm quen với các bước sau:

  • bước 1: trước tiên, cha mẹ nên chuẩn bị cho con một chiếc bàn tính soroban đặt trên mặt phẳng, sau đó đẩy các hạt đơn vị ở hàng trên lên và xuống ở hàng dưới. phía dưới.
  • bước 2: ở hàng dưới cùng, hãy di chuyển một số đơn vị dưới cùng lên và thực hiện tương tự đối với hàng trên cùng.
  • bước 3 : Sau khi trẻ quan sát phụ huynh, hãy yêu cầu trẻ làm những gì phụ huynh vừa làm trên bàn tính.
  • Bước 4: Khi trẻ đã quen với bàn tính, hãy cho trẻ thực hành các bước trên nhiều lần để trẻ thành thạo và đừng quên linh hoạt thay đổi cách di chuyển để tạo hứng thú cho trẻ với bàn tính.

  6. địa chỉ dạy toán tư duy cho trẻ uy tín

  Các bậc phụ huynh đang tìm địa chỉ dạy toán tư duy cho trẻ uy tín và chuyên nghiệp hãy chọn Clevai Math. Khi các em tham gia các khóa học Toán tại Clevai, các em sẽ được tiếp cận với cách học trực quan bằng hình ảnh với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn cao trực tiếp giảng dạy. Đồng thời, kết hợp với công nghệ AI giúp phát hiện và lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức, thiết kế lộ trình học phù hợp với khả năng của từng người học.

  Clevai Math - Địa chỉ dạy toán tư duy cho trẻ uy tín, chuyên nghiệp

  Hơn nữa, tại Clevai Math, bạn sẽ được học tập trong một môi trường cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản và hiện đại. không gian học tập được thiết kế theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn và hiệu quả.

  Hi vọng sau bài viết các bậc phụ huynh đã nhận được những thông tin hữu ích về phương pháp toán soroban. Nếu bạn cần trợ giúp về phương pháp học toán này hoặc muốn con bạn trở nên xuất sắc trong môn toán, hãy liên hệ với Clevai Math.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Toán Tư Duy Soroban – Phương Pháp Tư Duy Kiểu Nhật. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *