Ra mắt Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm: huy động “lãi” văn chương


Sáng nay, 20/9, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ ra mắt số đầu tiên của Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm tại trụ sở số 9 Nguyễn Đình Chiểu.

Đến dự có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch UB toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS.TS. Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, lý luận phê bình.

Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm ra đời trên cơ sở sáp nhập hai tạp chí là Tạp chí Văn học nước ngoàivà Tạp chí Nhà văn của Hội Nhà văn Việt Nam. Việc sáp nhập này được thông qua tại phiên họp toàn thể lần thứ 8 – Hội nghị Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa 8. Theo đó, Tổng biên tập Tạp chíNhà văn và tác phẩm là nhà văn Nguyễn Trí Huân, ông nguyên là Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Báo Văn nghệ.

Nhà văn và Tác phẩm số đầu tiên phong phú về thể loại và có sự tham gia của đông đảo các cây bút tên tuổi. Cầm trên tay tác phẩm, bạn đọc sẽ không chỉ có cảm giác là đây là tạp chí mà còn thấy đây là một “quyển sách” dày 200 trang, tập hợp những tên tuổi làng văn như Đỗ Chu, Ma Văn Kháng, Khuất Quang Thụy, Hồ Anh Thái, Vũ Quần Phương, Lê Văn Ngăn, Văn Chinh, Nguyễn Chí Hoan, Khuất Bình Nguyên, Nguyễn Ngọc Tư,…

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Tổng biên tập tạp chí nói: “Cái khó với chúng tôi là cố gắng làm báo để có thể có khuôn mặt mới, nội dung mới so với 61 tạp chí văn nghệ trong toàn quốc. Đây là điều khó vì nội dung của tạp chí văn chương gắn liền với các tác phẩm văn xuôi, thơ, lý luận phê bình. Chúng tôi có khát vọng là làm mới nội dung và điều này phụ thuộc nhiều và những tác phẩm đăng tải trên tạp chí. Do đó, với đội ngũ biên tập viên linh hoạt hiện tại, chúng tôi tự hào có ban biên tập đông nhất trong toàn quốc, với gần 1000 hội viên, nhưng biên chế thì lại ít nhất trong toàn quốc. Số đầu tiên sẽ không tránh khỏi những sai sót, do đó, rất mong được sự cổ vũ, động viên của bạn đọc, bạn văn để tờ báo ngày càng hoàn thiện hơn”.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, khó khăn của việc duy trì tờ báo và khẳng định linh hồn của tờ báo, trong đó, tổng biên tập là người có quyền quyết định cao nhất. Ông cũng đưa ra yêu cầu đối với Tạp chí Nhà văn là tạp chí phải là một trong những tạp chí mẫu mực của đời sống văn chương đất nước, đây phải là nơi khác thác, triển khai và biểu dương những thành công của đời sống văn học toàn quốc. Tạp chí Nhà văn và tác phẩm cũng là nơi dám phê phán và khẳng định những gì cần chỉ ra và là diễn đàn của các hội viên trong toàn quốc. Số đầu tiên ra mắt về cơ bản đã đạt được những tiêu chuẩn nhất định và Tổng biên tập là người có quyền quyết định cao nhất trong việc huy động, phối hợp và chưng cất chất liệu văn chương trên tờ báo đã bước đầu khẳng định được tính chất chuyên nghiệp của đội ngũ làm báo.

Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định Hội Nhà văn không yêu cầu thu lãi từ tạp chí bởi các cơ quan báo chí của Hội Nhà văn chưa nơi nào nộp lãi hoạt động về hội. Nhưng điều quan trọng nhất hội đặt ra với tạp chí Nhà văn và Tác phẩm là lãi văn chương, bởi tạp chí là tổng thể của nghệ thuật, tư duy và trí tuệ được kế thừa từ truyền thống lâu dài.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, số đầu tiên thường là số mở đầu nên không tránh khỏi những sai sót. Từ số thứ 2 bắt đầu thực sự ấn hành. Trước lượng người đọc tạp chí văn chương ngày càng ít hơn thì áp lực của tạp chí càng nhiều.  Đứng ở khía cạnh là cộng tác viên, ông cho rằng đây là một tờ báo sang trọng cả về nội dung và hình thức. Bên cạnh đó, ông mong các tạp chí văn chương không phải là tạp chí kinh doanh, do đó, nên dành những gì tốt nhất thông qua những tác phẩm ấn hành trên tạp chí.

Ở phương diện một bạn đọc tạp chí số đầu ra mắt, PGS.TS. Đào Duy Quát bày tỏ sự trân trọng, xúc động với những tác phẩm in trong tạp chí, trong đó ông cũng nhấn mạnh cả khía cạnh dàn trang, trình bày. Ông mong tạp chí sẽ thu hút được bạn đọc yêu văn chương, những cây bút chuyên nghiệp và nghiệp dư tham gia sôi nổi, đặc biệt trong đời sống lý luận phê bình, thúc đẩy hoạt động lý luận phê bình trong giai đoạn hiện nay.

Nhà thơ Đặng Huy Giang lại ấn tượng với khổ báo và cho rằng để gần gũi với bạn đọc, thu hút tương tác từ độc giả, tạp chí nên mở thêm một hoặc hai chuyên mục dễ đọc và mang tính giao lưu nhiều hơn.

Trung tướng Hữu Ước, người có nhiều năm làm báo với lượng tia-ra từ 15 đến 20 vạn bản chia sẻ về việc cần thiết tìm thị trường cho tạp chí. Ông nói: “Bên cạnh việc cố gắng lấy lại và khẳng định thương hiệu của tờ báo và tạp chí đã có cần cố gắng thu hút độc giả hơn nữa. Đặc biệt cần chú ý tới đối tượng đọc tạp chí”. Theo ông, cần chú trọng đến lực lượng trẻ đang hăng hái bước vào con đường văn chương để họ thấy sự cần thiết của tạp chí cũng như khai thác thêm những tác phẩm của các tác giả trẻ. Tạp chí cũng cần cấu trúc để 1/3 đến 1/2 nội dung liên quan đến các đối tượng trẻ để có thể tìm được các hạt nhân.

*

Tạp chí Văn học nước ngoài ra số đầu tiên vào năm 1996 và xuất bản 2 tháng/ 1 số. Từ năm 2010, tạp chí ấn hành 1 số/ tháng. Đây là tạp chí chuyên ngành và được in để phát cho các hội viên Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, các cộng tác viên, cơ quan ngành khoa học xã hội nhân văn và không bán ngoài thị trường.

Tạp chí Nhà văn tiền thân là tạp chí Tác phẩm mới, xuất bản từ quý II năm 1969 với 2 tháng/ 1 kỳ. Tạp chí hoạt động trên ngân sách của Hội Nhà văn Việt Nam.

Hội Nhà văn Việt Nam hiện tại có 05 ấn phẩm là: Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Báo Văn nghệ, Báo Văn nghệ trẻ, Tạp chí Thơ, Tạp chí Hồn Việt.

Thu Oanh

Nguồn: http://vannghequandoi.com.vn

Leave a Reply