Thông báo: Cuộc thi sáng tác thơ Haiku Nhật – Việt lần thứ IV


THÔNG CÁO BÁO CHÍ                  Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM
Ban Văn hóa (Tel: 08-3933 3510,

Fax: 08-3933 3524)

Ngày: 10/7/2013

Số:1307-12

 

THÔNG BÁO

CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ HAIKU NHẬT – VIỆT LẦN 4

  Kính gửi các cơ quan Báo, Đài

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM trân trọng kính chào các Quý Cơ quan Báo, Đài và xin gửi thông tin như sau:

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản TP.HCM chủ trì tổ chức và phối hợp với báo Tuổi trẻ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM chính thức phát động cuộc thi sáng tác thơ haiku Nhật – Việt lần thứ 4.

Thơ haiku là thể thơ ngắn độc đáo của Nhật Bản (gồm 17 âm tiết 5 – 7 – 5, ngắt nhịp thành 3 câu) có lịch sử hơn 400 năm và phát triển mạnh vào nửa đầu thời kỳ Edo (1603 – 1868) khi nhà thơ nổi danh Matsuo Basho của Nhật sáng tác các bài thơ miêu tả thiên nhiên và thế giới xung quanh trong chuyến du hành khắp đất nước Nhật Bản. Thơ haiku cổ điển bắt buộc phải sử dụng “kigoquý ngữ” (dấu hiệu cho biết bài thơ đang miêu tả mùa nào), đọng lại cho người đọc cảm xúc hay suy tư sâu sắc. Người mới bắt đầu làm thơ haiku không nhất thiết phải tuân thủ cứng ngắc các nguyên tắc của haiku, mà diễn tả những gì tự cảm nhận và trải nghiệm từ thế giới xung quanh bằng lối diễn đạt đầy sáng tạo của ngôn từ. Thơ haiku ngày nay đã vượt qua biên giới, được nhiều quốc gia như Mỹ, Châu Phi, Trung Quốc…sáng tác bằng chính ngôn ngữ bản địa cho thấy “Văn hoá haiku” đang được lưu truyền rộng rãi.

Tại Việt Nam, người biết và yêu thích thơ haiku ngày càng gia tăng. Từ năm 2007, năm 2009 và năm 2011, thơ haiku được tổ chức tại Việt Nam theo thông lệ hai năm tổ chức một lần nhằm tạo sân chơi thể nghiệm sáng tác thơ haiku cho giới yêu thích văn hóa – văn học Nhật Bản. Số lượng người dự thi thơ haiku trên toàn quốc mỗi năm mỗi tăng cho thấy thơ haiku đang có sức hút mạnh mẽ tại Việt Nam. Tham khảo các bài thơ haiku được giải của 3 mùa thi trước:

Giải nhất thơ haiku tiếng Việt 2011

Quả mướp dài

Con ong vụt đến

Đâu người tình xưa?

(Tôn Thất Thọ, TP.HCM)

Giải nhất thơ haiku tiếng Nhật 2011
種を巻く     tane wo maku

子供の夢に   kodomo no yume ni

幸あれと     sachi are to

(Mạnh Thị Lệ Chinh, Hà Nội)

Giải nhất thơ haiku tiếng Việt 2009

Xó chợ

Chiếc lon trống

Hạt mưa mồ côi

(Nguyễn Thánh Ngã – Lâm Đồng)

Giải nhất thơ haiku tiếng Nhật 2009
梅の花      ume no hana

微笑み始め   hohoemi hajime

春の風       haru no kaze

(Đào Thị Hồ Phương,TP.HCM)

Giải nhì thơ haiku tiếng Việt năm 2007

(Không có giải nhất)

Con cá thở

Bọt bong bóng vỡ

Mưa phùn

(Nguyễn Thế Thọ – Đà Nẵng)

Giải nhất thơ haiku tiếng Nhật 2007

春巡り        haru meguri

過ぎし日想う  sugishi hi omou

窓の外       mado no soto

(Trần Hồng Thục Trang,TP.HCM)

Đặc biệt năm nay, cuộc thi sáng tác thơ haiku Nhật – Việt lần thứ 4 được tổ chức cũng nhằm hưởng ứng sự kiện Năm hữu nghị Nhật – Việt kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Để tham dự cuộc thi này, người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi đều có thể gửi bài dự thi bằng tiếng Việt, hoặc tiếng Nhật hoặc cả hai thứ tiếng. Thơ haiku bằng tiếng Việt gồm ba câu, số chữ mỗi câu không quá 5 – 7 – 5 từ. Thơ haiku bằng tiếng Nhật gồm ba dòng theo thứ tự 5 – 7 – 5 âm tiết, không nhất thiết phải có kigo 季語 (quý ngữ). Cuộc thi không quy định đề tài. Mỗi người dự thi chỉ được nộp tối đa ba tác phẩm cho mỗi thể loại ngôn ngữ. Bài dự thi phải được đánh máy vi tính theo mẫu quy định, không viết tay, phải sử dụng font Unicode, phải gửi kèm thông tin của chính người sáng tác gồm họ và tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email và thông tin này không được in chung trên bài dự thi. Bài dự thi không được chép, mô phỏng, dịch thơ của người khác và phải là tác phẩm chưa được in phát hành, đăng trên mạng, kể cả trên blog cá nhân. Nếu vi phạm sẽ bị thu hồi giải.

Thời gian nộp bài dự thi : kể từ ngày 10/07/2013 cho đến hết ngày 10/10/2013.

Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi: Dự kiến vào ngày 7/12/2013 (thứ bảy).

Bài dự thi gửi bằng email hoặc bưu điện theo địa chỉ:

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, Ban Văn hóa (Thi thơ haiku)

261 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM.

Email: thithohaiku@hc.mofa.go.jp, Tel: 08-3933 3510 (ext.211, Ms. Như)

Mẫu đăng ký dự thi, thông tin cập nhật về cuộc thi sẽ được đăng trên trang web: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/thithohaiku.html

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM trân trọng thông báo với các Quý Cơ quan Báo, Đài về sự kiện nói trên và kính mong Quý Báo, Đài thông báo rộng rãi chương trình này để đông đảo những người yêu thích thơ haiku tham gia gửi bài dự thi.
Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Báo, Đài.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM

Trưởng Ban Văn hoá
Lãnh sự  NAKANO Eriko

 

Nguồn: Bản tin do Nguyễn Vũ Quỳnh Như, Ban Văn hóa Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM gửi Phê bình văn học.

Leave a Reply