Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
300 lượt xem

Soạn bài đồng chí tác giả – tác phẩm

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài đồng chí tác giả – tác phẩm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài đồng chí tác giả – tác phẩm

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

Bạn đang xem: Soạn bài đồng chí tác giả – tác phẩm

a. hoàn cảnh tạo nên

– Bài thơ đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948, sau khi tác giả và đồng đội tham gia chiến dịch chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) đánh thắng cuộc tiến công quy mô lớn. pháo địch. về chiến khu việt bắc.

– Bài thơ đồng chí là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người chiến sĩ cách mạng trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

b . thiết kế (3 phần)

– phần 1 (6 câu đầu tiên): những điều cơ bản về mối quan hệ thông công

– phần 2 (11 câu sau): biểu hiện và sức mạnh của hợp lực

– phần 3 (3 câu cuối): hình ảnh người lính gác đêm.

c. ý nghĩa của tiêu đề

đồng chí là bình đẳng, là ý chí, đồng chí là những người cùng chí hướng trong một tập thể. chính nghĩa gọi bài thơ của anh là “đồng chí” không chỉ có nghĩa là viết về những con người có chung lý tưởng, khát vọng, cùng làm một đơn vị, cơ quan; nhưng sâu xa hơn, tôi muốn viết về tình bạn thân thiết, về những con người cùng cảnh ngộ, cùng chung đam mê và đau khổ, chung sức chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm: Tác giả tác phẩm bài ca ngất ngưởng

sơ đồ tinh thần của vở kịch “đồng chí”:

Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Đồng chí - Chính Hữu - Văn 9

2. biết chi tiết

a. cơ sở để hình thành tình bạn thân thiết của người lính

– tình đồng đội của người lính nảy sinh từ sự tương đồng về xuất thân

+ Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã lý giải cơ sở hình thành nên tình bạn thắm thiết giữa anh và tôi, của những người chiến sĩ cách mạng.

XEM THÊM:  7 lời bình của thầy Chu Văn Sơn về Chí Phèo - Nam Cao - Thích Văn Học

+ hai anh em xuất thân từ những vùng quê nghèo, lam lũ: biển mặn, miền núi miền Trung, họ có tình yêu quê hương đất nước. bạn là những người nông dân trong bộ quân phục, đó là sự đồng cảm của giai cấp.

= & gt; Đến từ khắp mọi miền đất nước, là những người xa lạ, hai anh em đã hợp tác và trở thành một gia đình.

– mục tiêu chung, lý tưởng chiến đấu: tình đồng đội, tình bạn thân thiết được hình thành trên cơ sở nhiệm vụ chung và lý tưởng cao đẹp. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu, các anh đã tề tựu dưới lá cờ quân, cùng kề vai sát cánh chiến đấu thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của thời đại.

– chia sẻ mọi khó khăn, gian khổ: người bạn tâm giao của những người bạn chí cốt được thể hiện bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị và gợi cảm: “những đêm se lạnh có nhau làm nên đôi tri kỉ”.

– dòng thứ bảy của bài thơ mang ý nghĩa bản lề nối hai đoạn đầu và đoạn hai của bài thơ, nó là điểm nhấn, nó là mạch cảm xúc chung của toàn bài thơ.

Tham khảo: Giáo viên Văn của Galileo bật mý 4 mẹo hay để nhanh chóng học thuộc và nhớ lâu một bài thơ

b. biểu hiện và sức mạnh của tình thông công

– Tình đồng đội của người chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua việc thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đối phương:

+ các bạn là những người lính nghĩa tình của chính mình, lên đường vì nghĩa lớn, bỏ lại quê hương với bao lo toan, trăn trở.

XEM THÊM:  Em trai của Thúy Kiều tên gì? - Em trai Thúy Kiều là ai? - HoaTieu.vn

<3

+ quê hương nhớ người lính hay những người ra đi luôn nhớ về quê hương. biện pháp nhân hoá và hai hình ảnh hoán dụ đã thể hiện sâu sắc tâm tư, tình cảm của những người lính nơi mặt trận. Nhớ nước cũng là cách vượt lên chính mình, vượt lên tình riêng vì sự nghiệp chung của đất nước.

– Họ là đồng chí của nhau, họ chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống quân ngũ: hình ảnh “nắm tay nhau yêu thương” gợi nhiều hơn tả với nhịp thơ uyển chuyển. Đây là một cách rất tốt để thể hiện tình cảm. “tay trong tay” để truyền hơi ấm của tình đồng hành, để truyền sức mạnh của tình đồng hành.

c. biểu tượng thông công

– đây là hình ảnh đẹp về tình bạn thân thiết, biểu tượng cao quý của đời lính.

– sương giá: gợi lên sự khốc liệt, khắc nghiệt của thiên nhiên và chiến tranh.

d. giá trị nội dung

– Tình đồng chí nghĩa hiệp, cùng lý tưởng đấu tranh được thể hiện một cách tự nhiên, ung dung nhưng sâu sắc trong mọi hoàn cảnh, góp phần quan trọng làm nên sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ cách mạng .

e. giá trị nghệ thuật

– Bài thơ “đồng chí hữu nghị” thể hiện hình ảnh người chiến sĩ cách mạng và tình cảm gắn bó của họ qua những chi tiết, hình ảnh và ngôn ngữ giản dị, chân thực và giàu sức biểu cảm. .

loigiaihay.com

Xem thêm: Biểu cảm về tác phẩm văn học qua đèo ngang

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài đồng chí tác giả – tác phẩm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *